Nga có thể sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine trong vài ngày nữa

29/09/2022 14:05
Ngày 28/9, một bảng lớn ở Mátxcơva hiển thị kết quả trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh của Ukraine mà Nga đã kiểm soát được. Phương Tây cho rằng có thể các tỉnh này sẽ sáp nhập vào Nga trong vài ngày tới.

Trên Quảng trường Đỏ, các màn hình cỡ lớn được lắp đặt, trên đó hiển thị dòng chữ "Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia, Kherson - Russia!"

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tuyên bố sáp nhập các tỉnh này vào Nga trong vài ngày tới, chỉ 1 tuần sau khi ông ký lệnh huy động lực lượng quân dự bị và hàm ý có thể dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga nếu cần thiết.

Ngày 28/9, chính quyền được Nga lập nên tại 4 tỉnh chính thức đề nghị ông Putin sáp nhập các địa phương này vào Nga. Các quan chức Nga cũng gợi ý về thủ tục chính thức.

"Kết quả đã rõ ràng. Chào mừng về nhà, với Nga!", ông Dmitry Medvedev - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, viết trên Telegram.

Chính quyền 4 tỉnh tổ chức trưng cầu dân ý trong 5 ngày để hỏi ý kiến của người dân sinh sống trên dải đất chiếm 15% diện tích của Ukraine.

Nga khẳng định việc đi bỏ phiếu là tự nguyện, phù hợp với luật quốc tế, và tỷ lệ người dân đi bầu đạt mức cao, nhưng Ukraine và phương Tây bác bỏ.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nỗ lực vận động quốc tế không ủng hộ việc Nga sáp nhập những vùng đất này, bằng cách thực hiện hàng loạt cuộc điện đàm với lãnh đạo Anh, Canada, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Cảm ơn các bạn vì sự ủng hộ rõ ràng và minh bạch. Cảm ơn các bạn đã hiểu quan điểm của chúng tôi", ông Zelensky nói trong bài phát biểu bằng video hằng đêm.

Mỹ tuyên bố trong những ngày tới sẽ áp biện pháp kinh tế mới với Mátxcơva vì các cuộc trưng cầu dân ý, bổ sung thêm hàng loạt lệnh trừng phạt mà Washington đã đưa ra từ khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi tháng 2.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để gây thêm áp lực với Nga, với các cá nhân và tổ chức đang giúp đỡ việc này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố.

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng đề xuất áp thêm lệnh trừng phạt với Nga, nhưng khối này cần vượt qua khác biệt nội bộ để có thể đưa ra quyết định.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi kiểm soát hoàn toàn Donetsk. Khoảng 40% vùng đất này vẫn thuộc về Ukraine.

Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đã đẩy lùi 11 cuộc tấn công của Nga trong ngày 28/9. Tuyên bố của cơ quan này trên Facebook nói rằng Nga đã pháo kích hàng chục thị trấn dọc tiền tuyến.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 7-11: Một công ty chứng khoán bất ngờ gác kế hoạch lập sàn
2 giờ trước
Giới phân tích cho rằng nếu giá Bitcoin giữ được ở vùng 100.000 USD, đồng tiền này có thể dần phục hồi.
Điều gì vừa xảy ra với thị trường chứng khoán?
50 phút trước
VN-Index lao dốc gần 44 điểm, chìm trong sắc đỏ suốt phiên giao dịch ngày 7/11. VHM giảm sàn cùng VIC kéo chỉ số mất hơn 13 điểm, áp lực bán lan tỏa khắp nhóm ngành.
Kỷ băng hà có thể sớm trở lại với Trái Đất
34 phút trước
Chuỗi những ngày nóng khắc nghiệt mà nhân loại đang phải hứng chịu có thể kết thúc bằng việc toàn bộ Trái Đất bị đóng băng.
Mỹ và phương Tây liên tục 'giáng đòn', trụ cột kinh tế Nga rung lắc, nguồn thu giảm sốc
28 phút trước
Các lệnh trừng phạt tiếp tục tác động đến doanh thu dầu khí của Nga.
Vừa được chấp nhận gói thưởng 1 nghìn tỷ USD, Elon Musk tuyên bố có thể giúp 'GDP toàn cầu tăng 100 lần'
1 phút trước
Nhiều chuyên gia nhận định Elon Musk lại đang tiếp tục "phóng đại".

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
23 giờ trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
1 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
2 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
3 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.