Người đứng đầu Nord Stream khẳng định Nga không phá hoại đường ống dẫn khí đốt

27/01/2023 17:06
Giám đốc Điều hành của Nord Stream AG cho rằng Nga không đứng sau vụ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc bị hư hỏng hồi tháng 9/2022.

Theo ông Matthias Warnig, người đứng đầu Nord Stream AG và Nord Stream 2 AG, hai công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ điều hành các đường ống dẫn khí đốt của Nga, Nga không có khả năng đứng sau sự cố rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc vào tháng 9/2022.

Người đứng đầu Nord Stream khẳng định Nga không phá hoại đường ống dẫn khí đốt - Ảnh 1.

Dòng chảy phương Bắc 1 là đường ống khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức. (Ảnh: Reuters)

“Nga ư? Không phải đâu” , ông Warnig trả lời khi được hỏi về khả năng Moskva có liên quan trong sự cố khiến cả hai đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 bị hư hại nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông Warnig không đưa ra câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi bên nào đứng sau vụ việc này. Khi được hỏi liệu Anh có thể đứng đằng sau vụ việc hay không, ông cho rằng đó là “sự suy đoán”.

Các đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2, được xây dựng để cung cấp khí đốt cho thị trường EU, đặc biệt là Đức, đã bị hư hỏng trong một loạt vụ nổ vào ngày 26/9/2022. Các đường ống, ngoại trừ một tuyến của Dòng chảy phương Bắc 2, đã bị hư hại và cần sửa chữa.

Sự cố xảy ra ngoài khơi đảo Bornholm, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch và Thụy Điển. Thụy Điển, Đan Mạch và Đức đã tiến hành điều tra vụ việc song từ chối chia sẻ kết quả với Nga. Các chuyên gia từ Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga chỉ được phép điều tra vụ việc một lần vào cuối tháng 10/2022.

Các quan chức phương Tây đã đổ lỗi cho Nga về vụ việc. Trong khi đó, Moskva gọi vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc là một “hành động khủng bố” và cáo buộc Mỹ đứng sau. Cho đến nay, vẫn chưa có kết quả điều tra chính thức về sự cố và không có nghi phạm nào được xác định.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
7 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
5 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
6 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
6 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
6 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
8 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
10 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.
Đại lý VinFast bất ngờ tung ưu đãi hiếm có: Khách mang xe đi sửa được tặng tiền
2 ngày trước
Khách hàng sở hữu xe điện VinFast đang được hãng và đại lý áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn.