Một xã nông thôn ở tỉnh nghèo của Việt Nam cứ 2 hộ dân có 1 ô tô

11/03/2023 10:30
Dù được xếp vào danh sách tỉnh nghèo nhưng Nghệ An nằm trong nhóm đầu những địa phương có nhiều ô tô nhất cả nước.

Năm 2022, lượng xe ô tô mới bán ra tại Việt Nam đạt mức kỷ lục 508.547 xe. Đây là lần đầu tiên doanh số bán xe trên thị trường vượt mốc 500.000 xe/năm, vượt qua ngưỡng thị trường nhỏ.

Trước đó, tại những thời điểm sôi động nhất vào năm 2020, thị trường bán hơn 400.000 xe, còn lại đều loanh quanh ngưỡng 300.000 xe. Doanh số xe mới bán ra đạt mức kỷ lục đưa Việt Nam vào nhóm 4 thị trường lớn nhất Đông Nam Á bên cạnh Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe hơi trên 1.000 dân Việt Nam là khoảng 50 chiếc. Con số này được tính dựa trên toàn bộ số xe đăng ký, không phải số xe sở hữu cá nhân.

Xe ô tô Toyota là lựa chọn phổ biến nhất tại Việt Nam trong năm 2022. Ô tô Toyota tăng thị phần từ 17,5% lên tới 22%, chiếm vị trí top 1, vượt qua Hyundai và Kia.

Một xã nông thôn ở tỉnh nghèo của Việt Nam cứ 2 hộ dân có 1 ô tô - Ảnh 1.

Làng biệt thự ở xã Diễn Tháp (Diễn Châu).

Đáng chú ý, trong danh sách các địa phương có nhiều ô tô nhất cả nước, Nghệ An - một trong 10 tỉnh có nhiều hộ nghèo của cả nước cũng đứng trong bảng xếp hạng với tỷ lệ sở hữu ô tô còn cao hơn nhiều tỉnh có nền kinh tế phát triển mạnh.

Theo thống kê, năm 2022, Nghệ An vẫn còn hơn 100.000 hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên, Nghệ An đang có tổng cộng 171.588 xe ô tô thuộc sự quản lý của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Nghệ An. Trong năm 2021, tổng số xe ô tô đăng ký mới tại tỉnh Nghệ An là 24.287. Năm 2022, tỉnh có 27.404 xe ô tô được đăng ký mới. Trung bình, mỗi tháng ở Nghệ An có 2.283 ô tô đăng ký mới.

Xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu là nơi có nhiều ô tô nhất. Theo thống kê của UBND xã Diễn Tháp, toàn xã có gần 1.900 hộ gia đình, với gần 7.000 nhân khẩu nhưng có đến hơn 1.000 xe ô tô các loại. Trung bình, 2 hộ gia đình lại có một ô tô. Ô tô tại đây đa dạng chủng loại và mẫu mã, từ phổ thông đến hạng sang như Toyota Land Cruiser, Land Cruiser Prado, Audi... Cũng có không ít các hộ mà các thành viên trong nhà đều có ô tô riêng.

Theo chia sẻ của Chủ tịch UBND xã Diễn Tháp, đi buôn phế liệu hay đi làm nông, người dân sẽ dùng xe tải nhưng khi đi chơi, ăn sáng, đưa con đến trường thì dùng các loại ô tô con.

Diễn Tháp nằm ở phía tây của huyện Diễn Châu, giáp với huyện Yên Thành. Trước đây, người dân Diễn Tháp chủ yếu là làm nông nghiệp, sau đó chuyển đi thu gom đồng nát. Cũng từ đó, cái tên "Làng phế liệu" đã gắn với vùng nông thôn này.

Kinh doanh thuận lợi, bắt đầu từ những năm 2000, hàng loạt nhà lầu, biệt thự bắt đầu mọc lên san sát tại đây. Chỉ trong một thời gian ngắn, xã mang một bộ mặt hoàn toàn mới.

Cùng với kinh doanh phế liệu, một bộ phận không nhỏ người dân nơi đây đi xuất khẩu lao động, đem tiền về làm giàu cho quê hương. Lào là điểm đến được nhiều người lao động tại đây lựa chọn. Số lao động của xã Diễn Tháp đang làm việc ở Lào là 1.200 người, các nước khác là 600 người.

Ở thời điểm hiện đại, theo công bố của Ủy ban xã Diễn Tháp, thu nhập bình quân đầu người 30 - 40 triệu đồng/tháng và có rất nhiều tỷ phú.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
8 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
7 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
7 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
6 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
6 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.180.146 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

2.99 %

- 0.44

Cacao

COCOA

109.284.000 VNĐ / tấn

4,200.00 USD / mt

0.55 %

+ 23.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.160.729 VNĐ / tấn

333.24 UScents / lb

3.38 %

- 11.66

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.170.684 VNĐ / tấn

1,063.80 UScents / bu

0.79 %

- 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.413.906 VNĐ / tấn

293.35 USD / ust

0.90 %

- 2.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
6 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
6 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.
Iran tung tàu sân bay ra eo biển Hormuz, chuẩn bị đòn "chắc chắn đánh trúng"
5 giờ trước
Iran triển khai tàu sân bay UAV Shahid Bagheri tới gần eo biển Hormuz như một động thái đáp trả sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.