Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện hoán đổi ngoại tệ, bơm tiền Đồng cho hệ thống ngân hàng

8 giờ trước
Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, động thái trên là nhằm đáp ứng nhu cầu thanh khoản cho thị trường, nhất là dịp cuối năm, bên cạnh kênh cung ứng tiền qua kênh nghiệp vụ thị trường mở.

Ngày 09/12/2025, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục thực hiện hoán đổi ngoại tệ 14 ngày với các tổ chức tín dụng với hình thức: hoán đổi USD với VND (mua USD giao ngay, bán USD kỳ hạn) kỳ hạn 14 ngày, ngày giá trị là T+1, tỷ giá mua giao ngay là 23.948 VND/USD, tỷ giá kỳ hạn là 23.958 VND/USD.

Khối lượng ngoại tệ tối đa thực hiện hoán đổi tại phiên can thiệp là 500 triệu USD. Các TCTD có nhu cầu hoán đổi ngoại tệ với NHNN được đăng ký không quá 80% tổng khối lượng ngoại tế tối đa NHNN công bố.

Trước đó, NHNN đã có một đợt hoán đổi ngoại tệ tương tự vào ngày 5/12.

Về bản chất, đây là nghiệp vụ mà các ngân hàng thương mại giao USD cho NHNN và nhận lại VND ngay lập tức, rồi hai tuần sau mua lại USD theo tỷ giá đã ấn định. Điều này giúp NHNN bơm VND vào hệ thống bằng chính nguồn USD trong hệ thống ngân hàng – một loại tài sản có tính thanh khoản cao nhưng lâu nay chưa được sử dụng triệt để trong điều tiết thị trường tiền tệ.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triển khai nghiệp vụ giao dịch hoán đổi ngoại tệ với các TCTD để ổn định thị trường tiền tệ.

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, động thái trên là nhằm đáp ứng nhu cầu thanh khoản cho thị trường, nhất là dịp cuối năm, bên cạnh kênh cung ứng tiền qua kênh nghiệp vụ thị trường mở.

Động thái của NHNN diễn ra trong bối cảnh nhu cầu thanh khoản hệ thống ngân hàng có dấu hiệu gia tăng và lãi suất liên ngân hàng vọt lên mức trên 7% – cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Công cụ này được xem là "đường ống" mới bơm VND cho hệ thống ngân hàng , khi kênh OMO truyền thống dần tiến tới giới hạn.

Theo đó, kênh OMO – vốn là công cụ quen thuộc – bị bó hẹp vì nguồn tài sản đảm bảo là trái phiếu Chính phủ (TPCP) mà các ngân hàng nắm giữ đang cạn dần, khi lượng OMO lưu hành đã vượt 360.000 tỷ đồng, tương đương gần một nửa lượng TPCP đủ điều kiện để vay cầm cố OMO, khiến dư địa vay thêm qua kênh này không còn nhiều. Trong bối cảnh này, NHNN mở một "kho thanh khoản mới" để bơm VND mà không phụ thuộc vào TPCP – và swap USD/VND trở thành lựa chọn hợp lý nhất.

"Công cụ này giúp hạ nhiệt bớt căng thẳng VND và chi phí swap trên thị trường trong giai đoạn cao điểm cuối năm, đồng thời quy mô 500 triệu USD nhiều khả năng chỉ là bước thử phản ứng thị trường, nếu công cụ vận hành trơn tru, nhà điều hành hoàn toàn có thể mở rộng khối lượng hoặc lặp lại các phiên hoán đổi tương tự trong thời gian tới", Chứng khoán SHS đánh giá.

Tin mới

Từ 1-7-2026: Viên chức được làm thêm và góp vốn lập doanh nghiệp
11 giờ trước
Luật Viên chức (sửa đổi) cho phép viên chức góp vốn, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục...
Công an Hà Nội ập vào một ngôi nhà trên phố Hoàng Công Chất
11 giờ trước
Công an vào cuộc truy quét hàng giả, hàng nhái kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.
Chuyên gia Thuế: Bán gà 10 con mỗi ngày, bán phở 30 bát một ngày đã chạm ngưỡng doanh thu 500 triệu đồng/năm
10 giờ trước
Phó Tổng Thư ký Hội tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng mức 500 triệu hay 1 tỷ đồng có thể là con số lớn đối với các hộ kinh doanh ở vùng sâu vùng xa, nhưng lại rất nhỏ đối với các hộ tại các thành phố lớn. Ngoài ra, ngưỡng này còn phụ thuộc vào tỷ suất lợi nhuận của từng ngành nghề.
Thu 5.000 tỉ đồng trong 5 năm, nộp thuế 10 triệu đồng/tháng, tiệm vàng Kim Chung trốn thuế cách nào?
9 giờ trước
Chiêu thức phổ biến là chủ tiệm vàng có thể chỉ định người mua chuyển tiền vào tài khoản của nhân viên hoặc người thân.
Quỹ đất sạch của Taseco Land: tín hiệu sớm cho một chu kỳ tăng trưởng?
9 giờ trước
Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cơ cấu, dòng vốn bắt đầu chọn lọc hơn và tính pháp lý cùng quỹ đất sạch đang trở thành yếu tố then chốt quyết định sức bật của các doanh nghiệp bất động sản.

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi): Bổ sung cơ chế hoàn thuế, miễn, giảm thuế tự động
9 giờ trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, sáng ngày 10/12, với 437/448 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành, chiếm 92,39%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi).
Nghị định 304 và bước chuyển mới trong thu giữ tài sản bảo đảm
9 giờ trước
Một trong những văn bản pháp lý đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 12/2025 là Nghị định 304/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm (TSBĐ) của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ, khoản 2, Điều 198a Luật Các TCTD (đã được sửa đổi, bổ sung).
Công ty của chủ tiệm vàng bị bắt ở Thanh Hóa: Hé lộ giai đoạn tăng vốn thần tốc, chỉ có 8 lao động
9 giờ trước
Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung đã tăng vốn điều lệ từ 2 tỉ đồng lên 50 tỉ đồng trong gần 5 năm qua.
VPBank lập kỷ lục mới tại Mastercard Customer Forum 2025 với 11 giải thưởng
7 giờ trước
Với 11 giải thưởng uy tín từ Mastercard, VPBank tiếp tục thể hiện năng lực cạnh tranh nổi bật trên thị trường thẻ và thanh toán, song hành cùng chiến lược phát triển hệ sinh thái sản phẩm bền vững và hiện đại.