Hàng trăm nghìn tấn 'hạt vàng' từ Mỹ ồ ạt đổ bộ Việt Nam với giá cực rẻ: thuế nhập khẩu 0%, là thứ cả thế giới thèm khát

16/06/2025 06:03
Giá nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam giảm hơn 17% so với cùng kỳ.
Hàng trăm nghìn tấn 'hạt vàng' từ Mỹ ồ ạt đổ bộ Việt Nam với giá cực rẻ: thuế nhập khẩu 0%, là thứ cả thế giới thèm khát - Ảnh 1

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, Việt Nam nhập khẩu 336.953 tấn lúa mì , tương đương 91,04 triệu USD trong tháng 5/2025.

Tính từ đầu năm, nhập khẩu đạt trên 2,74 triệu tấn, trị giá gần 728,97 triệu USD, giảm 3,2% về lượng, giảm 6,5% kim ngạch so với cùng kỳ. Giá nhập khẩu trung bình 265,9 USD/tấn, giảm 3,4%.

Brazil là thị trường lớn nhất cung cấp lúa mì cho Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2025, đạt 989.002 tấn, tương đương gần 254,41 triệu USD, giảm 12,5% về lượng, giảm 9,9% kim ngạch.

Thị trường lớn thứ 2 là Australia, 5 tháng đầu năm 2025 đạt 650.821 tấn, tương đương 177,4 triệu USD, chiếm 23,7% trong tổng lượng và chiếm 24,3% trong tổng kim ngạch nhập khẩu lúa mì của cả nước.

Mỹ là thị trường đứng thứ 3, từ đầu năm nước ta nhập 339.971 tấn, tương đương 93,04 triệu USD, tăng mạnh 52,5% về lượng, tăng 26,3% về kim ngạch so với cùng kỳ. Giá nhập khẩu bình quân đạt 273,7 USD/tấn, giảm 17,2%.

Thị trường này chiếm 12,4% trong tổng lượng và chiếm 12,8% trong tổng kim ngạch nhập khẩu lúa mì của cả nước.

Hàng trăm nghìn tấn 'hạt vàng' từ Mỹ ồ ạt đổ bộ Việt Nam với giá cực rẻ: thuế nhập khẩu 0%, là thứ cả thế giới thèm khát - Ảnh 2

Lúa mì là một trong những nguồn lương thực thiết yếu, được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, lúa mì là loại hạt chủ yếu được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi hỗn hợp. Sản phẩm này không chỉ phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng ở trong nước mà còn để xuất khẩu ngày càng tăng. Do Việt Nam gần như không trồng được lúa mì nên nguồn cung bị phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu . Việt Nam hiện đang là một trong 10 nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới.

Sau khi Mỹ lên kế hoạch áp thuế đối ứng với các quốc gia trên thế giới, Nghị định số 101/2021/NĐ-CP đã giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của lúa mì từ 3% xuống 0% để hỗ trợ cho ngành chăn nuôi trong nước trước sức ép của việc tăng giá nguyên liệu.

Những số liệu trên cho thấy rõ thiện chí của Việt Nam trong việc tăng cường mua sắm hàng hóa từ Mỹ trong năm 2025. Việt Nam sẵn sàng đàm phán với phía Mỹ về việc hạ mức thuế nhập khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ xuống còn 0%, đồng thời đề nghị bên Mỹ áp dụng mức thuế tương tự đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Đầu tháng 6, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy đã dự hội nghị bàn tròn với đông đảo của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tại Thủ đô Washington (Mỹ). Đây là hoạt động cuối cùng của phái đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong chuyến công du lần này, đánh dấu điểm khởi đầu cho tương lai hợp tác bền vững, hiệu quả giữa hai nước.

Tại đây, thỏa thuận lớn nhất trị giá lên tới 380 triệu USD, đã được ký giữa Công ty CP Khai Anh Bình Thuận và Tập đoàn Cargill . MOU cam kết nhập khẩu 1,2 triệu tấn ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi , bao gồm ngô, lúa mì và bột đậu nành từ Mỹ.

Theo dự báo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), sản lượng lúa mì toàn cầu trong năm 2025 có thể đạt mức 796 triệu tấn, tăng nhẹ khoảng 1% so với năm trước. Đặc biệt, Mỹ - một trong những nhà cung cấp chủ lực - được kỳ vọng đạt sản lượng 50,56 triệu tấn trong vụ mùa mới, tăng 2,5% so với hiện tại.



Tin mới

Nhà thầu lớn nhất Việt Nam làm một việc cho 1.100 công nhân: Đại diện Liên đoàn Lao động nói lời cảm ơn
11 giờ trước
“An toàn là nền tảng của hạnh phúc, là điều kiện tiên quyết để người lao động yên tâm làm việc và trở về bên gia đình”.
Cập nhật lợi nhuận ngân hàng chiều 30/1: SHB, TPBank, MSB, OCB, NCB ồ ạt công bố
10 giờ trước
Tính đến chiều 30/1, đã có 25 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh năm 2025 là Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Techcombank, VPBank, LPBank, Sacombank, Nam A Bank, Kienlongbank, ABBank, PGBank, BAOVIET Bank, VietABank, SeABank, ACB, Saigonbank, BVBank, VIB, HDBank, SHB, TPBank, MSB, OCB và NCB.
Khoan hơn 3.700m xuống đáy biển, phát hiện cột khí tự nhiên cao 192m, tiềm năng dầu khí lớn
10 giờ trước
Phát hiện mới cho thấy khoảng 94m nằm trong các tầng chứa chính đã được thăm dò, trong khi 122m phân bổ trên 6 mục tiêu thăm dò bổ sung.
Novaland báo lãi sau thuế năm 2025 đạt 1.800 tỷ đồng, ghi nhận hoàn nhập gần 3.500 tỷ từ dự án Lakeview City, cổ phiếu tăng kịch trần
10 giờ trước
Doanh thu thuần từ bán hàng đạt 6.365 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như: NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Sunrise Riverside, Palm City...
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
10 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.378.245 VNĐ / tấn

14.58 UScents / lb

0.88 %

- 0.13

Cacao

COCOA

110.255.848 VNĐ / tấn

4,230.00 USD / mt

1.93 %

+ 80.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.256.397 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

0.03 %

+ 0.11

Gạo

RICE

13.111 VNĐ / tấn

11.06 USD / CWT

0.41 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.209.427 VNĐ / tấn

1,066.00 UScents / bu

0.58 %

- 6.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.477.371 VNĐ / tấn

295.05 USD / ust

0.32 %

- 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

New York: 10 người tử vong ngoài đường trong trận bão tuyết lịch sử nước Mỹ, tình hình ngày càng tồi tệ
10 giờ trước
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng tại New York trong đợt rét kỷ lục do bão tuyết Fern gây ra, theo thông báo của thị trưởng thành phố.
Tranh thủ lúc giá giảm, quốc gia mê mẩn bitcoin mua thêm gần 3 tạ vàng vào kho dự trữ, tổng thống đăng bài ăn mừng
10 giờ trước
Ngân hàng trung ương El Salvador đã bổ sung một lượng vàng trị giá 50 triệu USD vào dự trữ quốc gia.
Chân dung ứng viên sáng giá nhất cho vị trí tân Chủ tịch FED
9 giờ trước
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị xướng tên người được chọn vào cương vị Chủ tịch FED thay thế ông Jerome Powell được kỳ vọng sẽ xoa dịu những bất ổn vốn đã bao trùm thị trường suốt nhiều tháng qua.
Nóng: Một chuỗi bán lẻ nổi tiếng của Mỹ vừa bị kiện vì quảng cáo gian dối
9 giờ trước
Số tiền thiệt hại có thể lên tới hàng chục hoặc hàng trăm triệu USD.