Thiên tai lại hoành hành nhiều nơi

06/02/2023 09:14
Sự kết hợp nguy hiểm giữa nhiệt độ lạnh kỷ lục và những cơn gió mạnh đã tấn công khu vực Đông Bắc của Mỹ cuối tuần qua.

Trong đêm 4-2 rạng sáng 5-2 (giờ địa phương), gió lạnh trên núi Washington, bang New Hampshire tạo ra cảm giác nhiệt độ trên da đạt mức kỷ lục là âm 78 độ C - có thể thấp nhất từ trước tới nay ở Mỹ. Nhiệt độ không khí trên đỉnh núi đạt âm 44 độ C, với gió giật gần 160 km/giờ.

Tại bang Massachusetts, gió mạnh đã quật ngã một gốc cây trúng chiếc xe hơi ở Southwick, đè chết một em bé - theo cơ quan chức năng quận Hampden.

Thiên tai lại hoành hành nhiều nơi - Ảnh 1.

Hồ phun nước ở công viên Bryant tại Manhattan, TP New York đóng băng hôm 4-2 Ảnh: REUTERS

Gây ra thời tiết buốt giá này là khối khí lạnh vùng cực xâm nhập từ miền Đông Canada vào Mỹ. Hàng loạt thành phố của Mỹ ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục, như Albany, Rochester (bang New York), Augusta (bang Maine), Worcester (bang Massachusetts)…

Đặc biệt, Reuters cho biết tại Boston, nhiệt độ trong ngày 4-2 (giờ địa phương) rơi xuống âm 23 độ C, phá vỡ kỷ lục được thiết lập hơn một thế kỷ trước. Tại TP Caribou, bang Maine còn xảy ra hiện tượng "động đất nhiệt", tức là chấn động do mặt đất nứt ra đột ngột vì giá lạnh, cùng hiện tượng thân cây nứt toác (có thể do nhựa cây bị đóng băng bên trong thân).

Nhiều thành phố đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ người dân như mở các trung tâm sưởi ấm, bảo đảm người vô gia cư có chỗ trú ngụ… Nhiệt độ buốt giá này dự báo sớm tan và thời tiết sẽ ấm lên đáng kể trong ngày 5-2 (giờ địa phương), như ở Boston có thể đạt 8,3 độ C.

Trong khi đó, ít nhất 22 người đã thiệt mạng trong bối cảnh hơn 250 đám cháy đang hoành hành ở Chile. Trong số người tử vong có 2 lính cứu hỏa, ngoài ra gần 600 người bị thương. Đài ABC News dẫn lời giới chức trách Chile cho biết khoảng 80 đám cháy đã vượt tầm kiểm soát và ít nhất 45.000 ha rừng bị phá hủy.

Chile đang xảy ra nắng nóng và hạn hán kéo dài. Dự báo đợt nắng nóng hiện tại duy trì đến ít nhất là ngày 8-2, với mức nhiệt tối thiểu là gần 38 độ C.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
10 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
10 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
9 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Khu đất vàng trong vụ án diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 9,1 triệu USD có vị trí đắc địa ra sao?
9 giờ trước
Diễn viên, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan đến công ty bất động sản do chính bà sáng lập.
Vì sao vốn hóa Nvidia tăng lên tới 5.000 tỷ USD?
9 giờ trước
Nvidia đang chiếm lĩnh phần lớn dòng tiền đổ vào cơn bùng nổ đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
7 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
7 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
5 giờ trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
22 giờ trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.