Mua chung cư cũ giá cao để chờ ngày cải tạo

29/07/2021 12:10
Các khu tập thể cũ vẫn là phân khúc nhà ở được không ít người lựa chọn, một số người có ý định mua để chờ cải tạo, đền bù.

Mua chung cư cũ với giá ngang chung cư cao cấp

Một căn hộ diện tích hơn 50 m2 tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình đang được chủ nhà rao bán 2,5 tỷ đồng. Nhà nằm ở tầng 2 của một khu tập thể cũ 5 tầng, đã cơi nới nên diện tích sử dụng lên đến hơn 70 m2. Hiện tại, chủ nhà đang cho khách thuê với giá 5 triệu đồng/tháng. Căn hộ có 2 phòng ngủ, một phòng vệ sinh, được giữ cơ bản nguyên trạng, chỉ mới sơn lại 1 lần. Theo ghi nhận thực tế, các bức tường bắt đầu ẩm mốc, khu bếp và nhà vệ sinh đã xuống cấp, cửa sổ gần như đã bị bịt kín bởi khu dân cư xung quanh, và không có nơi gửi xe. Tính trên mỗi m2, giá căn hộ này đắt ngang các dự án chung cư cao cấp trên địa bàn Hà Nội.

Khách thuê ở đây chia sẻ sau khi chủ nhà ngỏ ý bán, khoảng 5-6 người đã đến xem nhà. Hầu hết người đến xem đều đang thuê nhà tại chính khu tập thể này, một số người có ý định mua đầu tư.

Mua chung cư cũ giá cao để chờ ngày cải tạo - Ảnh 1.

Sau sử dụng hàng chục năm, không ít chung cư cũ vẫn được hô bán với giá cao. Ảnh: Lâm Tùng

Một căn hộ khác ở Đống Đa cũng được chủ nhà rao bán với giá 1,8 tỷ đồng. Nhà này đã sửa sang, cải tạo lại bếp, nhà vệ sinh, lát sàn gỗ, cơi nới thêm 2 “chuồng cọp” song diện tích theo sổ hồng chỉ 40 m2, tương đương giá mỗi m2 lên tới 45 triệu đồng. Môi giới cho biết đã có 3 người liên hệ hỏi mua nhưng chưa thống nhất được giá. Quan điểm của gia chủ là không giảm giá vì “1,8 tỷ là mức rất hợp lý rồi”, chưa kể tương lai gần, khu nhà này có thể được cải tạo và đền bù.

Mua nhà tiền tỷ để chờ cải tạo là không nên

Giải thích về hiện tượng giá chung cư, tập thể cũ neo ở mức cao, bất chấp hiện trạng thực tế sử dụng, các chuyên gia bất động sản cho rằng nguyên nhân nằm ở việc phần lớn những công trình này đều xây dựng tại khu vực trung tâm các thành phố lớn. Nguồn cung bất động sản tại khu vực trung tâm không nhiều, trong khi nhà chung cư, tập thể cũ với diện tích nhỏ toạ lạc tại nhiều vị trí đắc địa chỉ có giá dưới 3 tỷ đồng, phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khách hàng.

Không những thế, nhiều chủ nhà cho rằng nhà chung cư cũ ở nội đô sẽ sớm được cải tạo, qua đó việc đền bù tại chỗ hoặc chi trả bằng tiền sẽ mang tới lợi ích lớn hơn.

Ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam, cũng nhận định một trong những lý do nhà chung cư cũ có giá cao là do loại hình này có hội được cải tạo, đền bù. Ông Nghiêm nhận định nhiều người mua chung cư cũ như một khoản đầu tư dài hạn từ cơ chế này.

Mua chung cư cũ giá cao để chờ ngày cải tạo - Ảnh 2.

Không phải tất cả chung cư cũ đều được cải tạo. Ảnh: Lâm Tùng


Thực tế mới đây, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 69 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Ông Đào Ngọc Nghiêm cho rằng Nghị định 69 là một bước tiến mới có tính đột phá trong việc cải tạo chung cư cũ, tuy nhiên các thành phố sẽ phải nghiên cứu và đưa ra những phương án riêng để áp dụng cho phù hợp hoàn cảnh. Ông Nghiêm lấy ví dụ Nghị định 69 chấp nhận quy gom các nhà chung cư cũ tuy nhiên việc quy gom tại đây lại phắn với quy hoạch chung bởi liên quan đến quản lý dân số, do đó mỗi địa phương phải có phương án giải quyết riêng.

Chuyên gia cũng lưu ý rằng Nghị định mới cho thấy chỉ những khu nhà thuộc trường hợp khẩn cấp do sự cố, thiên tai, cháy nổ, hết niên hạn, không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường…mới được cải tạo, người mua cần tỉnh táo trước lời quảng cáo, giới thiệu của môi giới. 

Qua đó, ông Nghiêm nhìn nhận mua nhà tiền tỷ để chờ cải tạo là không nên bởi việc cải tạo chung cư cũ vẫn phải là một lộ trình. Đặc biệt nếu người mua xem nhà tập thể cũ là một khoản đầu tư thì phải cân nhắc nhiều yếu tố, chẳng hạn vị trí, quy hoạch, thời gian dự kiến cải tạo.

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
11 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
11 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
10 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
10 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.
Sắp khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh
10 giờ trước
Quảng Ninh đã chốt mốc thời gian khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao kết nối Hà Nội với Quảng Ninh, dự kiến vào đầu tháng 3 năm nay. Đây là dự án giao thông đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa chiến lược không chỉ với Quảng Ninh mà còn đối với toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
7 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
11 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
1 ngày trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
1 ngày trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.