Ngân hàng Việt hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư châu Á

04/09/2019 10:43
Các chuyên gia dự báo giai đoạn 2019 - 2020, hệ thống ngân hàng Việt Nam tiếp tục nhận được nguồn vốn dồi dào từ nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ khu vực châu Á như Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản.

Thị trường M&A ngân hàng Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư châu Á

Sau quá trình quyết liệt tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, cộng với kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2018 và nửa đầu năm 2019, các ngân hàng Việt đang trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với đó là những diễn biến thuận lợi trên thị trường chứng khoán khiến hoạt động mua bán vốn, cổ phần tại các ngân hàng Việt diễn ra khá sôi động, đặc biệt là các thương vụ với các nhà đầu tư khu vực châu Á.

Có thể kể ra một số nhà đầu tư châu Á đã mua bán vốn, cổ phần của các ngân hàng Việt, như: Sumitomo Mitsui Banking Nhật Bản); Maybank (Malaysia); Ngân hàng Mistubishi UFJ Financial Group (Nhật Bản); Công ty Quản lý Quỹ Asian Smaller (Hồng Kông); Quỹ Đầu tư GIC (Singapore) và Mizuho (Nhật Bản)...

Ngân hàng Việt hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư châu Á - Ảnh 1.

Vốn đầu tư ngoại chảy mạnh vào khu vực ngân hàng Việt Nam

Với sự tham gia của cổ đông chiến lược nước ngoài, các ngân hàng nội đã có thêm lợi thế trong việc khai thác phân khúc bán lẻ, nhất là thông qua lĩnh vực Fintech và Digital Banking. Thêm vào đó, xu hướng nguồn vốn FDI từ khu vực châu Á chảy vào Việt Nam đang dồi dào sẽ là tiềm năng mở rộng thu nhập cho các ngân hàng.

Vốn ngoại sẽ tiếp tục "chảy" vào ngân hàng Việt Nam

Qua một số thương vụ lớn trên cho thấy, các nhà đầu tư châu Á ngày càng quan tâm hơn đến thị trường Việt Nam. Có nhiều lý do để giải thích.

Theo các chuyên gia, chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam diễn biến tích cực cho thấy xu hướng tăng trưởng tốt và ổn định; Chính sách cởi mở, tạo điều kiện thuận lợi của Chính phủ dành cho nhà đầu tư nước ngoài...; Sự hợp lý trong điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan có liên quan và những kết quả kinh doanh tích cực của mỗi ngân hàng giúp vị trí Việt Nam trên thị trường tài chính thế giới được quan tâm hơn.

Một lý do nữa khiến nhiều nhà đầu tư châu Á "rót vốn" vào Việt Nam là sự gần gũi trong văn hóa, kinh doanh với Việt Nam, từ đó họ thấy có nhiều điểm tương đồng và muốn phát triển hoạt động ngân hàng tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư trong khu vực châu Á như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… trong những chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam đều có những đánh giá tích cực và bày tỏ sự quan tâm, mong muốn mua lại vốn, cổ phần của các ngân hàng Việt.

Không chỉ các ngân hàng lớn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, những ngân hàng nhỏ hơn đôi chút như NCB, OCB, NamABank, Vietbank, KienLongBank… cũng được nhà đầu tư nước ngoài để mắt.

Các ngân hàng còn "room" cho nhà đầu tư ngoại, đặc biệt những ngân hàng có kế hoạch niêm yết trong năm 2019 - 2020 cũng đang tranh thủ gọi vốn nước ngoài để gia tăng năng lực tài chính, mở rộng hoạt động.

Ngân hàng Việt hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư châu Á - Ảnh 2.

NCB là một trong những ngân hàng niêm yết sớm nhất trên thị trường chứng khoán

Là một trong những ngân hàng niêm yết sớm nhất trên thị trường chứng khoán (mã NVB), nhờ định hướng chiến lược trở thành ngân hàng bán lẻ hiệu quả và hoạt động kinh doanh ngày càng khởi sắc, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã khẳng định uy tín, vị thế và tiềm năng phát triển, tạo sức hút riêng biệt đối với nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Theo chia sẻ của lãnh đạo NCB, từ khi khởi động dự án tìm kiếm cổ đông chiến lược, NCB đã thu hút sự quan tâm thực sự của nhiều nhà đầu tư quốc tế và đang tích cực làm việc để tiến tới các hợp tác tốt đẹp trong tương lai gần. Mong muốn của NCB hiện không chỉ là tìm nhà đầu tư hỗ trợ về vốn mà còn hỗ trợ đẩy mạnh phát triển Ngân hàng số (Digital Banking) nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng các sản phẩm và dịch vụ hiện đại của người dân, hội nhập kịp thời với xu thế phát triển của thời đại.

Trong mắt nhà đầu tư nước ngoài, lĩnh vực tài chính - ngân hàng Việt Nam hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, điều e ngại chung là quy định pháp lý hạn chế về tỷ lệ sở hữu của cổ đông nước ngoài. Phần lớn nhà đầu tư ngoại mong muốn có quyền quyết định nhiều hơn khi tham gia ngành tài chính - ngân hàng Việt Nam.

Vốn ngoại không thiếu, tự thân các ngân hàng Việt cũng mong muốn "bắt tay" hợp tác. Điểm cần gặp nhau giữa các bên giờ đây chính là tìm tiếng nói chung trong phương án sử dụng dòng tiền cho việc tăng trưởng tài sản của ngân hàng thế nào, đầu tư mở rộng mạng lưới, đầu tư cho công nghệ thông tin ra sao, tỷ suất hoàn vốn ra sao để hấp dẫn và thuyết phục được nhà đầu tư ngoại rót vốn?...

Tin mới

Khảo sát địa chất xây đường sắt cao tốc, phát hiện la liệt 450.000 kho báu vàng, bạc…: Giá trị vượt xa cả vật chất
11 giờ trước
Những kho báu được hàng trăm nhà khảo cổ khai quật trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2 đã lần đầu tiên được giới thiệu.
"Kho báu tối" bùng nổ dưới lòng đất: Cấp điện nhiều hơn hạt nhân, than đá - Nước nào cũng khai thác được
11 giờ trước
"Kho báu tối" cung cấp điện sạch, 24/7 đó là gì?
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển lĩnh vực cả thế giới quan tâm: Công nghệ mới làm lạnh dưới 0 độ C chỉ trong tích tắc, giải quyết bài toán nan giải của AI
10 giờ trước
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một kỹ thuật mới, cho phép làm lạnh siêu tốc chất làm mát dạng lỏng xuống dưới 0 độ C trong chưa đầy 30 giây. Theo các nhà nghiên cứu, quy trình này có thể mở ra những lựa chọn mới trong việc làm mát các trung tâm dữ liệu tiêu thụ nhiều năng lượng.
Ấn định lịch trình cho các cuộc đàm phán ba bên sắp tới
10 giờ trước
Vòng đàm phán tiếp theo bàn về hòa bình ở Ukraine giữa Moscow và Kiev do Mỹ làm trung gian dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
Tỷ phú Elon Musk ‘chơi lớn’ muốn phóng 1 triệu vệ tinh để cạnh tranh AI
9 giờ trước
Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk muốn phóng một chòm gồm 1 triệu vệ tinh quay quanh Trái đất, sử dụng năng lượng Mặt trời để vận hành các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
14 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
17 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.