Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và kiểm soát chặt dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro

15/04/2021 16:41
Đó là khẳng định của ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) khi chia sẻ với phóng viên về quan điểm điều hành chính sách tín dụng của NHNN, nhất là đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản (BĐS), chứng khoán…

Thời gian gần đây, thị trường BĐS có dấu hiệu tăng trưởng nóng với những cơn sốt đất ở nhiều địa phương. Có ý kiến cho rằng tín dụng đang chảy nhiều vào bất động sản dẫn đến sự tăng nóng của thị trường này. Phó Thống đốc có thể cho biết tình hình cho vay đối với lĩnh vực BĐS trong thời gian qua của ngành Ngân hàng?

Đối với lĩnh vực BĐS, ngành Ngân hàng luôn quan tâm và giám sát chặt chẽ dòng tiền vào lĩnh vực này trong thời gian qua. Trong 3 năm qua, tín dụng BĐS có tín hiệu giảm dần. Đặc biệt trong năm 2020, do tác động của dịch COVID-19, tín dụng BĐS chỉ tăng trưởng 11,89%. Trong khi đó, 2018, 2019, tín dụng BĐS tăng 26-28%.

Đến 3 tháng đầu năm 2021, tín dụng BĐS tăng 3% tương đương với mức tăng tín dụng nói chung. So với cuối tháng năm 2020 thì tín dụng BĐS có tăng cao hơn do tác động của dịch COVID-19, nhưng so với cùng kỳ năm 2018 và 2019 thì mức tăng của tín dụng BĐS không cao hơn và thậm chí còn thấp hơn so với những năm trước. Chẳng hạn, trong năm 2019, đến hết tháng 3, tín dụng BĐS tăng 5,13%.

Điều đó cho thấy, tín dụng BĐS đang được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt vào phân khúc đầu tư BĐS của dự án cao cấp. Việc kiểm soát dòng tiền vào BĐS đã được NHNN quản lý chặt chẽ và thường xuyên đưa ra cảnh báo.

Vậy, theo Phó Thống đốc đâu là nguyên nhân dẫn đến sự tăng nóng của thị trường BĐS. NHNN có các biện pháp giám sát cũng như cảnh báo các tổ chức tín dụng (TCTD) khi mà lượng vốn đổ vào BĐS có dấu hiệu tăng không?

Trong thời gian qua, rất nhiều diễn đàn, họp báo các chuyên gia và phân tích đánh giá nhiều nguyên nhân dẫn đến thị trường BĐS tăng nóng như các thông tin quy hoạch, hoặc thông tin giá đất các địa phương công bố và nhiều nguyên nhân khác nữa. Chính vì thế trong suốt thời gian qua, NHNN luôn quan tâm và quán xuyến kiểm soát chặt dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro nói chung, đặc biệt đối với tín dụng bất động sản nói riêng. Nên nguyên nhân thị trường BĐS tăng không phải xuất phát từ tín dụng BĐS.

Về công cụ giám sát, NHNN đã hạn chế tỉ lệ huy động vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, tối đa là 40%. Thứ hai là áp dụng tỉ lệ hệ số rủi ro 150% với các khoản vay có dư nợ trên 4 tỉ đồng mà cá nhân vay phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, NHNN thường xuyên theo dõi giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro. Cảnh báo kịp thời cho các TCTD để điều chỉnh kịp thời các khoản vay.

Ngay như sáng hôm nay, NHNN tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành đến các chi nhánh NHTM cũng như NHNN  63 tỉnh, thành phố và đặc biệt mời Chủ tịch, Tổng giám đốc NHTM trên toàn quốc để phân tích, đánh giá và cảnh báo nguy cơ có thể dẫn đến rủi ro nếu như không quản lý chặt chẽ dòng tiền. Đặc biệt đối với nội dung cho vay BĐS đã được phân tích rất kỹ, đầy đủ đối với các TCTD.

Bên cạnh đó, chúng tôi yêu cầu các NHTM tăng cường giám sát quản lý chặt dòng tiền đảm bảo đúng đối tượng, đi đúng vào lĩnh vực cần thiết hạn chế đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro. Song song đó là theo dõi sát việc sử dụng vốn vay của khách hàng, tránh việc vay vì các lý do khác nhưng bản chất đầu tư vào bất động sản.

Phó Thống đốc có khuyến cáo gì với người dân đang muốn vay vốn để đầu  tư vào bất động sản?

Vấn đề giá bất động sản tăng nóng ở một số địa phương đã được nhận diện, đánh giá, phân tích với nhiều nguyên nhân, lý  do. Để phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, không bong bóng,  đảm bảo an toàn vĩ mô, chúng tôi cho rằng ngoài việc thắt chặt dòng tiền của các TCTD thì cũng cần có chính sách đồng bộ của các bộ ngành chức năng đối với thị trường bất động sản.

Còn đối nhà đầu tư, kể cả doanh nghiệp hay người dân là nhà đầu tư nhỏ lẻ với bất động sản thì cần nghiên cứu thị trường, nắm bắt các thông tin đầy đủ, nhất là các thông tin chính thống để đưa ra quyết định đầu tư một cách hợp lý, tránh trường hợp khi giá đất tăng thì nhiều người hay đổ xô đi mua còn khi thị trường trầm lắng thì lại đổ xô đi bán. Khi đó gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Xin cảm ơn Phó Thống đốc đã trả lời phỏng vấn!


Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12 giờ trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12 giờ trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12 giờ trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
13 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
13 giờ trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
14 giờ trước
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
17 giờ trước
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
1 ngày trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
1 ngày trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.