Mỹ không dễ trả đũa Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông?

24/05/2020 09:11
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ Trung Quốc về dự luật an ninh Hồng Kông nhưng được cho là không có nhiều lựa chọn bởi bất kỳ biện pháp trả đũa mạnh mẽ nào nhắm vào Bắc Kinh cũng gây thiệt hại cho cả Hồng Kông và Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 22-5 cho rằng việc Trung Quốc đề xuất ban hành dự luật an ninh Hồng Kông là "thảm họa" và có thể ảnh hưởng đến quy chế đặc biệt mà Mỹ cấp cho đặc khu này. Theo hãng tin Reuters, ông Pompeo cho biết Washington thúc giục Bắc Kinh cân nhắc quyết định, tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và tôn trọng sự tự trị của Hồng Kông - yếu tố then chốt để đặc khu hành chính này được hưởng quy chế đặc biệt theo luật pháp Mỹ.

Một đạo luật được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành hồi năm ngoái đòi hỏi Bộ Ngoại giao phải xác nhận mỗi năm rằng Hồng Kông vẫn duy trì mức độ tự trị đủ để được hưởng quy chế đặc biệt, cho phép đặc khu này hưởng lợi trong giao thương với Washington. Trong trường hợp Mỹ trừng phạt Trung Quốc bằng cách rút quy chế đặc biệt nói trên, hơn 1.300 công ty Mỹ có hoạt động tại Hồng Kông sẽ bị ảnh hưởng. Một số doanh nghiệp có thể chịu tổn thất nếu buộc phải chuyển hoạt động sang nơi khác.

 Mỹ không dễ trả đũa Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông? - Ảnh 1.

Một nhà lập pháp bị đưa ra ngoài sau khi phản đối dự luật an ninh Hồng Kông tại một cuộc họp của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông hôm 22-5 Ảnh: REUTERS

Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung Quốc cảnh báo: "Nhiều công ty Mỹ đầu tư vào Hồng Kông vì quy chế đặc biệt, vị trí địa lý và hệ thống kinh tế dựa trên thị trường. Bất kỳ thay đổi nào đối với hiện trạng này sẽ gây thiệt hại không thể khắc phục đối với lợi ích kinh doanh toàn cầu của Mỹ". Ngoài ra, kim ngạch thương mại giữa Hồng Kông và Mỹ có thể chịu tác động tiêu cực bởi đặc khu này khi đó sẽ không còn được hưởng ưu đãi thuế thấp của Washington.

Theo một số chuyên gia, Trung Quốc sẽ xem bước đi trên, nếu có, có thể có hành động trả đũa Mỹ mạnh mẽ. Ông Eswar Prasad, chuyên gia về thương mại tại Trường ĐH Cornell (Mỹ), cho rằng Hồng Kông là một vấn đề kinh tế và chính trị quan trọng đối với Trung Quốc, tương tự lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei Technologies.

Một lựa chọn khác của Mỹ là trừng phạt các quan chức Trung Quốc. Theo tờ The Washington Post (Mỹ), một số nghị sĩ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đang có những động thái nhằm trừng phạt các quan chức và thực thể Trung Quốc nào liên quan đến việc thực thi dự luật an ninh Hồng Kông. Dĩ nhiên là Bắc Kinh chắc chắn khó ngồi yên nếu một bước đi như thế diễn ra.

Tin mới

5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
4 giờ trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
4 giờ trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
5 giờ trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng 30 - 40%
6 giờ trước
Đầu giờ chiều 5/7, Công ty Hanoi Metro cho biết, giá vé hành khách đi trên hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội là Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Cầu Giấy sẽ được điều chỉnh tăng 40% với vé lượt và tăng 2,5 lần với giá vé tháng.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
6 giờ trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

Công ty của ông Phạm Nhật Minh Hoàng bán VinFast VF 8 đã qua sử dụng, giá từ 700 triệu đồng
1 ngày trước
Toàn bộ xe VF 8 được phân phối trong đợt này đều trải qua quy trình kiểm định 139 bước tại nhà máy VinFast.
Toyota thống trị Top 10 xe bán chạy nhất thế giới, có mẫu giảm giá gần 70 triệu đồng trong tháng 7
1 ngày trước
Hàng loạt mẫu xe ăn khách của Toyota đồng loạt giảm giá lăn bánh trong tháng 7/2025.
Giá hàng nghìn mẫu điện thoại, tivi, tủ lạnh... đồng loạt 'hạ nhiệt' tại Thế Giới Di Động sau 1 đêm
3 ngày trước
Ngay từ ngày 1/7, toàn bộ hệ thống gần 3.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh trên toàn quốc đã đồng loạt cập nhật giá bán mới cho hàng chục nghìn sản phẩm, áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng (VAT) mới là 8% theo quy định.
Sản phẩm bảo hiểm thế hệ mới của FWD, tự động gia tăng quyền lợi bảo vệ mỗi năm
3 ngày trước
Ngày 02/07/2025, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung FWD Bảo vệ gia tăng - sản phẩm thế hệ mới tuân thủ các quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm mới.