Người dân xếp hàng mua xăng, ĐBQH hỏi vai trò của Quỹ bình ổn ở đâu?

12/11/2022 11:30
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hoà) cho rằng, nên chăng đã đến lúc phải thay đổi cơ chế Quỹ bình ổn giá bằng các công cụ điều tiết giá khác hiệu quả hơn.

Chiều 11/11, tại phiên thảo luận về dự thảo Luật giá (sửa đổi), đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hoà) cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, tình trạng đứt gãy nguồn cung, khan hiếm xăng dầu xảy ra trên diện rộng, không hiếm gặp hình ảnh các cây xăng đóng cửa, người dân xếp hàng dài chờ đến lượt mua.

"Vậy không rõ vai trò của Quỹ bình ổn giá xăng dầu ở đâu, liệu có nên duy trì quỹ này nữa hay không?", đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh đặt câu hỏi.

Người dân xếp hàng mua xăng, ĐBQH hỏi vai trò của Quỹ bình ổn ở đâu? - Ảnh 1.

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hoà)

Đại biểu đoàn Khánh Hoà cho rằng, nên chăng đã đến lúc phải thay đổi cơ chế Quỹ bình ổn giá bằng các công cụ điều tiết giá khác hiệu quả hơn để giá cả hàng hóa vận hành theo quy luật của thị trường.

"Vấn đề này cần được liên Bộ Tài chính, Công Thương cân nhắc một cách thận trọng hơn. Việc quy định lập quỹ bình ổn giá thành một điều luật riêng tại dự thảo Điều 22 là có thể không phù hợp", ông Thịnh cho hay.

Cũng liên quan đến nội dung này, đại biểu Vũ Tuấn Anh (đoàn Phú Thọ) cho biết thực tiễn thời gian qua, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã góp phần làm giảm sốc về giá khi giá xăng dầu thế giới tăng cao hoặc là giảm quá mạnh. Việc sử dụng quỹ bình ổn giá đã hạn chế tác động xấu đến nền kinh tế và đời sống của Nhân dân.

Theo đại biểu đoàn Phú Thọ, xét về bản chất, giá cả hàng hóa, dịch vụ thực hiện trích quỹ bình ổn giá vẫn vận hành theo cơ chế thị trường, tăng hay giảm vẫn phụ thuộc vào thị trường. Tuy nhiên, khi sử dụng công cụ quỹ bình ổn giá sẽ tác động làm giá cả tăng chậm hơn hoặc giảm chậm hơn. Do đó, nếu sử dụng được biện pháp bình ổn giá khác như thông qua điều hòa, kiểm soát cung cầu quy định tại Khoản 3, Điều 20 của dự thảo luật thì không cần thiết phải sử dụng công cụ quỹ bình ổn giá.

Người dân xếp hàng mua xăng, ĐBQH hỏi vai trò của Quỹ bình ổn ở đâu? - Ảnh 2.

Đại biểu Vũ Tuấn Anh (đoàn Phú Thọ)

Trong điều kiện hiện nay thì việc bình ổn giá xăng dầu thông qua điều hòa, kiểm soát cung cầu còn khó khăn. Vì vậy, trước mắt, đại biểu Vũ Tuấn Anh thống nhất giữ Quỹ bình ổn giá như dự án Luật. Song cần quy định rõ là chỉ lập quỹ bình ổn giá xăng dầu, còn không lập quỹ bình ổn giá đối với các hàng hóa, dịch vụ khác. Đồng thời cần có quy định cụ thể về việc công khai, minh bạch việc trích và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để đảm bảo được thực thi.

Cách đây ít ngày, Bộ Tài chính có Báo cáo Một số nội dung tiếp thu, giải trình ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận Tổ về dự án Luật giá (sửa đổi). Trong đó, Bộ Tài chính đã giải trình liên quan đến đề xuất giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Quỹ bình ổn giá xăng dầu là quỹ đặc thù, được thành lập theo quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, sau đó là Nghị định 83/2014/NĐ-CP, nay là Nghị định 95/2021/NĐ-CP. Như vậy, khi Quốc hội thông qua Luật giá 2012 đã có quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Người dân xếp hàng mua xăng, ĐBQH hỏi vai trò của Quỹ bình ổn ở đâu? - Ảnh 3.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã phát huy tác dụng tích cực và hiệu quả trong việc tạo nên một "bước đệm" nhằm góp phần bình ổn giá

Về đề xuất duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết trong bối cảnh giai đoạn vừa qua khi giá xăng dầu thế giới có nhiều biến động, việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã phát huy tác dụng tích cực và hiệu quả trong việc tạo nên một "bước đệm" nhằm góp phần bình ổn giá. Quỹ cũng giúp không để giá xăng dầu trong nước tăng sốc, góp phần kiềm chế lạm phát kỳ vọng, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng và ổn định an sinh xã hội.

"Vì vậy, xuất phát từ thực tiễn và ý kiến của một số Bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Chính phủ đã thống nhất đề xuất trước mắt chưa bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu", ông Phớc nhấn mạnh.

Cùng với đó sẽ củng cố các cơ chế trong triển khai, tổ chức thực hiện nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch trong việc sử dụng quỹ.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
10 phút trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
2 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
2 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
3 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
4 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.954.295 VNĐ / thùng

74.95 USD / bbl

0.97 %

+ 0.72

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.880.790 VNĐ / thùng

72.13 USD / bbl

1.18 %

+ 0.84

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.588.861 VNĐ / m3

3.66 USD / mmbtu

2.32 %

+ 0.08

Than đá

COAL

2.744.394 VNĐ / tấn

105.25 USD / mt

0.62 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Một quốc gia bất ngờ dừng sản xuất phân bón do ảnh hưởng từ Israel: Phụ thuộc đến 60% khí đốt, nguồn cung năng lượng bị đe dọa
22 giờ trước
Ai Cập dừng sản xuất phân bón vì sự cố gián đoạn khí đốt của Israel làm gia tăng căng thẳng về năng lượng.
Tân binh xe điện mini về đại lý Việt cuối tháng 6: Sạc một lần chạy 170 km - chốt giá 199 triệu đồng
23 giờ trước
Đây là mẫu xe điện mini có giá bán rẻ nhất thị trường Việt.
Cứu tinh LNG của châu Âu bất ngờ gặp khó: Vừa ‘chốt đơn’ 160 chuyến hàng để giải quyết thiếu hụt, người dân thường xuyên bị mất điện
2 ngày trước
Quốc gia này đã đồng ý mua tới 160 chuyến hàng LNG cho đến năm 2026.
Giá dầu thế giới tăng dựng đứng hơn 10% sau khi Israel tuyên bố tấn công Iran
3 ngày trước
Giá dầu tăng mạnh lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng từ Trung Đông.