Mỹ và Trung Quốc sẽ đối thoại mỗi năm 2 lần nhằm giải quyết tranh chấp và cải tổ kinh tế

12/01/2020 16:07
Các cuộc đối thoại này sẽ đề cập đến nhiều vấn đề, trong đó có chính sách kinh tế Trung Quốc, trong đó có trợ cấp của nhà nước và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tổ chức các cuộc đối thoại bán niên nhằm vận động thực hiện các biện pháp cải tổ kinh tế và giải quyết tranh chấp. Mô hình này từng được áp dụng trong các chính quyền trước, tuy nhiên đã từng có lúc quan chức thương mại trong chính quyền Mỹ từ chối làm việc này.

Các chương trình đối thoại bán niên trên sẽ được dẫn đầu bởi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, theo tuyên bố mới nhất được đưa ra bởi Bộ trưởng Tài chính Mỹ và Đại diện Thương mại Mỹ.

Dự kiến thông tin chính thức cuối cùng về chương trình này sẽ được thông báo ngày 15/1/2020 như một phần trong các hoạt động ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc trong đó có việc Trung Quốc mua hàng Mỹ và thực hiện một số biện pháp cải tổ với hệ thống kinh tế Trung Quốc. Đây là thỏa thuận hoàn chỉnh đầu tiên trong cuộc chiến thương mại kéo dài 2 năm.

Thỏa thuận trên có bao gồm cơ chế giải quyết tranh chấp có bao gồm việc tham vấn giữa hai nước nhằm giải quyết các xung đột từ thỏa thuận. Tuyên bố mới nhất cho thấy ít nhất sẽ có các cuộc gặp bán niên giữa lãnh đạo hai nước nhằm giải quyết tranh chấp. Ông Mnuchin sẽ hỗ trợ cho ông Ligthizer trong quá trình này.

Ngoài ra, ông Mnuchin cũng sẽ tham vấn thường xuyên với ông Lưu về các vấn đề kinh tế vĩ mô. Các phiên gặp gỡ giữa hai bên cũng sẽ có sự tham gia của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương và Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Các cuộc đối thoại mới sẽ tách biệt khỏi các cuộc đối thoại về phần thứ hai của thỏa thuận thương mại. Các cuộc đối thoại này sẽ đề cập đến nhiều vấn đề, trong đó có chính sách kinh tế Trung Quốc, trong đó có trợ cấp của nhà nước và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. Tổng thống Trump mới đây nói rằng các cuộc đối thoại sẽ không dừng lại kể cả sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Hai bên đang cân nhắc gọi quá trình đối thoại này là Đối thoại Kinh tế Toàn diện.

Tin mới

Nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới đang mạnh tay gom hàng từ Nga: Gấp rút thanh lý các hợp đồng với Mỹ, hơn 20 triệu tấn hàng bị đe dọa
28 phút trước
Lượng nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga dự kiến đạt 38 tỷ mét khối vào năm 2025.
Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
6 phút trước
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
37 phút trước
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
8 phút trước
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
11 giờ trước
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
17 giờ trước
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
1 ngày trước
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
2 ngày trước
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
3 ngày trước
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.