Nga quyết khai tử 21 hiệp ước với châu Âu

18/01/2023 16:13
Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu các nhà lập pháp Nga hôm 17-1 thông qua đạo luật chấm dứt sự tham gia của Nga trong 21 hiệp ước và điều lệ liên quan đến Hội đồng Châu Âu.

Dự luật chấm dứt các hiệp ước đã được đệ trình lên Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin, theo các điều khoản của Luật Liên bang Nga năm 1995.

Trước đó, Moscow đã rút khỏi cơ quan nhân quyền vào tháng 3 năm ngoái khi cho rằng cơ quan này đã bị Mỹ và các đồng minh dẫn dắt để phục vụ các mục tiêu chính trị của phương Tây.

Nga quyết khai tử 21 hiệp ước với châu Âu - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu các nhà lập pháp Nga thông qua đạo luật chấm dứt sự tham gia của Nga trong 21 hiệp ước và điều lệ liên quan đến Hội đồng Châu Âu. Ảnh: Reuters

Trong số 21 hiệp ước sẽ ngừng áp dụng có hiến chương của Hội đồng châu Âu (COE), Công ước Bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, Công ước châu Âu về trấn áp khủng bố, Hiến chương châu Âu về tự quản địa phương và Hiến chương Xã hội châu Âu.

COE được thành lập vào năm 1949 bởi một số quốc gia Tây Âu với sứ mệnh thúc đẩy dân chủ, nhân quyền và pháp quyền. Nga gia nhập tổ chức này vào năm 1996 và năm 1998 đã phê chuẩn công ước nhân quyền.

Đến tháng 2-2022, 42 trong số 47 thành viên bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Moscow với lý do xung đột ở Ukraine. Nga đã lên án quyết định "chính trị công khai" của cơ quan vốn trên danh nghĩa trung lập nhưng đứng về phía Mỹ và NATO, đồng thời rút khỏi COE vào ngày 15-3-2022.

Moscow cũng tuyên bố chỉ gửi số tiền đóng góp theo tỉ lệ trong năm 2022 cho ngân sách COE, khoảng 5,7 triệu euro.

Hồi tháng 6-2022, Tổng thống Putin đã ký đạo luật tuyên bố tất cả các phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu sau ngày 15-3-2022 là vô hiệu đối với Nga. Moscow cũng chính thức bãi bỏ công ước chấp nhận quyền tài phán của Hiến chương châu Âu về nhân quyền (ECHR) vào tháng 9-2022.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
9 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
33 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
10 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
4 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
4 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
40 phút trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
2 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
3 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
3 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.