Mỹ tuyên bố sẽ đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Bắc Kinh ngay lập tức đáp trả

19/06/2018 08:55
"Nước Mỹ sẽ không để Trung Quốc và các quốc gia khác lợi dụng về thương mại nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ có thể để tạo nên 1 hệ thống thương mại công bằng hơn và tốt hơn cho tất cả người dân Mỹ", ông Trump nói.

Sau tuyên bố đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại đang tiếp tục đe dọa sẽ đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa nữa, đẩy căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên cao trào mới.

Trong thông báo được Nhà Trắng phát đi tối muộn ngày hôm qua tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, ông Trump đã yêu cầu văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xác định ra 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để áp mức thuế bổ sung 10%. Ông tuyên bố Mỹ sẽ chính thức đánh thuế số hàng hóa này nếu như Bắc Kinh có thái độ phản ứng quyết liệt.

"Nước Mỹ sẽ không để Trung Quốc và các quốc gia khác lợi dụng về thương mại nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ có thể để tạo nên 1 hệ thống thương mại công bằng hơn và tốt hơn cho tất cả người dân Mỹ", ông Trump nói.

Động thái mới nhất của ông Trump đồng nghĩa một lượng hàng hóa lớn của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đang bị đe dọa đánh thuế và làm dấy lên những câu hỏi về các tác động đến người tiêu dùng Mỹ. Tuần trước, ông Trump đã đe dọa đánh thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cộng thêm 100 tỷ USD khác đang bị nhắm đến. Ở thời điểm đó ông cũng khẳng định sẽ còn nhiều thuế hơn nữa nếu Trung Quốc đáp trả. Và ngay sau đó Trung Quốc cũng đã phản ứng rất quyết liệt.

Lời đe dọa của Tủng Quốc "cho thấy rõ ràng là họ quyết định đẩy Mỹ vào tình trạng bất lợi không công bằng về lâu dài. Điều đó là không thể chấp nhận được. Nước Mỹ phải hành động hơn nữa để hối thúc Trung Quốc thay đổi những hành vi không công bằng ở họ, mở cửa cho hàng hóa Mỹ và chấp nhận một mối quan hệ thương mại công bằng hơn".

Năm ngoái Mỹ nhập khẩu 505 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc và xuất khẩu khoảng 130 tỷ USD sang quốc gia này, khiến thâm hụt thương mại giữa hai nước ở mức 376 tỷ USD. Theo Derek Scissors, học giả tại American Enterprise Institue ở Washington, việc Mỹ nhập siêu khiến Bắc Kinh khó có thể thực hiện những cuộc "tấn công" với quy mô tương tự như của Mỹ.

Ngay lập tức, sáng nay Bộ Thương mại Trung Quốc đăng tải trên website thông báo sẽ có biện pháp đáp trả để bảo vệ lợi ích của đất nước. 

Mở cửa phiên sáng nay, sắc đỏ bao trùm TTCK Trung Quốc sau thông tin này. Chỉ số Hang Seng Index của sàn Hồng Kông giảm 1,19% trong khi chỉ số Shanghai Composite giảm 1,53%. Shenzhen Composite mất gần 2%.

Tin mới

Hé lộ về người phụ nữ nợ thuế lớn nhất TPHCM
10 giờ trước
Theo Thuế cơ sở 1 TPHCM, người nợ lớn nhất là bà Võ Thị Ngọc Phượng ở đường Đồng Khởi, phường Sài Gòn, với khoản nợ thuế gần 160 tỷ đồng.
Thị trường bất động sản Việt Nam quý 4/2025: Phục hồi, vùng ven TP.HCM tăng trưởng
9 giờ trước
Bước sang quý 4/2025, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận đang dần bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, sau những cú hích từ Luật Đất đai 2024, dòng vốn FDI và hạ tầng liên vùng đồng bộ. Từ Bắc chí Nam, các chỉ số như nguồn cung, giao dịch và giá cả đều cho thấy tín hiệu tích cực, dù vẫn tồn tại nhiều thách thức.
Dĩ An đang lặp lại kịch bản Thủ Đức một thập kỷ trước?
9 giờ trước
Một thập kỷ trước, Thủ Đức từ vùng ven đã trở thành “điểm nóng” khi giá bất động sản tăng gấp nhiều lần nhờ hạ tầng và quy hoạch. Giờ đây, nhiều chuyên gia cho rằng Dĩ An đang đi theo kịch bản tương tự, mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư không muốn bỏ lỡ “chuyến tàu cuối”.
'Bia kèm lạc' không chỉ có tại Việt Nam: Đại lý này công khai kênh giá gần 400 triệu đồng đối với Civic Type R
9 giờ trước
Một chiếc Honda Civic Type R đã bị đại lý ở Mỹ tự ý tăng giá 15.000 USD, tương đương gần 400 triệu đồng.
Siêu dự án hàng không Trung Quốc cạnh tranh Airbus và Boeing: Động cơ là 'gót chân Achilles'?
9 giờ trước
Báo cáo tài chính từ các hãng hàng không hàng đầu Trung Quốc cho thấy việc giao máy bay Comac C919 có thể bị chậm trễ do vấn đề kiểm soát động cơ của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Người Việt mua xe máy điện nhiều hơn
7 giờ trước
Thị trường xe máy điện Việt Nam có mức tăng trưởng mạnh với những mẫu xe đến từ thương hiệu VinFast và sự tham gia của nhiều ông lớn khác.
Ứng dụng gọi xe tăng tốc "điện hóa"
21 giờ trước
Các hãng xe công nghệ đang rốt ráo chuyển đổi sang xe điện nhằm chủ động đáp ứng lộ trình hạn chế xe xăng tại đô thị lớn
Cú hích của VinFast tại thị trường lớn hàng đầu thế giới, "mỏ vàng" 206 tỷ USD
2 ngày trước
Đây là đòn bẩy cực tốt cho hãng xe điện VinFast tại thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.
Hé lộ sân khấu hoành tráng của Better Choice Awards 2025: 1.500 chỗ ngồi, màn hình khổng lồ và phần ‘catwalk’ siêu cuốn của các mẫu xe của năm
2 ngày trước
Bản thiết kế 3D sân khấu Better Choice Awards 2025 vừa được hé lộ, cho thấy quy mô hoành tráng với khoảng 1.500 ghế ngồi, màn hình LED cỡ lớn và đường catwalk dành riêng cho màn trình diễn xe của Car Choice Awards 2025.