Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng nguồn lực cho ngành bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

28/02/2024 09:43
Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng nguồn lực cho ngành bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, đó là thông tin do Trưởng nhóm Giáo dục công nghệ và đổi mới sáng tạo của Ngân hàng thế giới thông tin.

Ngày 28/2, Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC) cho hay, đoàn công tác của TP.Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại trụ sở của WB tại Hoa Kỳ.

Dự tiếp và làm việc với đoàn công tác TP.Đà Nẵng có ông Alex Twinomugisha, Trưởng nhóm Giáo dục công nghệ và đổi mới sáng tạo của WB. Ngoài ra còn có đại diện của WB tại Việt Nam và thành viên tập đoàn Intel.

Trong buổi làm việc, TP.Đà Nẵng đã giới thiệu môi trường đầu tư và những thế mạnh của thành phố, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển công nghệ cao, đồng thời tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và vi mạch bán dẫn. Đồng thời, đề xuất WB có các giải pháp hỗ trợ việc đào tạo lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại TP.Đà Nẵng.

Chia sẻ với đoàn công tác, đại diện WB thông tin, ngân hàng này đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Hiện tại, WB đã đầu tư 400 triệu USD để hỗ trợ các đại học tại Việt Nam trong việc nâng cao cơ sở vật chất, trung tâm nghiên cứu, hỗ trợ tài chính và năng lực quản lý. Trong số đó, có 100 triệu USD được hỗ trợ Đại học Đà Nẵng.

Dự kiến trong thời gian sắp tới, WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai 2 định hướng lớn: một là tư vấn cho Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phát triển giáo dục nhằm nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam tới năm 2045, và hai là hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng nguồn lực cho lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Trong đó, WB cho hay, Đà Nẵng được WB đặc biệt quan tâm, và hai bên đã thống nhất sẽ tổ chức họp thảo luận hợp tác sâu hơn vào giữa tháng 3 sau khi đoàn công tác hoàn tất chuyến đi tại Mỹ.

Ông Alex Twinomugisha, Trưởng nhóm Giáo dục công nghệ và đổi mới sáng tạo của Ngân hàng thế giới cho biết, WB sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung tâm DSAC Đà Nẵng để tư vấn chính sách nhằm hỗ trợ nghiên cứu AI cho các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra ông Alex Twinomugisha còn thông tin, Chủ tịch WB dự kiến sẽ đến thăm Việt Nam trong khoảng trung tuần hoặc cuối tháng 3/2024, đơn vị sẽ tạo điều kiện cho Đà Nẵng tiếp xúc trực tiếp và trao đổi các đề xuất hỗ trợ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hồ Kỳ Minh - Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã bày tỏ sự ghi nhận và trân trọng những đóng góp và hỗ trợ của WB đối với Đà Nẵng nói riêng cũng như Việt Nam nói chung. Đồng thời, nhân dịp này, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng trân trọng gửi mời Chủ tịch WB đến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, ông Hồ Kỳ Minh cũng đề xuất WB mở rộng dự án phát triển đào tạo STEM cho học sinh phổ thông tại Đà Nẵng.

"Hai nội dung hợp tác về STEM và đào tạo nhân lực bán dẫn được đánh giá là rất phù hợp với Đà Nẵng, về phía thành phố sẽ tiếp tục cụ thể hóa và phát triển 2 nội dung này trong thời gian sắp tới", ông Minh cho hay.

Tin mới

Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
10 giờ trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Hơn 400 mũi thi công, 6.000 nhân sự, 2.700 thiết bị dồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 cao tốc để thống tuyến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng
10 giờ trước
Đoàn kiểm tra bao gồm Cố vấn Trần Chủng, Cố vấn Bùi Văn Hà, Cố vấn Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các nhà thầu vừa có chuyến kiểm tra hai dự án trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng.
Vietjet đặt mua 100 tàu bay Airbus A321neo
9 giờ trước
Ngày 30/10, lễ ký kết hợp đồng của Vietjet đặt mua 100 tàu bay A321neo diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Vương quốc Anh.
Làn sóng giữ hộ nhà thế chấp bị vỡ nợ tại Trung Quốc: Khi chủ BĐS phải tìm cách mua lại chính căn hộ của mình
9 giờ trước
Làn sóng vỡ nợ thế chấp BĐS và vốn chủ sở hữu âm, tức giá trị nhà thấp hơn khoản nợ còn lại, đang khiến nhiều chủ sở hữu phải tìm đường sống sót.
Nếu Apple tự sản xuất hầu hết các thành phần linh kiện cho iPhone ngay trên đất Mỹ thì sao?
9 giờ trước
Dù chưa thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng Apple đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu này. Một ngày nào đó, chiếc iPhone hoàn toàn "made by Apple, made in USA" có thể không còn là chuyện viễn tưởng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
2 giờ trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.
Với “lá chắn công nghệ”, MB đang bảo vệ 35 triệu khách hàng như thế nào?
17 giờ trước
Trong thời đại số nơi mọi giao dịch đều có thể thực hiện chỉ với vài thao tác trên điện thoại, đi cùng sự tiện lợi là những rủi ro chưa từng có: lừa đảo công nghệ cao, giả mạo ứng dụng ngân hàng, đánh cắp dữ liệu người dùng.
Không có linh kiện, không được bảo hành: Chủ xe Trung Quốc ‘khóc ròng’ ở Đông Nam Á
1 ngày trước
Trong một thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, sự an tâm và minh bạch có thể chính là yếu tố quyết định thành bại của một thương hiệu.
Từ 'kẻ làm thuê' thành người dẫn dắt - nhà máy này chính là ví dụ về màn 'đổi vai' ngoạn mục của người Trung Quốc
2 ngày trước
Sự trỗi dậy của CSOT là biểu tượng cho bước chuyển mình của ngành công nghiệp hiển thị Trung Quốc, từ gia công giá rẻ đến sản xuất công nghệ cao có hàm lượng R&D lớn.