Ngành giáo dục Trung Quốc đảo lộn vì chính sách "giảm kép", gia tăng tình trạng thất nghiệp trầm trọng trong giới giáo viên

06/11/2021 10:53
Các trung tâm, cơ sở ôn luyện, dạy thêm học thêm buộc phải chuyển sang hình thức đạo tạo khác hoặc phải đóng cửa. Sự thay đổi trong chính sách trên cũng kéo theo hàng loạt giáo viên, gia sư rơi vào tình trạng thất nghiệp, buộc phải chuyển sang các ngành nghề khác.

Dưới áp lực của nguồn giáo dục chất lượng cao, trong những năm gần đây nhiều gia đình Trung Quốc đã cải thiện thành tích của con em mình bằng cách mua nhà có vị trí gần trường học chất lượng cao hoặc thông qua những khóa học dạy kèm tại các trung tâm gia sư. Điều này khiến giá nhà gần các cơ sở đào tạo ngày càng tăng cao và các hoạt động đào tạo sau giờ học cũng được mở ra tràn lan.

Để giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh, chấn chỉnh các cơ sở đào tạo ngoại khóa, Trung Quốc đã ban hành một loạt chính sách quan trọng trong quản lý giáo dục, trong đó có chính sách "giảm kép". Cụ thể, ngày 24/7/2021, Quốc vụ viện Trung Quốc ban hành "Ý kiến về việc giảm nhẹ gánh nặng bài tập của học sinh trong chương trình giáo dục bắt buộc và gánh nặng của việc đào tạo ngoài trường" (hay còn gọi là chính sách "giảm kép"). 

"Giảm kép" một mặt yêu cầu giảm toàn bộ số lượng và thời lượng làm bài tập về nhà, để giảm gánh nặng về bài tập về nhà cho học sinh. Mặt khác, trong những năm qua, các cơ sở đào tạo ngoài trường mọc lên tràn lan. Do đó, chính sách "giảm kép" nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng đào tạo ngoài trường cho cả học sinh và phụ huynh. 

Chính quyền Trung Quốc cấm hoàn toàn việc dạy thêm bên trong trường học và dạy thêm vào cuối tuần. Chính quyền địa phương không được phép phê duyệt các công ty dạy thêm mới và buộc những trung tâm hiện tại phải đăng ký dưới tên tổ chức phi lợi nhuận. Những nơi này cũng phải ngừng nhận vốn đầu tư nước ngoài và không được phép dạy các môn học hay chương trình giảng dạy nước ngoài vượt quá tiêu chuẩn.

Hệ quả của chính sách "giảm kép"

Dưới sự tác động của chính sách này buộc các trung tâm, cơ sở ôn luyện, dạy thêm học thêm phải chuyển sang hình thức đạo tạo khác hoặc phải đóng cửa. Sự thay đổi trong chính sách trên cũng kéo theo hàng loạt giáo viên, gia sư rơi vào tình trạng thất nghiệp, buộc phải chuyển sang các ngành nghề khác.

Theo thời báo công thương Bắc Kinh, Đông Phương, một trong những cơ sở dịch vụ đào tạo quy mô lớn hàng đầu tại Bắc Kinh đã tuyên bố dừng hoạt động. Có thể nói, chỉ hơn 3 tháng sau khi chính sách này chính thức có hiệu lực, đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo và hoạt động dịch vụ giáo dục đào tạo ngoài nhà trường của Trung Quốc.

Bài báo này cho biết, bắt đầu từ đầu năm nay, không ít nhà đầu tư đã rút khỏi lĩnh vực giáo dục, chuyển sang các lĩnh vực khác như thương mại điện tử hoặc dịch vụ tiêu dùng và giáo dục không còn là mảnh đất màu mỡ để kiếm tiền. 

Nhiều người làm trong lĩnh vực này, đặc biệt là giáo viên và các nhân viên làm việc hành chính, có người đã chuyển đổi công việc thành công sang một lĩnh vực khác, một số khác lựa chọn con đường tiếp tục học tập nâng cao trình độ và bằng cấp với hy vọng sẽ dễ dàng có cơ hội tìm kiếm việc làm hơn trong tương lai mà không phải từ bỏ ngành nghề mình đã bỏ bao công sức và tiền bạc để theo đuổi, một số khác thì đang mông lung, bất định trong lựa chọn con đường nghề nghiệp tiếp theo của mình.

Bài báo này dẫn lời tâm sự của một giáo viên đang giảng dạy tại một trung tâm đào tạo ngoại ngữ cho trẻ em tại Bắc Kinh cho biết, chính quyền Bắc Kinh đang thực hiện rất nghiêm khắc đối với quy định này, thường xuyên cử các đơn vị chuyên trách tiến hành thanh kiểm tra nhằm phát hiện và xử phạt các cơ sở giáo dục vi phạm. Nhiều giáo viên chuyển sang hình thức dạy online tại nhà, nhưng đại đa số phụ huynh không mấy mặn mà vì hiệu quả không được như kỳ vọng.

Có thể nói, chính sách "giảm kép" đã buộc không ít nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục phải chuyển sang lĩnh vực khác, các giáo viên cũng vì thế trở thành những người thất nghiệp bất đắc dĩ, buộc phải tìm công việc khác. Hiện nay, mức lương dành cho giáo viên và gia sư đã giảm hơn 75% so với trước kia, những người còn chưa nghỉ việc là do họ muốn tiếp tục làm việc để duy trì đóng bảo hiểm xã hội.

Bài báo này viện dẫn số liện công bố trển trang web của Bộ giáo dục Trung Quốc cho biết, các trung tâm, cơ sở đào tạo tự phát, không được cấp phép hoạt động tại Bắc Kinh đã giảm hơn 98%. Các cơ sở đủ điều kiện hoạt động cũng giảm hơn 60%.

Đáng chú ý, những người có nhiều năm tham gia công tác giảng dạy cũng đã lên mạng xã hội thiết lập các hội nhóm "có cùng cảnh ngộ" nhằm tìm kiếm sự chia sẻ, động viên nhau vượt qua thời điểm khó khăn này. Cũng có những trường hợp đã chia sẻ các câu chuyện về việc chuyển ngành nghề và thu được thành công, tiếp thêm niềm tin và động lực để sớm tìm được hướng khởi nghiệp mới. Đến nay, hội nhóm này đã thu hút hơn 2.000 thành viên tham gia.

Một nhân viên làm việc cho một Công ty tư vấn giáo dục cho biết, từ góc độ phát triển đất nước về lâu về dài, những giáo viên và gia sư này không phải là không "có đất dụng võ". Chỉ là ở góc độ của nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, có thể đây không còn là mảnh đất tiềm năng, kiếm tiền nhanh chóng để họ tiếp tục đầu tư. Trong tình hình hiện nay, những người còn tiếp tục đi theo con đường giáo viên, đa số là do họ có lòng yêu nghề hoặc do họ đã nhiều năm làm việc trong ngành nghề này, không còn cơ hội để chuyển sang một lĩnh vực khác.

Tham khảo Chinatimes, Central News Agency

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
2 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
10 phút trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
30 phút trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
2 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
2 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
23 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.