Mua lại khách sạn chờ hết dịch, chưa được 1 năm phải sang nhượng 3 lầnicon

Cách đây gần 1 năm, nhiều người hy vọng khi dịch hết sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh mở ra. Song thực tế, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp khiến nhiều người trở tay không kịp.

Cách đây gần 1 năm, nhiều người hy vọng khi dịch hết sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh mở ra. Song thực tế, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp khiến nhiều người trở tay không kịp.

 

Cuối tháng 3 năm ngoái, khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng, việc kinh doanh tại các khu du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt… rơi vào ế ẩm. Nhiều người đã tận dụng thời điểm này thuê lại mặt bằng, mua lại quyền kinh doanh quán xá, khách sạn với giá rẻ với hi vọng hết dịch sẽ phát triển.

Mua lại khách sạn chờ hết dịch, chưa được 1 năm phải sang nhượng 3 lần
Nhiều khách sạn ở Đà Lạt đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Chị Lan - chủ một khách sạn trên đường Đoàn Thị Điểm (Đà Lạt) - cho biết, khoảng tháng 4-5/2020, chị mua nhượng quyền vận hành khách sạn 10 phòng, kèm nội thất với giá 450 triệu đồng, mức giá rẻ khoảng gần một nửa so với lúc không có dịch bệnh. 

Những tưởng sẽ nhanh chóng gỡ lại được nếu chị Lan "gồng gánh" qua đợt dịch lần 1. Tuy nhiên, sau đợt dịch lần thứ 2 bùng phát, chị Lan cũng cạn tiền và phải bán vội để cắt lỗ.

Như vậy, chỉ khoảng 6 tháng sau khi mua lại quyền vận hành khách sạn, chị Lan đã buộc phải sang nhượng cho một chủ mới. Trong khi đó, hợp đồng thuê có thời hạn lên tới 3 năm.

"Chủ mới kinh doanh còn thảm hơn tôi. Chỉ sau 3 tháng, họ đã phải sang nhượng lại hợp đồng 1 lần nữa do không "kham" được các chi phí và đành phải sang nhượng lần thứ 2", chị Lan cho biết.

Mua lại khách sạn chờ hết dịch, chưa được 1 năm phải sang nhượng 3 lần
Chỉ khoảng 1 năm, khách sạn đã phải rao bán đến 3 lần do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo anh Nghiêm Trọng Quỳnh, một nhân viên tư vấn bất động sản ở Đà Lạt, cách đây 2 tháng, nhiều khách hàng đã nhờ anh tìm mặt bằng mới để kinh doanh. Song, thời điểm đó có rất ít người "nhả" lại, mà đa phần đều giữ mặt bằng để kinh doanh tiếp vì đang chuẩn bị vào mùa du lịch.

Thế nhưng hiện tại, giá mặt bằng tại đây đang lao dốc trầm trọng. Ngay cả người chủ mới mua lại khách sạn của chị Lan cũng đang phải nhờ anh Quỳnh rao bán hộ. Đây là lần thứ 3 khách sạn này phải rao bán, chỉ trong khoảng 1 năm.

Không những vậy, so với giá 450 triệu đồng như trước đây, các khách sạn này hiện chỉ còn giá nhượng quyền khoảng 200 triệu đồng đến 300 triệu đồng. Theo anh Quỳnh, các khách sạn có giá nhượng quyền 300 triệu đồng giờ chỉ còn khoảng 200 triệu đồng, còn khách sạn hạng sang là 500 triệu đồng đến 600 triệu đồng, thậm chí còn mất giá hơn.

"Ngoài tiền sang nhượng, chủ khách sạn phải đóng tiền thuê nhà hàng tháng. Cách đây 1 tháng, giá thuê khách sạn trung bình vẫn khoảng 20 - 25 triệu đồng/tháng nhưng hiện chỉ còn 15 - 20 triệu đồng/tháng. Các khu biệt thự giá cũng giảm 10 triệu đồng, còn 35 - 40 triệu đồng/tháng", anh Quỳnh nói và cho biết thêm, giá thậm chí còn giảm tiếp trong những ngày tới nếu chủ không gánh được lỗ.

Mua lại khách sạn chờ hết dịch, chưa được 1 năm phải sang nhượng 3 lần
Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Trước đây, khách sạn chỉ cần duy trì 75% công suất với giá phòng 400.000 - 600.000 đồng, anh Hoàng (Đoàn Thị Điểm, Đà Lạt) đều thu về mỗi tháng trên 30 triệu đồng tiền lãi. Tháng cao điểm du lịch như tháng 1 và 6, giá phòng tăng cao có thể thu lãi trên 50 triệu đồng.

Tính ra, chỉ cần làm 1 năm, anh Hoàng đã có thể thu hồi vốn. Nhưng do ảnh hưởng liên tiếp của dịch bệnh, anh đã phải bán đi 2 khách sạn đang có và tập trung duy trì 1 cái chờ qua mùa dịch.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
10 phút trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
2 phút trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Biết sữa Hiup 27 là hàng giả vẫn tiêu thụ 860.688 lon, Công ty Alama thu gần 471 tỷ đồng
33 phút trước
Mặc dù biết sữa Hiup 27 có chỉ tiêu không đạt và bị coi là hàng giả nhưng Công ty Alama vẫn tiêu thụ ra thị trường 860.688 lon, doanh thu thu được gần 471 tỷ đồng.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
47 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
48 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
7 giờ trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.
Nike gặp khó tại Trung Quốc, hiện đang chật vật phục hồi sau loạt sai lầm
10 giờ trước
Các giám đốc điều hành của Nike trước đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ đòi hỏi cả thời gian và đầu tư.
Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
1 ngày trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
1 ngày trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.