Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi: Hà Nội kêu gọi người chăn nuôi cho lợn ăn chín

12/03/2019 18:47
Để ngăn chặn và phòng dịch tả lợn châu Phi có hiệu quả, Hà Nội đã yêu cầu các nhà hàng phải ký cam kết che chắn thức ăn thừa. Đối với các hộ lấy thức ăn này về cho lợn ăn phải nấu chín kỹ.

Tại phiên họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 12/3, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, 2 ngày nay, TP Hà Nội chưa xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi mới.

Theo ông Sơn, thông tin từ Cục Thú ý cho biết, từ ngày 1/2 đến ngày 10/3, bệnh dịch tả lợn châu Phí đã xảy ra tại 536 hộ, 252 thôn, 118 xã/phường, 33 quận huyện trên 13 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy trên 12.218 con.

Cục Thú y cũng đã giải trình tự gen của virus dịch tả lợn châu Phi gây bệnh trên lợn tại Việt Nam cho thấy giống 100% chủng virus dịch tả lợn châu Phi gây bệnh trên lợn tại Trung Quốc. Đến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày theo quy định tại QĐ số 4527/QĐ – BNN- TY.

Trên địa bàn Thành phố Hà Nội, ông Sơn cho hay tính đến 17h ngày 10/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 5 quận huyện gồm Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn. Tổng số lợn đã tiêu hủy là 172 con.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN & PTNN Hà Nội) cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục phát động đợt tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn toàn Thành phố. Dự kiến thời gian thực hiện từ ngày 15/3- 15/4.

Năm tổ công tác liên ngành đi kiểm tra tất cả các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; thực hiện ký cam kết với các hộ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Đồng thời ông Sơn cũng đề xuất Thành phố hỗ trợ theo mức giá bằng 80% giá thị trường đối với lợn con và lợn thương phẩm; từ 1,8 đến 2 lần với lợn nái và mức hỗ trợ thấp nhất là 38.000 đồng/kg.

Trả lời câu hỏi báo giới về những bất cập trong công tác phòng dịch hiện nay, ông Nguyễn Phi Đăng, Phó giám đốc Sở NN & PTNN Hà Nội cho biết: Hà Nội có số hộ chăn nuôi lớn, tiêu thụ số lượng lớn tuy nhiên mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu của người dân, còn khoảng 40% là nhập từ các tỉnh.

Hiện là thời điểm sau Tết nên hoạt động du lịch, lễ hội thu hút các du khách về Hà Nội khá nhiều điều này khiến cho công tác kiểm soát khó khăn.

"Trong khi đó, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm 60%, đây là khó khăn nhất khi vì ý thức nhiều người dân chưa cao nên không lo đến phòng dịch, tiêu độc, nhất là các hộ nuôi vẫn tận dụng thức ăn thừa không qua nấu nướng…. Do đó, các ổ dịch đều xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, còn các trang trại nuôi lợn hiện chưa có trang trại nào mắc", ông Đăng khẳng định.

Phó giám đốc Sở NN&PTNN cũng thông tin đã phối hợp các cơ quan tuyên truyền cho người dân không quay lưng với sản phẩm thịt lợn.

"Bệnh này gây thiệt hại về kinh tế, không lây sang người. Người dân ăn thịt lợn bình thường với phương châm ăn chín uống sôi, dùng thực phẩm có nguồn gốc, được kiểm soát.

Hiện lực lượng thú ý thường xuyên đi kiểm tra nhanh tại các chợ, nếu phát hiện lợn có biểu hiện dương tính với dịch tả lợn châu Phi sẽ yêu cầu dừng bán và tiêu hủy ngay.

Còn tại tất cả các lò mổ đều có lực lượng kiểm dịch liên ngành đóng chốt kiểm soát dịch bệnh", ông Đăng thông tin thêm.

Để phòng dịch có hiệu quả, ông Sơn cho biết, Hà Nội cũng đã yêu cầu các nhà hàng phải ký cam kết che chắn thức ăn thừa. Đối với các hộ lấy thức ăn này về cho lợn ăn phải nấu chín kỹ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.