Mỹ lại tăng thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu

26/01/2020 09:51
Tổng thống Trump khẳng định các nhà sản xuất nước ngoài đã gia tăng xuất khẩu các hàng hóa phái sinh nhằm tránh sự áp đặt thêm các mức thuế hiện tại đối với mặt hàng nhôm và thép.

Ngày 24/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký tuyên bố gia tăng các mức thuế đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của một số nước, theo đó sẽ tăng thêm 25% thuế đối với thép và 10% đối với nhôm so với mức hiện tại lần lượt là 25% và 10%.

Tuy nhiên, đối với thép nhập khẩu, ông chủ Nhà Trắng lại tuyên bố miễn tăng thuế đối với một số nước như Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc.

Đối với nhôm nhập khẩu, các nước Argentina, Australia, Canada và Mexico được miễn mức tăng thuế bổ sung này.

Theo ông Donald Trump , các mức thuế này nhằm giúp tăng cường sản xuất trong nước, một vấn đề mà ông cho rằng sẽ tác động đến an ninh quốc gia.

Ông Trump khẳng định các nhà sản xuất nước ngoài đã gia tăng xuất khẩu các hàng hóa phái sinh nhằm tránh sự áp đặt thêm các mức thuế hiện tại đối với mặt hàng nhôm và thép.

Trong tuyên bố của mình, ông Trump nói: "Việc nhập khẩu các hàng hóa phái sinh đe dọa sẽ làm suy yếu các biện pháp được thực thi nhằm giải quyết những rủi ro đối với an ninh quốc gia của Mỹ."

Trong khi khả năng sản xuất trong nước đối với mặt hàng nhôm và thép cho quốc phòng và cơ sở hạ tầng quan trọng lại rất cần thiết cho an ninh quốc gia.

Giới phân tích cho rằng ông Donald Trump đã duy trì "xu hướng" áp đặt các mức thuế nhập khẩu kể khi lên nắm quyền, coi thuế là "cách hiệu quả" để bảo vệ các tập đoàn công nghiệp cũng như là công cụ để gây sức ép đối với các quốc gia trong các cuộc đàm phán.

Theo kế hoạch, các mức thuế mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 8/2 tới.

Tin mới

Hãng xe xây nhà máy 20.000 tỷ ở Việt Nam ‘tăng lực’ bán xe cuối năm
11 giờ trước
Omoda & Jaecoo Quảng Bình đang là một trong những đại lý ô tô lớn nhất Việt Nam.
Con số bất ngờ về tỉ lệ rau đạt chứng nhận VietGAP
11 giờ trước
Tổng diện tích rau được chứng nhận VietGAP mới đạt hơn 8.000 ha trên tổng số 1,15 triệu ha - tức chưa đến 1% (khoảng 0,5 - 0,6%).
'Trăn khổng lồ' giữa suối khiến du khách hoảng sợ, ban quản lý nói: Nó đã ở đây hàng trăm triệu năm
11 giờ trước
Việc 'trăn khổng lồ' nổi lên giữa suối ở khu du lịch Hà Nam (Trung Quốc) khiến cộng đồng mạng dậy sóng.
Nguyên Thứ Trưởng Đặng Huy Đông: giải thưởng thường niên giúp “định vị trình độ công nghệ quốc gia” theo mỗi thời kỳ
11 giờ trước
Một sự kiện mang tính “định vị” là vô cùng cần thiết, khi công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
11 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.618.596 VNĐ / tấn

171.90 JPY / kg

0.94 %

+ 1.60

Đường

SUGAR

8.851.471 VNĐ / tấn

15.22 UScents / lb

0.13 %

+ 0.02

Cacao

COCOA

183.917.874 VNĐ / tấn

6,972.00 USD / mt

3.74 %

- 271.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

210.085.778 VNĐ / tấn

361.24 UScents / lb

1.66 %

- 6.11

Gạo

RICE

13.761 VNĐ / tấn

11.47 USD / CWT

0.30 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.754.838 VNĐ / tấn

1,006.40 UScents / bu

0.45 %

- 4.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.067.808 VNĐ / tấn

277.45 USD / ust

0.95 %

- 2.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mọi ánh mắt đổ dồn vào phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và tân thống đốc: Manh mối cho lộ trình điều chỉnh lãi suất tiếp theo
10 giờ trước
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuần này sẽ tiếp tục đẩy mạnh tranh luận về khả năng cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa trong cuộc họp tiếp theo.
Visa H-1B là gì, ai đủ điều kiện được cấp visa H-1B ở Mỹ?
10 giờ trước
Tuyên bố mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp dụng khoản phí 100.000 USD cho mỗi hồ sơ xin thị thực H-1B khiến các công ty và nhiều quốc gia bất ngờ.
Nỗ lực giành giải Nobel của ông Trump: Tuyên bố giải quyết cuộc chiến giữa Campuchia và quốc gia cách đó 6.700 km
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ rằng ông muốn nhận giải Nobel Hòa bình và thường xuyên trích dẫn những thành công ngoại giao của mình.
Phát hiện chuyện lạ đang xảy ra tại một trong những trung tâm logistics phức tạp nhất thế giới
9 giờ trước
Những chiếc xe không cabin, tổng trọng lượng có thể lên tới 37.000kg được vận hành theo cách không ngờ.