Mỹ: Lò hỏa táng hỏng do thiêu quá nhiều thi thể, mỗi ngày hoạt động 18 tiếng vẫn kín lịch vài tuần

05/05/2020 08:06
Số ca tử vong do virus corona ở Mỹ tăng cao đã khiến các cơ sở y tế, nhà tang lễ, lò hỏa táng và các dịch vụ mai táng bị quá tải nghiêm trọng.

Những túi đựng thi thể được chất đống ở khắp nơi tại những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chỉ riêng tại bang New York, có ngày có tới 799 ca tử vong do COVID-19 . Tới nay, bang New York có hơn 24.000 ca tử vong, chủ yếu tại thành phố New York.

Do diễn biến phức tạp của bệnh dịch, thành phố lớn nhất nước Mỹ cũng đã phải thay đổi cách xử lí các thi thể.

Mặc dù đã tăng gấp đôi khả năng chứa thi thể lên tới hơn 2.000, nhưng các nhà xác vẫn từ chối yêu cầu hỏa táng vì không còn chỗ chứa. Việc hỏa táng bị trì hoãn tới giữa tháng 5 hoặc muộn hơn. Các thi thể được chứa đầy các xe đông lạnh đỗ tại các bãi xe của nhà xác.

 Mỹ: Lò hỏa táng hỏng do thiêu quá nhiều thi thể, mỗi ngày hoạt động 18 tiếng vẫn kín lịch vài tuần - Ảnh 1.

Các thùng xe tải đông lạnh ở một nhà xác ở Mỹ. Ảnh: AFP

"Có nhiều người chết hơn chúng tôi có thể tưởng tượng," Joe Sherman, chủ nhân đời thứ 4 của Nhà nguyện tưởng niệm Flatbush ở Brooklyn. "Tôi đã làm việc này 43 năm nhưng chưa bao giờ thấy thứ gì như vậy".

Ananda Mooliya là một bệnh nhân gốc Ấn Độ tử vong do COVID-19. Sau khi nhà tang lễ nhận xác, gia đình ông Mooliya nhận được tin rằng sẽ mất gần 3 tuần mới có thể hỏa táng được thi thể.

Theo truyền thống đạo Hindu, thi thể thường được hỏa táng 1 hoặc 2 ngày sau khi chết. Cha của ông Mooliya cũng đã được hỏa táng vào ngày 27/4 vừa qua. Gia đình không được tham dự buổi lễ hỏa táng bởi vì những quy định giãn cách xã hội.

"Tôi đốt nến và đặt bức ảnh ông ấy trên bàn. Chúng tôi cầu nguyện cho linh hồn ông. Đó là tất cả những gì chúng tôi có thể làm," con trai ông Mooliya nói.

Richard Moylan, giám đốc Nghĩa trang Green-Wood tại Brooklyn, đã làm việc tại đây từ năm 1972.

"Số lượng thi thể phải chôn đang khiến chúng tôi quá tải. Nhu cầu hỏa táng cao tới mức chúng tôi chưa thấy bao giờ."

Lượng hỏa táng tại Green-Wood đã tăng từ 70 lên 130 thi thể/1 tuần.

"Nếu chúng tôi có khả năng, chúng tôi sẽ làm nhiều hơn. Mọi người đang gửi thi thể ra các bang khác, ra các thành phố khác. Chúng tôi đã kín lịch tới giữa tháng 5 trong khi 6 tuần trước chúng tôi có đủ khả năng để nhận yêu cầu mới trong vòng vài giờ. Còn hiện tại thì phải đặt trước từ sớm".

Ngoài dịch vụ mai táng, hỏa táng và tang lễ, các hoạt động khác đều phải ngừng.

"Chúng tôi không mở dịch vụ chăm sóc cây cối nữa. Dịch vụ dọn sân vườn cũng ngừng. Chúng tôi cũng chẳng đi bảo dưỡng các khu di tích bởi quá bận bịu."

Một trong năm lò hỏa táng - phải đốt tới nhiệt độ 1.800 độ C trong 18 tiếng mỗi ngày - đã hỏng vì quá tải - ông Moyland nói.

"Khi chúng tôi sử dụng càng lâu, tường gạch của lò hỏa táng càng nhanh hỏng".

"Chúng tôi cố gắng chôn cất cho người đã khuất theo cách truyền thống nhất có thể. Một vài người đứng cầu nguyện và sau đó trở về xe. Và sau đó tôi nhận ra rằng có nhiều người ngồi trong xe và không bước ra," ông nói.

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
2 giờ trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
2 giờ trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
2 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
2 giờ trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
2 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
6 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.