Nga ưu ái xuất sang Việt Nam một mặt hàng cả thế giới đang ‘thèm khát’: Giá rẻ cực hấp dẫn, Trung Quốc cũng phải tìm đến để mua hàng

31/01/2024 06:04
Nhập khẩu mặt hàng này từ Nga đã tăng gấp 3 lần so với năm 2022 trong khi giá giảm đến 30%.
Nga ưu ái xuất sang Việt Nam một mặt hàng cả thế giới đang ‘thèm khát’: Giá rẻ cực hấp dẫn, Trung Quốc cũng phải tìm đến để mua hàng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu lúa mì của Việt Nam trong tháng 12 đạt 700.389 tấn với trị giá hơn 196 triệu USD, tăng mạnh 161,7% về lượng và tăng 150% về trị giá so với tháng 11. Tính chung cả năm 2023, Việt Nam chi 1,55 tỷ USD để nhập khẩu lúa mì với hơn 4,6 triệu tấn, tăng 19,7% về lượng và tăng 3,6% về trị giá so với năm 2022.

Giá nhập khẩu đạt 332 USD/tấn, giảm 14% so với năm trước.

Nhắc đến lúa mì , một cường quốc trong ngành hàng này đang tăng mạnh xuất khẩu đến Việt Nam trong năm 2023 là Nga. Cụ thể kết thúc tháng 12, Nga xuất sang Việt Nam 210.391 tấn lúa mì , thu về hơn 55,8 triệu USD, tăng 198% về lượng và tăng 127% về trị giá so với năm 2022.

Nga ưu ái xuất sang Việt Nam một mặt hàng cả thế giới đang ‘thèm khát’: Giá rẻ cực hấp dẫn, Trung Quốc cũng phải tìm đến để mua hàng - Ảnh 2

Theo Tổng cục Hải quan

Giá nhập khẩu đạt bình quân 266 USD/tấn, giảm mạnh 30% so với năm 2022, như vậy Nga chiếm tỷ trọng 5% trong số các nhà cung cấp cho Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Nga là nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu trong vụ mùa 2022-2023 với 46 triệu tấn và có thể chiếm 1/4 lượng xuất khẩu lúa mì toàn cầu năm 2023.

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC), bao gồm các quốc gia sản xuất và nhập khẩu lúa mì lớn, dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu trong vụ mùa 2023-2024 đạt 784 triệu tấn, giảm 2,4% so với vụ mùa trước đó.

Theo IGC, hiện chỉ có 12 nước sản xuất đủ lúa mì để xuất khẩu. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn là nước sản xuất lúa mì lớn nhất thế giới với 138 triệu tấn trong vụ mùa 2022-2023. Tuy nhiên, nước này vẫn nhập khẩu hơn 10 triệu tấn/năm để đáp ứng nhu cầu của dân số 1,4 tỷ người và dự trữ một lượng lớn. Ước tính tổng lượng lúa mì nhập khẩu của Trung Quốc trong năm 2023 có thể lên đến khoảng 12 triệu tấn, vượt mức kỷ lục 9,96 triệu tấn năm 2022.

Trung Quốc cho biết sản lượng lúa mì của nước này đã giảm 0,9% trong năm nay xuống còn 134,5 triệu tấn, là mức giảm đầu tiên trong 7 năm bất chấp diện tích mở rộng, sau khi mưa lớn làm ảnh hưởng đến sản lượng ngũ cốc ở khu vực trồng trọt trọng điểm tại khu vực miền Trung ngay trước vụ thu hoạch. Quốc gia này đã tìm đến Nga và Ai Cập để tìm kiếm nguồn cung bù đắp sự thiếu hụt trong nước, trong đó lúa mì từ Nga được ưu ái do có mức giá vô cùng hấp dẫn tương tự dầu giá rẻ.

Ấn Độ cũng là một nước sản xuất nhiều lúa mì . Nước này bắt đầu xuất khẩu sản lượng dư thừa trong những năm gần đây, song năm 2022, chính phủ áp đặt các biện pháp hạn chế trước tình trạng hạn hán.

Nga, Mỹ, Australia và Pháp cũng nằm trong số các nhà sản xuất lúa mì lớn của thế giới. Bên cạnh các ông lớn này, các thị trường lớn nhất cung cấp lúa mì cho Việt Nam còn bao gồm Brazil, Úc, Canada,...

Nga đang hướng tới vụ mùa bội thu thứ 2 sau khi thu hoạch lượng lúa mì lên đến hơn 104 triệu tấn trong niên vụ 2022 - 2023. Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất của Nga kể từ năm 2018, sau đó là Ai Cập. Hai nước này chiếm 40% xuất khẩu lúa mì của Nga.

Cùng với các nước nhập khẩu lúa mì lớn của Nga như Iran và Syria, hiện Nga đang có thêm nhiều khách hàng ở Tây Âu, Bắc Phi và vùng sa mạc miền Nam châu Phi.

Tin mới

Nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới xúc tiến ‘át chủ bài’ xuất khẩu cực giá trị, Đức và Nhật Bản đặc biệt khao khát
43 phút trước
Ấn Độ đang xúc tiến đưa hàng chục triệu lao động của nước này sang làm việc tại các nền kinh tế thiếu hụt nhân lực trầm trọng.
Chủ tịch Nguyễn Văn Được: Đường sắt Bàu Bàng - Cái Mép rất quan trọng với TP.HCM
15 phút trước
Ông Nguyễn Văn Được nói đường sắt Bàu Bàng-Cái Mép rất quan trọng cho phát triển của TP.HCM sắp tới, sẽ giải được bài toán chi phí logistics, giảm kẹt xe, ô nhiễm...
Pháp cam kết 500 triệu euro hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng, phát triển bền vững
24 phút trước
Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững, hướng tới thực hiện các cam kết của chính phủ về mục tiêu khí hậu.
Facebook, Instagram bị tố tiếp tay cho các nội dung bất hợp pháp, có thể bị phạt 6% doanh thu toàn cầu
43 phút trước
Nếu khẳng định vi phạm, mức phạt có thể lên tới 6% doanh thu toàn cầu, một rủi ro tài chính lẫn uy tín không hề nhỏ với một nền tảng có quy mô và tầm ảnh hưởng như Meta.
Ông Trump làm 1 điều với 2 tập đoàn tổng vốn hoá 100 tỷ USD của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ ‘mất ăn mất ngủ’
48 phút trước
Quyết định trừng phạt hai công ty dầu mỏ lớn nhất của Nga của Hoa Kỳ đe dọa làm gián đoạn đường dây năng lượng huyết mạch nối liền Moscow với các khách hàng lớn nhất ở châu Á.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.012.508 VNĐ / tấn

173.70 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.691.162 VNĐ / tấn

14.97 UScents / lb

2.09 %

- 0.32

Cacao

COCOA

166.406.442 VNĐ / tấn

6,319.00 USD / mt

0.32 %

- 20.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.257.802 VNĐ / tấn

400.05 UScents / lb

2.46 %

- 10.10

Gạo

RICE

12.120 VNĐ / tấn

10.12 USD / CWT

1.22 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

10.080.661 VNĐ / tấn

1,041.80 UScents / bu

0.29 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.537.311 VNĐ / tấn

294.10 USD / ust

0.62 %

+ 1.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

ECB có thể sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 2% cho đến năm 2027
2 giờ trước
Các nhà kinh tế dự báo ECB sẽ giữ nguyên lãi suất tiền gửi tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần tới.
Giá heo hơi hôm nay, 25-10: Khu vực Tây Nam Bộ bất ngờ tăng giá
2 giờ trước
Giá heo hơi tại nhiều tỉnh thành vẫn ổn định, chỉ riêng khu vực Tây Nam Bộ lại đảo chiều tăng.
Sinh viên Mỹ bị còng tay vì hệ thống AI nhầm túi khoai tây chiên là súng
2 giờ trước
Một học sinh trung học ở bang Maryland bị cảnh sát khống chế vì hệ thống trí tuệ nhân tạo nhận dạng sai vật thể trong tay em.
IKEA bán cáp sạc iPhone: Dây bện, màu đẹp, giá ở Châu Âu mà rẻ như các loại bán ở Việt Nam
2 giờ trước
IKEA vừa cập nhật các dòng cáp sạc Lillhult, Rundhult và Sittbrunn trên toàn cầu với thiết kế mới, thêm màu sắc và độ dài đa dạng, vẫn giữ mức giá rẻ cùng khả năng hỗ trợ sạc nhanh lên tới 100W ở một số phiên bản.