Không có El Nino, năm 2025 vẫn nóng thứ 2 lịch sử

10/11/2025 11:26
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết: Chuỗi nhiệt độ cao bất thường tiếp tục diễn kéo dài khiến năm 2025 có thể nóng thứ 2 lịch sử dù không có sự xuất hiện của El Nino.

Theo báo cáo cập nhật tình trạng khí hậu toàn cầu của WMO vừa công bố, năm 2025 dù không có hiện tượng El Nino và hiện ở trạng thái La Nina nhẹ nhưng nhiệt độ trung bình gần bề mặt từ tháng 1 - 8 cao hơn khoảng 0,12 - 1,42°C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp. Điều này khiến năm 2025 đang trở thành năm nóng thứ 2 lịch sử .

Không có El Nino, năm 2025 vẫn nóng thứ 2 lịch sử - Ảnh 1

Năm 2025 có khả năng trở thành năm nóng thứ 2 lịch sử sau năm 2024. Sự ấm lên toàn cầu là điều kiện sản sinh các hiện tượng thời tiết cực đoan và các cơn siêu bão xuất hiện dồn dập

NGUỒN: HYMETNET

Trong suốt 11 năm qua (từ 2015 - 2025) đều là những năm nóng nhất trong chuỗi dữ liệu ghi nhận suốt 176 năm qua. Đặc biệt, năm 2024 được ghi nhận là năm nóng nhất lịch sử. Nồng độ khí nhà kính giữ nhiệt và lượng nhiệt tích trữ trong đại dương đều đạt mức kỷ lục vào năm 2024 và tiếp tục tăng trong năm 2025 . Diện tích băng biển Bắc Cực sau mùa đông thấp nhất trong lịch sử, tương tự diện tích băng biển Nam Cực thấp hơn mức trung bình trong suốt cả năm. Điều này khiến cho xu hướng mực nước biển dâng tiếp tục diễn ra.

Xu hướng ấm lên dẫn đến các hiện tượng khí hậu và thời tiết cực đoan như mưa lớn, lũ lụt tàn khốc ở chiều ngược lại là nắng nóng gay gắt và cháy rừng. Hệ quả góp phần gây ra tình trạng di dân ở nhiều khu vực, gây thiệt hại nặng nề cho các nền kinh tế, suy yếu sự phát triển bền vững và gây ra những tổn thương không thể khắc phục.

Ngay tại Việt Nam và Đông Nam Á, ngay trong những ngày đầu tháng 11, sau cơn bão rất mạnh hay còn gọi là "cơn bão chết chóc" Kalmaegi vừa tan thì siêu bão Fung wong lại xuất hiện trên vùng biển tây bắc Thái Bình Dương. Lý giải về sự xuất hiện dồn dập của các cơn siêu bão xuất hiện dày đặc hiện nay là do biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ toàn cầu ấm lên. Nhiệt độ mặt nước biển ở cả tây bắc Thái Bình Dương và Biển Đông đều ấm lên một cách bất thường.

Trong khi đó, trên đất liền, ở các tỉnh miền Bắc nước ta những ngày qua xuất hiện tình trạng nồm ẩm. Các chuyên gia khí tượng xác nhận nồm ẩm xuất hiện vào đầu tháng 11 là bất thường vì hiện tượng này thường xảy ra vào cuối mùa đông đầu xuân (tháng 2 - 4). Nguyên nhân nồm ẩm sớm là do tác động của khối không khí lạnh suy yếu lệch đông, cộng thêm trường gió đông nam của khối không khí biển lấn vào mang theo hơi ẩm vào đất liền.

Khoa học đã chỉ rõ, con người cần phối hợp hành động để đưa nhiệt độ trở lại mức 1,5°C vào cuối thế kỷ này là cấp thiết và hoàn toàn có thể. Các yếu tố liên quan đến khí hậu đang định hình nguồn cung và cầu năng lượng tái tạo, tuy nhiên điều cần thiết và quan trọng là phải dự đoán những ảnh hưởng này để xây dựng các hệ thống năng lượng sạch đáng tin cậy và linh hoạt.

Tin mới

Bắc Ninh đồng ý nghiên cứu dự án cao tốc Nội Bài - Bắc Ninh - Phả Lại
11 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Hoàng Sơn nhất trí hướng tuyến, cho phép nhà đầu tư nghiên cứu dự án đầu tư tuyến cao tốc đoạn Nội Bài - Bắc Ninh - Hải Phòng với tổng chiều dài khoảng 51 km.
Diễn biến mới về dự án Khu đô thị Olympic 925.000 tỷ đồng do Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đầu tư
10 giờ trước
Theo Cổng thông tin điện tử TP. Hà Nội, chiều 24/12, UBND xã Thường Tín phối hợp với Tập đoàn Vingroup cùng đơn vị liên quan, tổ chức, cá nhân và đại diện các thôn triển khai công tác chuẩn bị giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B nằm trên địa bàn xã.
Không nên phạt 6-8 triệu đồng với lỗi kê khai sai thủ tục thuế vì quá nặng
10 giờ trước
Theo chuyên gia, những hành vi vi phạm không cố ý, không ảnh hưởng đến số tiền nộp ngân sách thì mức phạt nên mang tính răn đe, không gây gánh nặng cho người dân.
Lọt nhóm 32 nền kinh tế lớn nhất thế giới 2025, chuyên gia quốc tế dự báo thời điểm quy mô GDP Việt Nam sẽ vượt mốc 1.000 tỷ USD không còn xa?
10 giờ trước
Đây là dự báo mới nhất của Trung tâm dự báo, phân tích kinh tế độc lập của Anh (CEBR) tại Bảng xếp hạng liên minh kinh tế thế giới (World Economic League Table – WELT).
PVN công bố Chủ tịch Hội đồng Thành viên mới
10 giờ trước
Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam - PVN) vừa kiện toàn nhân sự cấp cao khi bổ nhiệm ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.347.432 VNĐ / tấn

179.80 JPY / kg

1.24 %

+ 2.20

Đường

SUGAR

8.876.679 VNĐ / tấn

15.30 UScents / lb

0.66 %

+ 0.10

Cacao

COCOA

157.424.107 VNĐ / tấn

5,982.00 USD / mt

0.40 %

+ 24.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.224.230 VNĐ / tấn

345.11 UScents / lb

0.01 %

- 0.04

Gạo

RICE

11.872 VNĐ / tấn

9.92 USD / CWT

1.07 %

+ 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.276.832 VNĐ / tấn

1,062.80 UScents / bu

0.04 %

- 0.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.934.697 VNĐ / tấn

308.00 USD / ust

1.25 %

+ 3.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

‘Khách ruột’ mua gần 40 tỷ m³ khí đốt Nga, Gazprom tự tin cung cấp vượt khối lượng trong hợp đồng
8 giờ trước
Lượng khí đốt mà Gazprom cung cấp cho nước láng giềng của Nga tăng thêm 800 triệu m³ so với hợp đồng.
Fed tiến thoái lưỡng nan chưa từng có trong 55 năm, gian nan chưa dứt khi sang 2026, chuyên gia không loại trừ kịch bản tăng lãi suất
8 giờ trước
Trong năm qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rơi vào tình thế khó xử hiếm gặp khi hai mục tiêu cốt lõi là ổn định giá cả và tối đa hóa việc làm bắt đầu xung đột.
Dự án biến Lào thành trung tâm năng lượng sạch truyền điện thẳng tới Trung Quốc: Củng cố kết nối Việt Nam
8 giờ trước
Chính phủ Lào cho biết, sau khi hoàn thành, đường dây truyền tải điện 500kV giữa Lào và Trung Quốc sẽ là nền tảng trong kế hoạch định vị Lào như một trung tâm năng lượng sạch.
Hoa Tết về phố, 'bỏng tay' giá bưởi Diễn ở TPHCM
8 giờ trước
Dù còn gần hai tháng mới đến Tết Nguyên đán 2026, các cung đường tại TPHCM đã bắt đầu nhuộm sắc hoa xuân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thiên tai và bão lũ vừa qua, nguồn cung sụt giảm khiến giá nhiều loại hoa trái, đặc biệt là bưởi Diễn tăng phi mã, có nơi tăng gấp đôi so với mọi năm.