Mỹ - Trung kết thúc đàm phán thương mại, Trung Quốc cảnh báo sẽ không 'chớp mắt trước'

30/03/2019 16:25
Mỹ và Trung Quốc kết thúc ngày đối thoại thứ hai tại Bắc Kinh ngày 29/3, và sẽ khôi phục các cuộc thảo luận tại Washinton vào tuần sau.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đăng một trạng thái trên Twitter, nói mong được chào đón nhà đàm phán dẫn đầu của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Liu He (Lưu Hạc), tới Mỹ vào tuần tới. Trạng thái cập nhật kèm một bức ảnh hai bên đứng trước quốc kỳ của họ, cho biết họ đã kết thúc các cuộc đàm phán có tính xây dựng ở Bắc Kinh.

Mỹ - Trung kết thúc đàm phán thương mại, Trung Quốc cảnh báo sẽ không chớp mắt trước - Ảnh 1.

Bộ trưởng tài chính Mỹ thông báo về đối thoại thương mại. (Ảnh chụp màn hình)

Nhà Trắng sau đó đưa ra một tuyên bố rằng cả hai "đã tiếp tục đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận thẳng thắn và có tính xây dựng về các cuộc đàm phán và các bước quan trọng tiếp theo", trong khi hãng tin Tân Hoa Xã, Trung Quốc nói hai bên "đã tổ chức các cuộc thảo luận về văn bản thỏa thuận và đạt được tiến bộ mới".

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hai bên đã gần với một thỏa thuận, nhưng vẫn có thông tin cho rằng tồn tại sự khác biệt về cơ chế thực thi giữa hai bên, trong việc giải quyết các khiếu nại của Mỹ liên quan đến hoạt động thương mại không công bằng và trộm cắp công nghệ.

Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Bắc Kinh, đã xuất bản hai bài bình luận về chủ đề này vào 29/3, cả hai đều cảnh báo Trung Quốc sẽ không "chớp mắt trước" và sẽ chạy đua để đạt được thỏa thuận vì lợi ích của họ.

"Ở giai đoạn này của các cuộc đàm phán, chúng ta phải có 'tư duy kết quả cuối cùng', và sẵn sàng với trường hợp không đạt được thỏa thuận. Sẽ tốt nếu chúng ta có thỏa thuận, nhưng không cần phải ép buộc", một bài bình luận viết.

Bài khác viết: "Chúng tôi tin rằng chính phủ Trung Quốc sẽ ký một thỏa thuận có thể đáp ứng sự giám sát của người dân, và sẽ không chấp thuận một điều gây nguy hiểm cho an ninh và lợi ích lâu dài của chúng tôi."

Mỹ - Trung kết thúc đàm phán thương mại, Trung Quốc cảnh báo sẽ không chớp mắt trước - Ảnh 2.

(Ảnh: Twitter)

Hôm 28/3, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng (Cao Phong) nói vẫn còn một số lượng lớn công việc phải thực hiện. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói trước cuộc hội đàm hôm 28/3 rằng, các cuộc đàm phán không giới hạn thời gian và có thể kéo dài hàng tuần, hoặc thậm chí hàng tháng, nếu cần thiết.

"Chúng tôi phải xem khả năng tốt nhất là gì và chúng tôi sẽ không từ bỏ lợi thế của mình", ông Kudlow nói với Bloomberg, nói thêm rằng một số loại thuế sẽ được giữ lại.

Zhang Zhexin, một chuyên gia về các vấn đề Mỹ tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, nói mặc dù các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh kéo dài chưa đầy hai ngày, nhưng có đủ thời gian để giải quyết tất cả các vấn đề chính. Ông nói điều này cho thấy cả hai phái đoàn đã được trao đề nghị tốt nhất có thể trong các cuộc đàm phán và, trong khi vẫn có sự khác biệt sâu sắc, có vẻ như họ đã cam kết đạt được một thỏa thuận.

"(Chuyến thăm sắp tới của ông Liu) sẽ chỉ là một bước nhỏ tiếp theo của cuộc chiến, tùy thuộc vào mức độ các nhà lãnh đạo từ cả hai phía có thể thuyết phục các thành phần trong nước và các bên liên quan như thế nào", Zhang nói.

"Cả hai bên đã bước vào giai đoạn đàm phán được ăn cả ngã về không", Yuan Zheng, chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc-Hoa Kỳ tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết.

"Vẫn có nhiều khả năng có thể đạt được thỏa thuận, nhưng cả hai bên đang phải đối mặt với nhiều áp lực", ông Yuan tiếp tục, nói thêm rằng kịch bản tốt nhất sẽ là ông Trump mời ông Tập Cận Bình tới thăm cấp nhà nước Mỹ.

Mỹ - Trung nhất trí một thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại sau cuộc gặp cuối cùng của ông Trump và ông Tập vào đầu tháng 12/2018. Nhưng dù Washington đồng ý đưa ra thời hạn tới tháng 3/2019 để tăng thuế đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, tuần trước ông Trump đã đề xuất rằng một số mức thuế nên được giữ nguyên ngay cả sau khi thỏa thuận được ký kết để đảm bảo Trung Quốc thực hiện đúng thỏa thuận.

Bắc Kinh đã thực hiện một số biện pháp để giải quyết các mối quan ngại của Mỹ, bao gồm thông qua luật đầu tư nước ngoài hồi đầu tháng 3 và đồng ý mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Một thỏa thuận thương mại, nếu đạt được, dự kiến sẽ làm tăng đáng kể nhập khẩu hàng hóa Mỹ vào Trung Quốc, giúp giảm thâm hụt thương mại - đạt mức kỷ lục 419,2 tỷ USD vào năm 2018.

Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết những tín hiệu gần đây từ các cuộc đàm phán đang diễn ra đã trở nên ngày càng và ngày càng tích cực hơn.

Ông nói với các phóng viên tại Diễn đàn Boao ở Hải Nam vào 29/3 rằng: "Nếu đàm phán thương mại không thể đạt được kết quả tốt, điều đó sẽ tạo ra nhiều vấn đề cho nền kinh tế Trung Quốc, cho nền kinh tế Mỹ và cho nền kinh tế toàn cầu."

Tin mới

BSR đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu nhiên liệu dầu diesel sinh học
10 giờ trước
Ngày 7/11, tại Hà Nội, lãnh đạo Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã làm việc, thúc đẩy tiến độ Dự án Pilot BioDiesel về hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm nhiên liệu dầu diesel sinh học từ phế phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm và dầu vi tảo ở quy mô bán công nghiệp.
Chuyên gia review: "Lần đầu dùng thử chiếc điện thoại pin 7.500mAh này, tôi quên luôn cả việc cắm sạc"
10 giờ trước
Cứ liếc nhìn điện thoại vào buổi chiều, tôi lại thấy pin còn 75% và tự hỏi: "Mình vừa cắm sạc rồi sao?"
Mừng tuổi 32, SHB gieo hạnh phúc với ngàn ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng
10 giờ trước
Bước sang tuổi 32 đầy nhiệt huyết và bản lĩnh, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ghi dấu cột mốc mới trên hành trình kiến tạo những giá trị bền vững.
Chiều 12/11: Giá vàng nhẫn, vàng miếng tiếp tục giảm
9 giờ trước
Chiều nay, giá vàng nhẫn, vàng miếng giảm trung bình 500.000 đồng/lượng so với thời điểm đầu giờ sáng.
Công ty vốn hoá gần 8.900 tỷ trên sàn dự kiến kiếm 1.100 tỷ doanh thu từ "vàng trắng" của ngành xe điện
9 giờ trước
Trong khi đó ở mảng xây lắp, công ty đang duy trì mức backlog ở mặt bằng cao kỷ lục.

Tin cùng chuyên mục

Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
8 giờ trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
9 giờ trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.
Việt Nam lọt 2 quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á: Và đây chính là lí do!
1 ngày trước
Việt Nam vừa được xếp vào nhóm hai quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á, một thứ hạng phản ánh nhiều hơn cả tốc độ tăng trưởng. Phía sau chỉ số ấy là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần sẻ chia đang lan tỏa trong xã hội, từ những chính sách vì con người đến những hành trình thiện nguyện và “tài chính hạnh phúc” mà các doan
7 mẫu iPhone cũ giá "rẻ bèo" cũng tuyệt đối không nên mua
1 ngày trước
Nhiều mẫu iPhone được rao bán với mức giá cực kỳ rẻ, ngoại hình vẫn "ổn áp" nhưng lời khuyên dành cho bạn là "không nên mua".