Nạn nhân đầu tiên của bong bóng xe điện đã xuất hiện: 1 công ty EV của Mỹ tuyên bố chỉ còn tiền để hoạt động tới tháng 6, giá cổ phiếu thì giảm tới 90%

30/05/2022 09:37
Công ty xe điện của Mỹ nói chỉ còn tiền hoạt động tới tháng 6, giá cổ phiếu thì đã giảm tới 90%.

Tờ Bloomberg đưa tin, hãng xe điện có tên Electric Last Mile Solutions hôm thứ sáu đưa ra cảnh báo rằng họ có thể hết tiền vào tháng sáu, sớm hơn ít nhất một tháng so với dự kiến ​​trước đó. Mọi chuyện chỉ thay đổi khi mà họ có thể huy động thêm vốn.

Dự báo mới nhất phản ánh Electric Last Mile đang trải qua giai đoạn chứng kiến chi phí cao hơn trong một số khâu, bao gồm cả việc giữ chân nhân viên và các khoản thanh toán cho nhà cung cấp.

"Công ty dự kiến rằng, nếu không có thêm các nguồn tài chính mới, họ có đủ tiền mặt để tiếp tục hoạt động cho tới tháng 6/2022," công ty cho biết trong hồ sơ, đồng thời cho biết thêm rằng họ đang "tích cực theo đuổi các nguồn thanh khoản tiềm năng" để củng cố nguồn tài chính của mình.

Electric Last Mile đã cho biết vào tháng 3 rằng họ có đủ tiền mặt để tài trợ cho các hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Công ty đang bị SEC điều tra và đã không có kiểm toán viên kể từ tháng hai.

Cổ phiếu công ty này đã giảm 90% trong năm nay do công ty phải đối mặt với một số thách thức về báo cáo tài chính. Electric Last Mile có thời hạn đến ngày 31/5 để đệ trình lên Nasdaq một kế hoạch phác thảo cách thức họ sẽ lấy lại sự tuân thủ các quy tắc niêm yết của mình.

BONG BÓNG SẮP VỠ TUNG?

Electric Last Mile là công ty xe điện mới nhất gặp khó khăn. Giá cổ phiếu của Faraday Future, Lordstown Motors và Electric Last Mile Solutions đều giảm hơn 70% kể từ khi công khai thông qua công ty SPAC và tất cả đều phải đối mặt với các cuộc điều tra của SEC.

SPAC, vốn đã phổ biến với các công ty sản xuất xe điện, cho phép các công ty không có doanh thu đáng kể hoặc các sản phẩm đã được chứng minh có thể được giao dịch công khai mà không cần giám sát nhiều như hình thức chào bán công khai lần đầu truyền thống.

Cổ phiếu xe điện giảm giá mạnh có thể là dấu hiệu điển hình của sự bùng nổ và phá sản. Các ngành công nghiệp mới luôn kích thích các nhà đầu tư có cơ hội ngồi trong "tên lửa tài chính" và bước sự giàu có. Nhưng một số công ty niêm yết cổ phiếu có thể được niêm yết trong thời gian kém hào hứng hơn.

Vụ sụp đổ dotcom năm 2000 là một ví dụ thường được trích dẫn. Theo William Quinn, giảng viên tại Trường Quản lý Queen ở Anh, người nghiên cứu về bong bóng thị trường chứng khoán, dù chưa có công ty đại chúng nào mới tham gia vào lĩnh vực xe điện bị kết tội gian lận, nhưng gian lận thực sự là điển hình của bong bóng thị trường chứng khoán. Ông chỉ ra bong bóng xe đạp của Anh năm 1890 khi hàng trăm công ty xe đạp mới được niêm yết trên thị trường chứng khoán với mức định giá quá cao. Gần như tất cả đều phá sản trong vòng vài năm.

David Kirsch, giáo sư kinh doanh của Đại học Maryland và là đồng tác giả của cuốn sách "Bong bóng và sự cố", cho biết ông hy vọng một số công ty khởi nghiệp về xe điện sẽ tồn tại nhưng nhiều công ty đã thất bại. Kirsch nói với CNN Business: "Những câu chuyện đang được làm sáng tỏ".

Số phận của hai công ty xe điện, Nikola và Lordstown Motors, dường như sẽ trở nên tồi tệ hơn lần lượt vào năm 2020 và 2021, sau các báo cáo quan trọng cáo buộc hành vi sai trái và không phù hợp từ công ty đầu tư Hindenburg Research. Các công ty sản xuất xe điện của Mỹ không phải là những công ty duy nhất bị giảm định giá. Các công ty khởi nghiệp xe điện của Trung Quốc cũng chứng kiến tình trạng tương tự. Cổ phiếu của Nio đã giảm 49% trong năm nay, trong khi X-Peng giảm 52% và BYD của đã giảm 17%. Ngay cả nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới, Tesla, cũng không miễn nhiễm với tình huống này khi cổ phiếu của nó giảm là 27% trong năm nay.

Kirsch coi việc giá cổ phiếu của các công ty muốn cạnh tranh với Tesla giảm là bằng chứng cho thấy khó khăn như thế nào để biến các công ty khởi nghiệp vốn truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư thành một doanh nghiệp có thể chứng mình thành công trên giấy bằng doanh thu và lợi nhuận.

Kirsch cho biết: "Một số công ty trong số này đang bị phơi bày thực tế theo một cách nào đó. Có một câu nói như thế này: Khi thủy triều rút đi, bạn sẽ thấy ai không mặc đồ tắm".

Nguồn: Bloomberg

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 11-1: "Cá voi" Bitcoin bất ngờ quay xe
3 giờ trước
Trong bối cảnh giá Bitcoin đi ngang, các "cá voi" - nhóm nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền số này với lượng rất lớn lại đang giảm mạnh các vị thế mua.
Tuần qua, một ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiết kiệm
43 phút trước
Tuần qua, thị trường tiền gửi ghi nhận diễn biến trái chiều khi một ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiết kiệm ngay trong những ngày đầu năm 2026.
Thủ tướng: Sớm hoàn thiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới
13 phút trước
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tổng kết ngoại giao kinh tế 2025 và triển khai 2026.
EU tiết lộ 'giá đắt' vì áp lệnh trừng phạt Nga trong 4 năm qua
50 phút trước
Kể từ 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước EU sang Nga giảm khoảng 65%.
Ông Trump tiết lộ lý do Mỹ nhất định phải có Greenland
45 phút trước
Ông Trump tuyên bố sẽ buộc Đan Mạch chuyển giao Greenland dù bằng cách dễ dàng hay khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Vỡ mộng, các hãng xe Mỹ - Nhật - Hàn - EU đua nhau 'quay xe' làm xe giá rẻ: Giá trung bình dự kiến khoảng 800 triệu đồng, người tiêu dùng 'lợi đơn lợi kép'
21 giờ trước
Ngành xe điện đang trải qua cuộc tái cơ cấu mạnh mẽ khi các hãng sản xuất đồng loạt hủy bỏ dự án hạng sang để tập trung vào phân khúc xe phổ thông.
Hãng xe Mỹ đình đám một thời ở thị trường Việt Nam cay đắng chấp nhận lỗ 6 tỷ USD, thu hẹp quy mô đầu tư vào xe điện
1 ngày trước
Đó là Tập đoàn General Motors - công ty mẹ của hãng xe Chevrolet.
Báo cáo tài chính bán niên 2025 xác nhận Highlands Coffee là đối tác tiêu thụ lớn của Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long
2 ngày trước
Sau khi Đồ hộp Hạ Long bị cơ quan chức năng phát hiện lưu trữ khoảng 120 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi trong kho, nhiều thông tin liên quan đến đối tác tiêu thụ của doanh nghiệp này đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Một nhà sản xuất xe hơi lớn vừa lỗ kỷ lục 7 tỷ USD/quý vì xe điện, từng mơ mộng bán 1 triệu EV mỗi năm nhưng thực tế chỉ khoảng 170.000 chiếc
2 ngày trước
Khó khăn bủa vây nhà sản xuất xe hơi nổi tiếng này.