Tỷ phú Trung Quốc bị bắt vì cáo buộc lừa đảo gần 1 triệu USD, rửa tiền

16/03/2023 10:10
Tỷ phú Trung Quốc bị buộc tội biển thủ để mua sắm nhiều tài sản có giá trị, trong đó có một biệt thự rộng gần 5.000 m2, siêu xe Ferrari trị giá 3,5 triệu USD và du thuyền trị giá 37 triệu USD.

Theo Guardian, tỷ phú Guo Wengui -  người đang sống lưu vong ở Manhattan kiêm thân cận của cựu cố vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump Steve Bannon vừa bị bắt tại căn penthouse trị giá 32,5 tỷ USD nằm ở trung tâm thành phố New York. Điều tra ban đầu cho thấy Guo đang phải đối mặt với 12 cáo trạng, trong đó bao gồm gian lận chuyển tiền, gian lận chứng khoán, gian lận ngân hàng và “rửa” hàng trăm triệu USD để che giấu hoạt động phi pháp.

Cụ thể, Guo bị buộc tội biển thủ quỹ lừa đảo để mua sắm nhiều tài sản có giá trị, trong đó có một biệt thự rộng gần 5.000 m2, siêu xe Ferrari trị giá 3,5 triệu USD và du thuyền trị giá 37 triệu USD. Không dừng lại ở đó, vị tỷ phú này còn lừa đảo hàng nghìn người theo dõi trực tuyến với số tiền gần 1 tỷ USD, theo công tố viên Damian Williams, thuộc Văn phòng luật sư Mỹ các quận phía Nam.

Theo CNN, thay vì sử dụng số tiền như đã hứa với các nhà đầu tư tiềm năng, Guo dùng nó để đầu tư vào một quỹ phòng hộ và thu lợi bất chính, một phần để trang trải các khoản thanh toán bảo trì cho chiếc du thuyền hạng sang trị giá 37 triệu USD.

Kin Ming Je, cố vấn tài chính của tỷ phú Guo, cũng dính một số cáo buộc. Y được cho là sở hữu và điều hành nhiều công ty ma, đồng thời có liên quan đến nhiều vụ rửa tiền.  Được biết Je sở hữu hai hộ chiếu Hong Kong (Trung Quốc) và Vương quốc Anh.

 Tỷ phú Trung Quốc bị bắt vì cáo buộc lừa đảo gần 1 triệu USD, rửa tiền - Ảnh 1.

Tỷ phú Guo Wengui - người đang sống lưu vong ở Manhattan kiêm thân cận của cựu cố vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump Steve Bannon vừa bị bắt

Đáng chú ý, vài giờ sau khi Guo bị bắt giữ, một đám cháy đã bùng lên tại căn penthouse của Guo - nơi các đặc vụ FBI đang thực hiện nhiệm vụ. Văn phòng luật sư Mỹ các quận phía Nam tại New York hiện điều tra xem liệu vụ cháy này có nhằm mục đích thủ tiêu bằng chứng hay không.

Hiện tại, ngoài các cáo buộc hình sự về âm mưu, lừa đảo qua đường dây, gian lận chứng khoán và rửa tiền, Guo còn bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đâm đơn kiện.

Theo CNN, Guo đồng sáng lập 2 tổ chức phi lợi nhuận là Rule of Law Foundation và Rule of Law Society. Năm 2015, y rời Trung Quốc sau khi vướng vào một loạt cáo buộc liên quan đến hối lộ và nhiều tội danh khác. Vào năm 2017, Guo bắt đầu xây dựng mối quan hệ với Steve Bannon, cựu chiến lược gia của cựu Tổng thống Mỹ.

Vào tháng 8/2020, chính quyền liên bang bắt giữ Bannon trên một chiếc du thuyền của Guo ngoài khơi bờ biển Connecticut với các cáo buộc liên quan đến việc bòn rút tiền cho chiến dịch gây quỹ “We Build the Wall”. Nhiều tháng sau, ngay trước khi cựu Tổng thống Donald Trump hết nhiệm kỳ, ông đã ân xá cho Bannon.

Vào tháng 6/ 2021, hai tổ chức phi lợi nhuận của Guo tổ chức một bữa tiệc xa hoa ở New York với sự tham dự của Bannon, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, Mike Lindell, Giám đốc điều hành của MyPillow.

 Tỷ phú Trung Quốc bị bắt vì cáo buộc lừa đảo gần 1 triệu USD, rửa tiền - Ảnh 2.

Guo huy động thành công hơn 850 triệu USD bằng cách hứa hẹn mức lợi nhuận vượt trội với các nhà đầu tư tiền số, công nghệ và xa xỉ phẩm.

Gurbir Grewal, Giám đốc bộ phận thực thi SEC, gọi Guo là “kẻ lừa đảo hàng loạt” sau khi y huy động thành công hơn 850 triệu USD bằng cách hứa hẹn mức lợi nhuận vượt trội với các nhà đầu tư tiền số, công nghệ và xa xỉ phẩm.

“Trên thực tế, Guo lợi dụng sự hưng phấn xung quanh tiền số cũng như các khoản đầu tư khác để biến hàng nghìn người thành nạn nhân và tài trợ cho lối sống xa hoa của y”, Grewal nói.

Theo CNBC, Guo Wengui hiện vẫn không nhận tội. Ông hoãn xin tại ngoại để chờ các luật sư quay về New York. Nếu bị kết tội, y có thể lãnh án lên đến 20 năm tù.

Theo: CNN, Theo Guardian, CNBC

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
11 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
11 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
11 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
11 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
12 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.