Mỹ thắt chặt tiền tệ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới giá trị VND, nhưng Việt Nam đã có 3 yếu tố thuận lợi để ổn định

12/02/2022 11:11
Dự trữ ngoại hối duy trì ở mức cao là một trong ba yếu tố quan trọng giúp Việt Nam ổn định tỷ giá trong năm 2022 khi việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị của VND.

Theo báo cáo thị trường vĩ mô tháng 1 của Chứng khoán BSC, các chuyên gia phân tích đánh giá tình hình lạm phát đang được bình ổn. Cụ thể, CPI tháng 01/2022 tăng 1,94% so với cùng kỳ và tăng so với tháng trước chủ yếu do giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá thế giới, giá các loại hàng hóa và dịch vụ đều tăng theo nhu cầu mua sắm của dịp Tết Nguyên Đán

CPI cơ bản tăng 0,66% trong tháng 01. Lạm phát  tuy tăng trở lại nhưng vẫn nằm ở mức ổn định, tạo điều kiện giữ định hướng chính sách theo hướng tiếp tục nới lỏng trong giai đoạn tới. Dẫu vậy, việc nền kinh tế mở cửa trở lại cùng với việc giá dầu tăng mạnh sẽ khiến lạm phát tăng mạnh trong quý I/2022.

BSC dự báo ước tính CPI năm 2022 đạt mức 3,0% trong kịch bản tích cực và 4,5% trong kịch bản tiêu cực. Các giả định chính là giá dầu Brent dao động trong vùng 70-80 USD/thùng; giá lợn giao dịch trong vùng từ 40.000 – 80.000 VND/kg; giá dịch vụ y tế, giá điện tăng trở lại, sẽ tăng mạnh trong kịch bản tiêu cực và đi ngang trong kịch bản tích cực.

Thanh khoản hệ thống tiền tệ vẫn khá dồi dào. Lãi suất liên ngân hàng trung bình đạt 1,39% trong tháng 1 do nhu cầu tín dụng tăng cao trong dịp Tết Nguyên Đán, tiếp nối đà tăng từ cuối năm ngoái. Nhóm phân tích đánh giá, Thông tư 14/2021/TT-NHNH về cơ cấu lại các khoản nợ sẽ là sự trợ giúp tích cực trong quá trình hồi phục kinh tế kể từ quý IV. Tính tới tháng 01/2022, tín dụng tăng 1,9%.

Trên thị trường ngoại hối, sau khi giảm mạnh vào cuối năm, giá trị VND tăng mạnh trở lại trong tháng 01. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ trong năm 2022 có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị của VND. 

Tuy nhiên, có 3 yếu tố có thể giúp tỷ giá ổn định: Dự trữ ngoại hối duy trì ở mức cao 108 tỷ USD, kiều hối dự tính duy trì ở mức 17-18 tỷ USD, cán cân thương mại dự kiến sẽ xuất siêu khoảng 5,2-6,9 tỷ USD trong năm.

https://cafef.vn/my-that-chat-tien-te-co-the-anh-huong-tieu-cuc-toi-gia-tri-vnd-nhung-viet-nam-da-co-3-yeu-to-thuan-loi-de-on-dinh-20220212111030929.chn

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
5 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
6 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
6 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
6 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
11 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
12 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.