Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty đưa dầu Iran đến Trung Quốc

07/07/2022 09:44
Ngày 6-7, Mỹ công bố một loạt biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới các công ty Trung Quốc, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và các công ty khác bị cáo buộc giúp vận chuyển và bán các sản phẩm hóa dầu và dầu mỏ của Iran sang Đông Á.

Đây là động thái gây sức ép với Tehran khi Mỹ tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA).

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các cá nhân và tổ chức này đã sử dụng mạng lưới các công ty bình phong có trụ sở tại Vùng Vịnh để thực hiện việc phân phối và bán hàng trăm triệu USD các sản phẩm từ các công ty Iran đến Trung Quốc và các nơi khác ở Đông Á.

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty đưa dầu Iran đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc giúp vận chuyển và bán dầu mỏ của Iran. Ảnh: CGTN

Một trong công ty bị Bộ Tài chính Mỹ nhắm tới là Công ty Hóa dầu Jam có trụ sở tại Iran. Mỹ cáo buộc công ty này xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu cho các công ty khắp Đông Á, nhiều sản phẩm trong số đó được bán cho một công ty bị Mỹ trừng phạt để vận chuyển sang Trung Quốc. Công ty Hóa dầu Jam chưa bình luận gì.

Ngoài Công ty Hóa dầu Jam, còn có Edgar Commercial Solutions FZE có trụ sở tại UAE, với cáo buộc mua và xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu từ các công ty Iran bị trừng phạt để vận chuyển sang Trung Quốc. Washington cho biết công ty đã sử dụng công ty bình phong Lustro Industry Limited có trụ sở tại Hồng Kông mua số lượng lớn các sản phẩm hóa dầu.

Ali Almutawa Petroleum and Petrochemical Trading L.L.C. bị cáo buộc là công ty bình phong cho Công ty TNHH Hóa dầu Triliance có trụ sở tại Hồng Kông.

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty đưa dầu Iran đến Trung Quốc - Ảnh 2.

Kỹ thuật viên trong nhà máy lọc dầu của Iran. Ảnh: iranintl.com

Trong hai năm qua, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc mua một lượng lớn dầu của Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của nước này. Washington ngày càng nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Quốc vì xuất khẩu hóa dầu của Iran khi triển vọng hồi sinh hiệp ước hạt nhân mờ nhạt.

Tại thủ đô Doha (Qatar) vào tuần trước, các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington về cách cứu vãn thỏa thuận đã kết thúc mà không có đột phá.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút khỏi JCPOA và khôi phục các lệnh trừng phạt Iran, một động thái được cho là không quá bất ngờ nhưng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ về Khủng bố và Tình báo tài chính Brian Nelson cho biết sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt đối với việc bán xăng dầu và hóa dầu của Iran.

Tin mới

Thủ tướng: Kinh tế tư nhân phải cùng cả nước tăng trưởng 2 con số, phát triển nhanh, bền vững
10 giờ trước
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc triển khai Nghị quyết 68 trong năm qua đã giúp tạo đà, tạo lực, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Ngay quý I/2026, dự kiến khởi công TTTM GO! hơn 410 tỷ đồng, rộng hơn 12.000m2 tại tỉnh miền núi phía Bắc
10 giờ trước
Vị trí dự kiến xây dựng Trung tâm thương mại GO! Phổ Yên nằm tại Khu đô thị Yên Bình, phường Vạn Xuân.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
9 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.
Hà Nội: Quy hoạch 9 cực tăng trưởng, 9 trục động lực phát triển
9 giờ trước
Đề án quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm xác lập 9 cực tăng trưởng, 9 trung tâm đô thị lớn và 9 trục động lực phát triển.
Hơn 300 công nhân “ăn Tết” trên công trường Vành đai 3
9 giờ trước
Ban Giao thông TPHCM sẽ tổ chức thi công xuyên Tết Bính Ngọ 2026 tại dự án Vành đai 3, huy động hơn 300 nhân lực để bảo đảm tiến độ thông xe.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
7 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
15 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.