Ngành Thuế làm gì trước chỉ đạo phải thu 4.000 tỷ đồng/ngày?

21/07/2018 05:53
“Ngành Thuế cần phấn đấu mỗi ngày làm việc phải thu được khoảng 4.000 tỷ đồng để hoàn thành dự toán của ngân sách Trung ương cũng như ngân sách địa phương. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, ngành Thuế phải triển khai quyết liệt, đôn đốc thu nộp ngay từ bây giờ chứ không để đến cuối năm”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Chồng chéo, chưa quyết liệt

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm của Tổng cục Thuế ngày 20/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá cao và ghi nhận thành tích của Tổng cục Thuế cũng như của lãnh đạo các cục thuế địa phương 6 tháng qua. Kết quả này đã góp phần quan trọng trong việc cân đối ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho rằng, kết quả thu 6 tháng qua (hơn 531 nghìn tỷ đồng, bằng 49,7% so với dự toán), vẫn chưa đạt mức 50% dự toán, nhất là các khoản thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngoài quốc doanh.

Vẫn còn 19 tỉnh, thành phố có tỷ lệ thu dưới 50% dự toán. Ngoài ra, theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra còn chậm (mới chỉ đạt 33% kế hoạch, một số địa phương có tỷ lệ thực hiện thanh tra, kiểm tra còn thấp).

Tổng số nợ thuế đến thời điểm 30/6/2018 tăng 9,6% so với thời điểm 31/12/2017, trong đó có 56/63 địa phương có tỷ lệ nợ đọng cao hơn so với thời điểm 31/12/2017, đặc biệt có 20 địa phương có tỷ lệ nợ cao trên 20%.

“Hạn chế tồn tại trên có nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan, trong đó có cơ chế chính sách về quản lý thuế chưa được hoàn chỉnh (nhất là việc rà soát thủ tục hành chính, quy trình nghiệp vụ) cũng như công tác quản trị nội bộ chưa thực sự đổi mới; việc phân công, phân nhiệm còn có sự chồng chéo mở một số bộ phận, công tác điều hành nội bộ có nơi, có lúc còn chưa quyết liệt”, ông Hà bình luận.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, ngành Thuế cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc tập trung các nguồn thu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Ngành Thuế cần phấn đấu mỗi ngày làm việc phải thu được khoảng 4.000 tỷ đồng để hoàn thành dự toán của ngân sách Trung ương cũng như ngân sách địa phương. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề nên ngành Thuế phải triển khai quyết liệt, đôn đốc thu nộp ngay từ bây giờ chứ không để đến cuối năm”, Thứ trưởng Hà nhấn mạnh.

Về công tác giải quyết nợ đọng thuế, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục thuế, Cục thuế các tỉnh thành phố tập trung đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra năm 2018, đạt tối thiểu 18,5% số doanh nghiệp đang hoạt động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng như: kiểm toán nhà nước, thanh tra, công an, quản lý thị trường… để chống trốn thuế, gian lận thuế.

Công chức thuế muốn được quyền khởi tố

Song song với các giải pháp trên, lãnh đạo Bộ Tài chính cùng đề nghị ngành Thuế cũng phải tập trung rà soát các thủ tục hành chính, đặc biệt là các thông tư cũng như các quy trình nghiệp vụ để một mặt giải quyết khăn vướng mắc ở các địa phương cũng như tạo điều kiện hỗ trợ cho người nộp thuế, mặt khác cũng góp phần cải thiện môi trường đâu tư kinh doanh.

Trước đó, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo xin ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Luật Thuế tài nguyên.

Hiện nay, Bộ Tài chính vẫn đang lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 5 luật thuế trên và nhận được rất nhiều ý kiến quan tâm của dư luận.

Đáng chú ý, dự thảo Luật quản lý thuế sửa đổi đề xuất trao quyền điều tra, khởi tố cho công chức thuế nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật về thuế đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo thông tin từ báo chí, Bộ Tài chính đề xuất phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước tại địa bàn để cưỡng chế người nợ thuế thông qua các hình thức như cắt nguồn cung cấp các dịch vụ thiết yếu: Điện, nước, viễn thông...

Tuy nhiên, sau đó, đại diện Bộ Tài chính đã khẳng định, về việc khoá điện thoại, cắt điện nước với người chậm nộp thuế chỉ là ý kiến đề xuất đưa vào dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), nhưng Bộ Tài chính không đưa đề xuất này vào dự thảo luật.

Ngoài thông tin tranh cãi về đề xuất cắt dịch vụ viễn thông, điện, nước với người chậm nộp thuế, trong dự thảo Luật quản lý thuế sửa đổi cũng thêm một điểm mới là công khai thông tin nợ thuế...Rất nhiều vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm.

“Để giải quyết căn bản những vấn đề này thì phải đi từ Luật Quản lý thuế. Trong 6 tháng cuối năm Tổng cục Thuế phải tập trung xây dựng Luật quản lý thuế sửa đổi, trình Chính phủ sớm trong tháng 8 để đưa vào chương trình làm việc của Quốc hội trong tháng 10”, Thứ trưởng Hà đề nghị.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế phải nghiên cứu thấu đáo để có chỉnh sửa toàn diện những vấn đề như: quyền nghĩ vụ của người nộp thuế cũng như cơ quan quản lý thuế, công tác kê khai, hành thu, cưỡng chế thuế, thanh tra kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính thuế…

Ngoài ra, ngành Thuế phải có nhiều cuộc hội thảo để hoàn thiện văn bản Luật này trên tinh thần có khả năng thực thi cao, minh bạch, rõ ràng phòng chống những biểu hiện tiêu cực trong công tác quản lý thuế.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
8 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
4 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
5 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
5 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
5 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
7 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
9 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.
Đại lý VinFast bất ngờ tung ưu đãi hiếm có: Khách mang xe đi sửa được tặng tiền
2 ngày trước
Khách hàng sở hữu xe điện VinFast đang được hãng và đại lý áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn.