Ngân hàng Trung ương nhiều nước và các quỹ đang chạy đua mua vàng

03/11/2019 12:28
Số liệu của nửa đầu năm 2019 cho thấy các ngân hàng sẽ tiếp tục đổ tiền vào vàng, mức tiền vào vàng của các ngân hàng trung ương như vậy lên cao nhất từ năm 1971.

Giá vàng trên thị trường thế giới đang tăng mạnh, Ngân hàng Trung ương và các quỹ đầu tư vàng đang đua nhau mua mạnh kim loại quý này trong bối cảnh bất ổn từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc kéo dài và lãi suất cơ bản các đồng tiền trên khắp thế giới không ngừng sụt giảm.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu mới đây trên thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn giao dịch quanh ngưỡng 1.500USD/ounce, tức cao hơn gần 200USD/ounce tương đương khoảng 15% so với giá lý thuyết 1.300USD/ounce. Chênh lệch này như vậy cao nhất tính từ năm 2011, khi đó giá vàng được hỗ trợ bởi thông tin xếp hạng nợ của Mỹ bị điều chỉnh giảm.

Ngân hàng Trung ương nhiều nước đang đổ tiền vào vàng. Theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới (WGC), số liệu của nửa đầu năm 2019 cho thấy các ngân hàng sẽ tiếp tục đổ tiền vào vàng, mức tiền vào vàng của các ngân hàng trung ương như vậy lên cao nhất từ năm 1971. Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đang đua nhau mua vàng khi mà họ tái cân bằng lại dự trữ ngoại hối vốn giờ đang phụ thuộc quá nhiều vào trái phiếu chính phủ Mỹ. Nhiều nước như Ba Lan cũng đang mua mạnh vàng.

Gần 32% quan chức Ngân hàng Trung ương nhiều nước cho biết họ có ý định mua vàng trong năm tới, theo kết quả của cơ quan khảo sát quản lý tài sản Investo. Như vậy, vai trò của các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đã đảo ngược bởi trước đó cho đến năm 2009, họ đã không ngừng bán ròng vàng.

Khi mà họ giảm sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ, Ngân hàng Trung ương nhiều nước đang mua thêm thật nhiều vàng bởi lãi suất đồng tiền tại châu Âu và nhiều nơi khác đã rơi vào mức âm.

Các quỹ ETF được đảm bảo bằng vàng cũng có vai trò quan trọng. Các quỹ hưu trí, quỹ đầu cơ và nhiều nhà đầu tư tổ chức khác cũng không ngừng mua mạnh vàng.

Lượng vàng mà các quỹ ETF lớn trên thế giới đang nắm giữ ở thời điểm cuối tháng 9/2019 lên mức cao chưa từng có, giá trị nắm giữ của họ cũng tăng chóng mặt. Quỹ SPDR được điều hành bởi State Street Global Advisors đứng thứ 9 trên toàn cầu xét theo giá trị vàng nắm giữ chỉ sau Thụy Sỹ và là quỹ nắm vàng nhiều nhất. Nhiều nhà đầu tư dài hạn cũng đang xây dựng nguồn vàng nắm giữ trong ETF.

Trong vòng 10 năm qua, Ngân hàng Trung ương toàn cầu cũng như các quỹ ETF đã mua ước chừng 30 nghìn tỷ yên tức khoảng 278 tỷ USD vàng.

Giá vàng tăng cao khá tương đồng với sự điều chỉnh của chỉ số bất ổn kinh tế, một hàn thử biểu quan trọng của một nhóm học giả tính toán. Nó cho thấy rủi ro toàn cầu đang tăng lên mức cao chưa từng có khi mà chiến tranh thương mại tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư.

Tin mới

Lộ diện thành viên sáng lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM
55 phút trước
Các thành viên sáng lập Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM đã ra mắt sáng 11.2.
Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM ra mắt: Nền tảng niềm tin đón dòng vốn toàn cầu
4 phút trước
Sáng 11/02/2026, Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) chính thức ra mắt với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo Trung ương, TP.HCM cùng đông đảo định chế tài chính và nhà đầu tư trong, ngoài nước.
Sau nhiều năm hưởng lợi "khủng" từ dầu Nga, quốc gia chủ chốt BRICS bất ngờ chặn bắt tàu chở dầu thuộc hạm đội bóng tối
52 phút trước
Ba tàu bị cáo buộc buôn lậu dầu đã bị bắt giữ ở vùng biển phía tây Mumbai.
Nga đòi Đại sứ quán Ukraine tại Moscow trả nợ tiền điện: 71.000 USD
2 giờ trước
Đại sứ quán Ukraine tại Moscow đã không còn hoạt động từ tháng 2/2022.
Đề xuất mới về sân bay Quảng Trị
2 giờ trước
Không dừng ở quy mô 4C như quy hoạch hiện nay, Quảng Trị đề xuất nâng cấp Cảng hàng không Quảng Trị lên 4E, hướng tới tiếp nhận máy bay lớn và tạo cú hích cho logistics, hàng không và công nghiệp phụ trợ.

Tin cùng chuyên mục

Mảng ô tô Honda lỗ nặng
6 giờ trước
Lợi nhuận từ mảng xe máy không đủ bù đắp cho những tổn thất tại mảng ô tô khi Honda chịu ảnh hưởng từ thuế quan và sự chững lại của xe điện.
Khởi tố Phan Tuấn An SN 1994 vì đánh bạc 39 tỷ đồng/tháng
6 giờ trước
Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Mở van vàng tích trữ
1 ngày trước
Việt Nam hoàn toàn có khả năng huy động được lượng vàng lớn đang "nằm im" trong dân để phục vụ sản xuất - kinh doanh
Bắt "trùm" băng nhóm lừa đảo hơn 1.000 người đầu tư tiền kỹ thuật số theo hình thức đa cấp
1 ngày trước
Đến khi bị phát hiện, băng nhóm do Luyện cầm đầu đã lôi kéo hơn 1.000 người tham gia tại nhiều tỉnh, thành phố