New York Times: Chuyện không nhỏ của Hà Nội nhìn từ việc dẹp buôn thúng bán mẹt trên vỉa hè

20/03/2019 13:48
Vừa trông chừng chảo đậu phụ rán bên cạnh, bà chủ gánh bún đậu vừa phải để mắt đến đoàn công an đi dẹp. Công an liên tục xử lý các hành vi lấn chiếm lòng lề đường và bà chủ từng bị phạt 200 nghìn VND, vì bán bún đậu mắm tôm trên vỉa hè.

Việt Nam nổi tiếng với các món ăn đường phố. Ẩm thực vỉa hè làm hài lòng khách du lịch và người dân địa phương với các món ăn ngon, rẻ. Nhưng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè và lòng lề đường, vì đây là một trong những lý do chính gây tắc nghẽn giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Không chỉ ngon, rẻ mà các gánh hàng rong hay các quầy hàng bên đường cũng được ưa chuộng vì sự tiện lợi. Người Hà Nội ít ai lại muốn phải gửi xe – kể cả là ở vỉa hè (một hành vi có thể quy vào việc lấn chiếm lòng lề đường), bước vào trong một cửa hàng nào đó chỉ để mua một nắm xôi hay một chiếc bánh mì. Cái mà họ muốn, là lập tức tấp vào ven đường, thậm chí còn không đủ lâu để phải tắt máy xe, rời đi trong vòng 2 phút với gói xôi nóng hổi trong tay.

"Nhiều người phải bán hàng kiểu này lắm, tiền đâu mà thuê cửa hàng" – chủ quán nói - "Biết là công an họ đúng và mình sai nhưng không bán thì cũng chẳng có tiền để sống. Thôi thì công an đuổi đến đâu thì mình chạy đến đấy".

New York Times: Chuyện không nhỏ của Hà Nội nhìn từ việc dẹp buôn thúng bán mẹt trên vỉa hè - Ảnh 1.

Bà chủ này cho biết thu nhập của gánh bún đậu bị giảm khoảng 60% kể từ khi công an bắt đầu gắt gao hơn trong việc dẹp vỉa hè: "Những tuyến phố chính họ làm rất gắt, phố khác thì đỡ hơn một chút. Nhưng nếu mình đổi chỗ, không ngồi ở phố đông người nữa thì lại không có khách".

Việc kinh doanh của các gánh hàng rong hay các hàng quán vỉa hè cản trở lối đi lại của người đi bộ, khiến họ tràn xuống lòng đường, làm cho tình trạng tắc nghẽn vốn đã tồi tệ lại càng trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó là nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ẩm thực đường phố là một nét văn hóa ở Hà Nội từ bao đời nay. Cho dù cả triệu người giờ đã trở nên quen thuộc với pizza, hamburger và mỳ ý trong các cửa hàng sang trọng, thì các quầy vỉa hè khiêm tốn vẫn hấp dẫn thực khách từ mọi tầng lớp xã hội. Chẳng có gì là lạ khi một doanh nhân dừng ô tô ven đường để thưởng thức một bát phở gánh, cho dù là chiếc ô tô của anh ta có chiếm mất một nửa con phố.

Cũng tại khu vực Đông Nam Á, Singapore đã từng thành công trong việc "giành lại vỉa hè" từ các gánh hàng rong. Họ triển khai các con phố ẩm thực giành riêng cho hàng rong hoạt động trong khung giờ cố định. Trong khung giờ này họ sẽ cấm toàn bộ phương tiện giao thông di chuyển trong con phố đó.

Tuy nhiên, Hà Nội không giống Singapore. Việc phục vụ khách du lịch chỉ là một phần nhỏ trong thu nhập của họ. Miếng cơm manh áo vẫn dựa vào việc bán hàng cho người dân địa phương – những người thích sự tiện lợi của hàng quán vỉa hè. 

Nếu chỉ cho phép họ bán ở một con phố, họ sẽ không có đủ lượng khách hàng để mang về thu nhập đủ sống. Họ phải đi vòng quanh các con phố, hoặc chọn một con phố thật đông đúc để ngồi bán. Việc "quy về một mối" như Singapore thực sự không giải quyết được nỗi lo cơm áo gạo tiền cho các gánh hàng vỉa hè Hà Nội.

New York Times: Chuyện không nhỏ của Hà Nội nhìn từ việc dẹp buôn thúng bán mẹt trên vỉa hè - Ảnh 2.

Một số người đã bán đồ vỉa hè đến 10 năm, 20 năm và có hàng chục người xếp hàng dài để chờ được thưởng thức tay nghề của họ. Trở về Việt Nam sau nhiều năm ở nước ngoài, một người Mỹ gốc Việt nói: "Chẳng gì có thể so được với việc được ăn một bán bún chả Hà Nội, bên lề đường".

Bà Nga, 55 tuổi, đang bán cam và mơ trên vỉa hè Hà Nội: "Tôi đã bán rong mấy chục năm nay. Ở tuổi của tôi, không bán hàng rong thì tôi cũng chẳng làm gì được, tôi xin việc cũng không ai nhận".

Một người đàn ông bán café dạo khác cho biết: "Mấy năm tích cóp thì thôi đi xe đạp, mua một cái xe máy cũ đi bán cho đỡ vất. Sắp tới mà cấm xe máy thì cũng khó sống".

Tin mới

Bắt Phó Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, cổ phiếu: PSH) vừa công bố thông tin bất thường về việc cơ quan công an bắt giữ ông Nguyễn Việt Anh - Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam, kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của NSH Petro.
Một thế lực bất ngờ tung hơn 1.100 tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên cuối tuần 31/10
10 giờ trước
Tự doanh bất ngờ mua ròng 1.107 tỷ đồng trên HOSE.
Bắt tạm giam Ngọ Quang Sơn
10 giờ trước
Một đường dây lừa đảo mạo danh các nền tảng giao dịch quốc tế để dụ dỗ hàng chục nhà đầu tư trên toàn quốc, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng vừa bị triệt phá.
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng 3,8 tỉ USD trong chuyến thăm Vương quốc Anh của Tổng bí thư
10 giờ trước
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỉ USD trong chuyến thăm Vương quốc Anh của Tổng bí thư Tô Lâm
Chủ tịch GELEX: "Tầm nhìn của chúng ta đến năm 2030 là trở thành Tập đoàn đầu tư số 1 Việt Nam"
10 giờ trước
“Số 1” không chỉ ở con số, mà là khi chúng ta đầu tư vào những doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt, mang lại giá trị lớn cho xã hội, và tạo ra môi trường làm việc an toàn, hạnh phúc cho tất cả những người tham gia.” - ông Nguyễn Trọng Hiền, Chủ tịch HĐQT chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

'Đệ nhất danh quả' Hà Tĩnh được chọn trong tiệc cưới Đỗ Thị Hà
24/10/2025 10:32
Bưởi Phúc Trạch là món tráng miệng duy nhất được lựa chọn trong đám cưới của hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân. Đây là trái đặc sản được mệnh danh "đệ nhất danh quả" ở Hà Tĩnh.
Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
15/10/2025 10:00
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thể tốn gần 1 tỷ đồng mỗi lần thay dầu Bugatti Veyron, lý do đến từ kết cấu nghe thôi đã thấy đau đầu
15/10/2025 08:11
Câu chuyện về chiếc Bugatti Veyron 2008 có chi phí thay dầu ước tính lên tới 30.000 USD đang thu hút nhiều sự chú ý trên nền tảng mạng xã hội.
Doanh nhân Ả Rập đặt mua chiếc máy bay riêng lớn nhất thế giới, biến nó thành 'cung điện bay' cho 80 người - nhưng chưa kịp đặt chân lên đã phá sản
10/10/2025 06:55
Chiếc Airbus A340-600 của Maan Al-Sanea là một câu chuyện tiêu biểu cho tham vọng và cơ hội bị bỏ lỡ.