Năm 2020, có nên đầu tư lướt sóng?

18/01/2020 13:59
Lướt sóng nhà đất, mua nhanh, bán nhanh, chốt lời nhanh có thể mang về khoản lời lớn lên đến hàng tỷ đồng cho các nhà đầu tư. Vậy năm 2020 có phải là thời điểm dễ dàng hốt bạc tỷ từ việc lướt sóng nhà đất?

Trong những cơn sốt đất nền xảy ra khắp các tỉnh thành trên cả nước năm 2019, nhiều nhà đầu tư chỉ sau một đêm đã nắm trong tay hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng nhờ mua đi bán lại các nền đất. Những nhà đầu tư lướt sóng cũng chính là một trong những nguyên nhân chính yếu làm khuấy đảo thị trường, gây nên các cơn sốt đất.

Dù đứng đầu về khả năng nhanh nhạy, nghe ngóng thông tin và chớp thời cơ nhưng thực tế vẫn có không ít nhà đầu tư thiếu kiến thức bị mắc kẹt, thậm chí thua lỗ do không ra được hàng.

Trong thời kỳ thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ từ năm 2015 đến giữa năm 2018, các nhà đầu tư thường nắm chắc phần thắng khi tham gia lướt sóng với tỷ suất sinh lời cao. Tuy nhiên, từ cuối năm 2018 đến nay, thị trường rơi vào trầm lắng nên số nhà đầu tư lướt sóng "ăn nên làm ra" không nhiều.

Chính sách rà soát pháp lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng cùng với việc phanh phui hàng loạt dự án sai phạm cũng khiến người mua có tâm lý e ngại, dè chừng, từ đó làm giới đầu tư lướt sóng thêm chật vật.

Lãnh đạo một công ty bất động sản tại TP.HCM nhận định, dân lướt sóng năm 2019 "cóng tay" không mua bán gì đáng kể. Nhiều tay buôn thậm chí bị lỗ vì chủ yếu sử dụng vốn vay. Một số chủ đầu tư trên thị trường hiện nay đã tung ra các chính sách để hạn chế khách hàng và môi giới mua với mục đích chỉ để lướt sóng.

Trên thị trường Hà Nội, nhà đầu tư lướt sóng vắng bóng từ đầu năm 2019. Đã từng kiếm được không ít lợi nhuận từ việc lướt sóng căn hộ, anh Tuấn chia sẻ, cuối năm 2019, anh phải chấp nhận bán cắt lỗ một căn hộ cao cấp. Dù cũng đã gặp không ít khó khăn khi mua đi bán lại nhưng đây là lần đầu sau gần chục năm trời anh phải bán lỗ.

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản cũng cho thấy, đối với bất động sản Hà Nội, tình trạng đầu tư lướt sóng thu lãi nhanh giảm mạnh trong năm 2019. Lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc mua để cho thuê vì không hiệu quả bằng TP.HCM nên không thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia.

Trước đó, nhận định của một vị lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản được lan truyền trên thị trường cho rằng 90% người đầu tư vào chung cư trong 1-2 năm qua bán ra đều lỗ. Tuy nhiên, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam phản bác, việc lướt sóng chung cư để kiếm tiền chênh không hề dễ nhưng bà không đồng ý với thông tin cho rằng 90% nhà đầu tư đều bị lỗ.

Bà Dung cho hay, có 5/10 người bạn của bà đang thu về dòng tiền khá tốt từ việc đầu tư chung cư. Thay vì chọn căn hộ, nhà đầu tư lướt sóng có thể lựa chọn phân khúc đất nền hoặc đất thổ cư.

Nhận định về cơ hội cho các nhà đầu tư lướt sóng trong năm 2020, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết, nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn sẽ dễ bị sập bẫy trong năm 2020. Thị trường bất động sản năm nay sẽ đứng trước "đầu sóng ngọn gió", thời ăn may đã hết, nhà đầu tư cần có chiến lược bài bản để đi đường dài.

Theo vị lãnh đạo công ty này, trong thời gian tới, thị trường sẽ không còn sóng để lướt và sẽ không thích hợp để mua bán liền tay như thời kỳ nóng sốt. Điều này ngược với giai đoạn thị trường có nhiều đợt nóng sốt và giá tăng mạnh như 2015-2018. Với những kịch bản ảm đạm cho năm 2020 như đã được dự báo, để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn, không lướt sóng là cách phòng vệ tốt nhất.

Chung quan điểm, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội cũng đưa ra nhận định, năm 2020, các nhà đầu tư cá nhân cần tránh tâm lý kỳ vọng tăng trưởng cao rồi đưa ra quyết định nhanh chóng. Hơn nữa, sự đổ vỡ của những loại hình bất động sản mới cùng sự nở rộ của hàng loạt dự án ma trong năm vừa qua khiến niềm tin của nhà đầu tư bị lung lay nên có thể thị trường sẽ đi xuống.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
4 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
4 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
2 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
2 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
26 phút trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
5 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
20 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
22 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.