Ngành hàng không châu Âu hứng chịu cơn "địa chấn" do Covid-19

12/03/2020 10:37
Ai cũng hoang mang khi chứng kiến Flybe sụp đổ và cổ phiếu của Norwegian Air mất khoảng 70% giá trị trong một tháng, không có bất kỳ dự báo nào về việc cuộc khủng hoảng trước mắt sẽ dừng lại. Nhưng đây cũng sẽ là một bài kiểm tra căng thẳng cực độ và hứa hẹn sẽ tăng sức mạnh cho một số ít hãng vốn đã có tiềm lực khi dịch bệnh kết thúc.

"Có một thực tế không thể tránh khỏi trong vài tuần tới, chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn hơn", Giám đốc điều hành Ryanair - Michael O'Leary, nhận định về việc Flybe phá sản và Norwegian Air đang trong tình thế lao đao.  

Trong vài ngày, Flybe - hãng vận chuyển trong khu vực của Anh đã ngừng hoạt động, nguyên nhân là do sự bùng phát của virus khiến họ cạn kiện nguồn tiền đột ngột. Norwegian Air đã không phản hồi về bình luận của O'Leary. Tuy nhiên, hãng đã huy động tiền mặt từ các cổ đông vào tháng 11, lần thứ ba trong vòng chưa đầy hai năm, họ đã cắt giảm chi phí và các tuyến bay không cần thiết, cũng như bán bớt tài sản, để tăng cường khả năng tài chính.

Trong khi bốn hãng hàng không lớn hiện kiểm soát 80% thị trường Mỹ, thì thị trường châu Âu vẫn bị phân mảnh, vốn bị cản trở bởi nhiều yếu tố như chính phủ, các hiệp định song phương... Các thương vụ sáp nhập sẽ diễn ra khi nhiều hãng hàng không "lấy lại" tuyến bay và thu hút khách hàng từ các đối thủ đã phá sản. 

Sự sụp đổ của Flybe làm giảm sự cạnh tranh về giá vé trên các tuyến bay thường trùng với Ryanair và easyJet. Tương tự như vậy, sự thoái lui của Norwegian sẽ là bước đệm để hỗ trợ giá vé và lưu lượng hành khách của các đối thủ cạnh tranh. Mark Manduca - nhà phân tích của Citigroup, nhận định: "Sự lây lan của virus corona có thể đẩy nhanh ý tưởng về việc các hãng bay sáp nhập với nhau." Ông cho biết thêm 35% thị trường khai thác đường bay ngắn của châu Âu đã thua lỗi vào năm 2019.

Sự lây lan của virus đang ảnh hưởng đến nhiều tuyến bay hơn, Lufthansa phải cắt giảm 50% chuyến bay và những các hãng khác cũng đưa ra động thái tương tự. Trong khi đó, những tác động rõ rệt đến lưu lượng hành khách vẫn chưa rõ ràng trong các số liệu đã được công bố.  

Số lượng đặt phòng quốc tế đến châu Âu đã giảm 79% khi dịch bệnh bùng phát ở Ý, không nghi ngờ gì về sự sụt giảm sẽ còn tồi tệ hơn dịch SARS năm 2003. Việc này có thể khiến doanh thu của các hãng hàng không mất khoảng 113 tỷ USD, theo IATA.

Các giám đốc điều hành hãng hàng không vẫn bám lấy hy vọng về sự phục hồi "hình chữ V", tương tự như khi dịch SARS xảy ra. Việc ngừng hoạt động trong 3 tháng sẽ khiến nợ ròng của Air France - KLM tăng gấp 7,7 lần lợi nhuận và Lufthansa là 12,4, theo tính toán của Citigroup. Nhưng đòn bẩy của Ryanair sẽ vẫn ở mức 1,2 là tương đối dễ kiểm soát, easyJet ở mức 1.9 và IAG là 3.5.  

Hãng SAS của Thụy Điển đang thực hiện "các biện pháp mạnh mẽ" để kiểm soát tài chính khi giảm thời gian bay, cho nhân viên nghỉ việc tạm thời và đóng băng hoạt động tuyển dụng, một phát ngôn viên cho biết. TAP, được tư nhân hóa một phần vào năm 2015, cho biết việc cắt giảm chi phí và gia hạn nợ gần đây sẽ cho phép hãng "quản lý tốt hơn ngân quỹ của mình".

Ngay cả khi cuộc khủng hoảng đe dọa các hãng hàng không lớn hơn, ít người cho rằng Air France-KLM hoặc Lufthansa sẽ bị chính phủ của họ ngó lơ. Tuy nhiên, các hãng lớn đang cảnh báo rằng sẽ không có sự hỗ trợ của nhà nước đối với các đối thủ nhỏ hơn.

"Có những hãng hàng không đang tìm kiếm sự viện trợ từ nhà nước trước khi điều này xảy ra", ông Willie Walsh, cựa chủ tịch IAG. "Tôi không tin đây là cái cớ để những hãng hàng không yếu hơn yêu cầu viện trợ nhà nước", Walsh nói. 

 
Ngành hàng không châu Âu hứng chịu cơn địa chấn do Covid-19 - Ảnh 3.

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
4 giờ trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
4 giờ trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
3 giờ trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
3 giờ trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
3 giờ trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
1 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
1 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.