Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi: Hà Nội kêu gọi người chăn nuôi cho lợn ăn chín

12/03/2019 18:47
Để ngăn chặn và phòng dịch tả lợn châu Phi có hiệu quả, Hà Nội đã yêu cầu các nhà hàng phải ký cam kết che chắn thức ăn thừa. Đối với các hộ lấy thức ăn này về cho lợn ăn phải nấu chín kỹ.

Tại phiên họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 12/3, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, 2 ngày nay, TP Hà Nội chưa xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi mới.

Theo ông Sơn, thông tin từ Cục Thú ý cho biết, từ ngày 1/2 đến ngày 10/3, bệnh dịch tả lợn châu Phí đã xảy ra tại 536 hộ, 252 thôn, 118 xã/phường, 33 quận huyện trên 13 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy trên 12.218 con.

Cục Thú y cũng đã giải trình tự gen của virus dịch tả lợn châu Phi gây bệnh trên lợn tại Việt Nam cho thấy giống 100% chủng virus dịch tả lợn châu Phi gây bệnh trên lợn tại Trung Quốc. Đến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày theo quy định tại QĐ số 4527/QĐ – BNN- TY.

Trên địa bàn Thành phố Hà Nội, ông Sơn cho hay tính đến 17h ngày 10/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 5 quận huyện gồm Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn. Tổng số lợn đã tiêu hủy là 172 con.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN & PTNN Hà Nội) cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục phát động đợt tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn toàn Thành phố. Dự kiến thời gian thực hiện từ ngày 15/3- 15/4.

Năm tổ công tác liên ngành đi kiểm tra tất cả các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; thực hiện ký cam kết với các hộ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Đồng thời ông Sơn cũng đề xuất Thành phố hỗ trợ theo mức giá bằng 80% giá thị trường đối với lợn con và lợn thương phẩm; từ 1,8 đến 2 lần với lợn nái và mức hỗ trợ thấp nhất là 38.000 đồng/kg.

Trả lời câu hỏi báo giới về những bất cập trong công tác phòng dịch hiện nay, ông Nguyễn Phi Đăng, Phó giám đốc Sở NN & PTNN Hà Nội cho biết: Hà Nội có số hộ chăn nuôi lớn, tiêu thụ số lượng lớn tuy nhiên mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu của người dân, còn khoảng 40% là nhập từ các tỉnh.

Hiện là thời điểm sau Tết nên hoạt động du lịch, lễ hội thu hút các du khách về Hà Nội khá nhiều điều này khiến cho công tác kiểm soát khó khăn.

"Trong khi đó, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm 60%, đây là khó khăn nhất khi vì ý thức nhiều người dân chưa cao nên không lo đến phòng dịch, tiêu độc, nhất là các hộ nuôi vẫn tận dụng thức ăn thừa không qua nấu nướng…. Do đó, các ổ dịch đều xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, còn các trang trại nuôi lợn hiện chưa có trang trại nào mắc", ông Đăng khẳng định.

Phó giám đốc Sở NN&PTNN cũng thông tin đã phối hợp các cơ quan tuyên truyền cho người dân không quay lưng với sản phẩm thịt lợn.

"Bệnh này gây thiệt hại về kinh tế, không lây sang người. Người dân ăn thịt lợn bình thường với phương châm ăn chín uống sôi, dùng thực phẩm có nguồn gốc, được kiểm soát.

Hiện lực lượng thú ý thường xuyên đi kiểm tra nhanh tại các chợ, nếu phát hiện lợn có biểu hiện dương tính với dịch tả lợn châu Phi sẽ yêu cầu dừng bán và tiêu hủy ngay.

Còn tại tất cả các lò mổ đều có lực lượng kiểm dịch liên ngành đóng chốt kiểm soát dịch bệnh", ông Đăng thông tin thêm.

Để phòng dịch có hiệu quả, ông Sơn cho biết, Hà Nội cũng đã yêu cầu các nhà hàng phải ký cam kết che chắn thức ăn thừa. Đối với các hộ lấy thức ăn này về cho lợn ăn phải nấu chín kỹ.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
15 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
15 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
15 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
15 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
16 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

227.932.928 VNĐ / tấn

8,768.00 USD / mt

1.34 %

- 119.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.571.820 VNĐ / tấn

393.59 UScents / lb

3.25 %

- 13.24

Gạo

RICE

15.213 VNĐ / tấn

12.86 USD / CWT

0.64 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

9.942.565 VNĐ / tấn

1,040.90 UScents / bu

0.60 %

+ 6.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.466.322 VNĐ / tấn

295.45 USD / ust

0.86 %

- 2.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
20 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.