Mỹ giảm thuế cho Thụy Sĩ từ 39% về 15%

4 giờ trước
Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ ngày 14/11 thông báo đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về những bất đồng liên quan tới thuế quan.
Mỹ giảm thuế cho Thụy Sĩ từ 39% về 15% - Ảnh 1

Quang cảnh cảng hàng hóa tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, trong thông báo đăng tải trên mạng xã hội X, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ cho biết mức thuế mà Mỹ áp dụng với hàng hóa của Thụy Sĩ sẽ chỉ còn là 15%, giảm so với mức 39% mà Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng 8.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer trả lời truyền thông rằng Washington đã đạt được thỏa thuận về thuế quan với Bern. Theo ông Geer, Thụy Sĩ đồng ý đưa một số hoạt động sản xuất tới Mỹ trong thời gian tới, và thỏa thuận vừa đạt được nhắm tới một số lĩnh vực như dược phẩm, luyện vàng và thiết bị đường sắt.

Dự kiến, thông tin chi tiết về thỏa thuận mà Thụy Sĩ mới đạt được với Mỹ sẽ được Hội đồng Liên bang cung cấp trong ngày 15/11.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan và An ninh biên giới Thụy Sĩ, nước này xuất khẩu sang Mỹ nhiều hơn nhập khẩu. Trong năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Thụy Sĩ sang Mỹ ước đạt 52,65 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 63,7 tỷ USD), trong đó dược phẩm là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất. 

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thụy Sĩ, sau EU. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ đạt 14,13 tỷ franc (tương đương 17,09 tỷ USD).

Hồi tháng 5 vừa qua, hai tập đoàn dược phẩm lớn của Thụy Sĩ đã thông báo kế hoạch đầu tư vào thị trường Mỹ. Cụ thể, Novartis tuyên bố sẽ đầu tư thêm 23 tỷ USD tại Mỹ trong vòng 5 năm tới, trong khi Roche công bố kế hoạch đầu tư 50 tỷ USD trong cùng giai đoạn.

Hồi tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế 39% lên hàng hóa Thụy Sĩ, sau khi phái đoàn nước này không đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán tại Washington. Đây là một trong những mức thuế cao nhất mà Mỹ áp với các đối tác thương mại.


Tin mới

Xác xơ “thủ phủ” mai vàng miền Trung
2 giờ trước
Hơn 120.000 cây mai cảnh ở “thủ phủ” mai vàng miền Trung tại Gia Lai bị bão số 13 vừa qua quật tan hoang, đẩy người trồng mai vào cảnh khốn khó.
Piaggio Việt Nam tham dự Đối thoại Cấp cao ASEAN – Ý: Củng cố hợp tác kinh tế và chiến lược đầu tư
2 giờ trước
Piaggio Việt Nam góp mặt tại Đối thoại Cấp cao Quan hệ Kinh tế ASEAN – Ý lần thứ 9, sự kiện quy tụ nhiều đại diện cấp cao nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đổi mới bền vững và tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp hai khu vực.
NASA cảnh báo khẩn
2 giờ trước
Các nhà khoa học đã dự đoán một tương lai đáng báo động.
11 tuổi làm 'trụ cột' gia đình, bán hàng rong lẫn rửa bát thuê kiếm sống, người phụ nữ 'không chịu thua số phận' trở thành triệu phú nước hoa nức tiếng
3 giờ trước
Doanh nhân người Anh và chuyên gia nước hoa nổi tiếng Jo Malone CBE gần đây đã chia sẻ về tuổi thơ đầy sóng gió và cách những trải nghiệm đó thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của bà.
Bộ Nội vụ sẽ đề xuất điều chỉnh tiền lương cán bộ, công chức
3 giờ trước
Bộ Nội vụ sẽ đề xuất điều chỉnh tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ, công chức, viên chức sau sắp xếp tổ chức bộ máy.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.859.320 VNĐ / tấn

173.00 JPY / kg

0.76 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.690.534 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

3.60 %

+ 0.52

Cacao

COCOA

139.312.450 VNĐ / tấn

5,287.00 USD / mt

3.64 %

- 200.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.861.004 VNĐ / tấn

400.85 UScents / lb

0.21 %

- 0.85

Gạo

RICE

12.541 VNĐ / tấn

10.46 USD / CWT

0.72 %

+ 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.887.370 VNĐ / tấn

1,124.50 UScents / bu

1.96 %

- 22.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.367.304 VNĐ / tấn

322.50 USD / ust

1.80 %

- 5.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tài sản của Lukoil gây ra cuộc chiến ở nước ngoài
3 giờ trước
Một hàng dài người mua từ châu Á và châu Âu đã xếp hàng để được sở hữu các tài sản nước ngoài béo bở của tập đoàn dầu khí khổng lồ Lukoil.
Cựu thống đốc Fed bị điều tra: Chồng toàn mua bán cổ phiếu ngay trước khi Fed ra quyết định then chốt
4 giờ trước
Cựu Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Adriana Kugler đang bị điều tra sau khi nhiều giao dịch tài chính của gia đình bà bị phát hiện vi phạm quy tắc đạo đức của Fed.
100 triệu USD bốc hơi, tổng thống Ukraine ra tuyên bố đặc biệt
4 giờ trước
Tổng thống Ukraine cam kết sẽ cải tổ toàn diện các công ty năng lượng nhà nước sau bê bối tham nhũng lớn làm rung chuyển ngành này.
Rời bỏ Trung Quốc, những ‘gã khổng lồ’ Nhật Bản đặt cược lớn vào nơi ít ai ngờ
5 giờ trước
Đầu tư trực tiếp hàng năm của Nhật Bản vào Ấn Độ đã tăng hơn 7 lần trong giai đoạn 2021-2024, hiện ở mức 1,92 tỷ USD.