Người dân Malaysia quyên góp 2 triệu USD... trả nợ cho chính phủ

04/06/2018 14:21
Trong ngày đầu tiên, quỹ do chính phủ Malaysia thành lập đã quyên góp được khoảng 7 triệu Ringgit (1,8 triệu USD) nhưng con số vẫn còn tăng lên.

Người dân Malaysia đang tích cực thể hiện tinh thần yêu nước của mình qua việc quyên góp tiền trả nợ cho…chính phủ.

Trong cuộc bầu cử mới đây, chiến thắng của những nhà lãnh đạo mới đã tăng niềm tin trong dân chúng với chính phủ, tuy nhiên chính quyền Kualar Lumpur lại đang phải đau đầu giải quyết khoản nợ hàng tỷ USD cũng như những vụ thất thoát ngân sách từ những người tiền nhiệm.

Trước tình hình này, chính phủ Malaysia đã thành lập một quỹ quyên góp tiền để người dân có thể chung tay tự nguyện giúp đỡ các nhà cầm quyền. Chỉ trong vòng 24 tiếng kể từ khi quỹ trên được thành lập, người dân Malaysia đã đóng góp được gần 2 triệu USD.

Động thái này ngay lập tức đã kích thích một cuộc tranh luận trên mạng xã hội rằng liệu các quốc gia khác gặp khó khăn về ngân sách có nên làm theo hay không.

Trên thực tế, câu chuyện bắt đầu khi một người phụ nữ Malaysia 27 tuổi kêu gọi trên mạng xã hội, kèm theo các thông tin tài khoản chi tiết nhằm quyên góp trả nợ của chính phủ. Ý tưởng này ngay lập tức thu hút được sự chú ý của các quan chức và quỹ quyên góp sau đó ra đời.

"Nhiều người dân tự nguyện chia sẻ thu nhập của họ với chính phủ nhằm san sẻ khoản nợ công khổng lồ này", Bộ trưởng tài chính Malaysia Lim Guan Eng phát biểu khi công bố số tài khoản ngân hàng của quỹ quyên góp này, đồng thời cam kết sẽ sử dụng chúng minh bạch, rõ ràng.

Trong ngày đầu tiên, quỹ này đã quyên góp được khoảng 7 triệu Ringgit (1,8 triệu USD) nhưng con số vẫn còn tăng lên.

Động thái của người dân Malaysia đã gợi nhớ lại thời kỳ cuối thập niên 1990 tại Hàn Quốc khi người dân xếp hàng quyên góp những thứ có giá trị, như nhẫn cưới bằng vàng của họ cho chính phủ để giúp nền kinh tế này vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính.

Thủ tướng mới đắc cử Mahathir Mohamad của Malaysia sau khi giành chiến thắng bất ngờ vào tháng trước đã tuyên bố sẽ giải quyết khối nợ công khổng lồ của nước này.

Số liệu chính thức cho thấy Malaysia đang nợ tới hơn 1 triệu Ringgit (251 tỷ USD), tương đương 80% GDP.

Thủ tướng Mohamad cho biết ông tin rằng phần lớn những khoản tiền bị thất thoát gây nên nợ công lớn có liên quan đến vấn đề tham nhũng.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia cho rằng động thái quyên góp trên chỉ mang ý nghĩa tinh thần hơn là giải quyết được vấn đề.

"Rất khó để ước tính độ lớn nợ công mà Malaysia đang có hiện nay. Chúng ta vẫn còn một chặng đường rất dài phải đi", chuyên gia kinh tế Krystal Tan của Capital Economics nói.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
21 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
22 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.