Ukraine khóa van khí đốt Nga, châu Âu lập tức tìm ra "cứu tinh": là đối tác của BRICS nắm trữ lượng khủng nhất châu Phi, dự kiến đưa 30 tỷ m3 mỗi năm vào EU

16/02/2025 10:38
Đường ống trị giá 13 tỷ USD sẽ trở thành cầu nối giúp châu Âu có thêm khí đốt thay thế Nga.
Ukraine khóa van khí đốt Nga, châu Âu lập tức tìm ra "cứu tinh": là đối tác của BRICS nắm trữ lượng khủng nhất châu Phi, dự kiến đưa 30 tỷ m3 mỗi năm vào EU - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Quốc gia châu Phi Nigeria đã tiến gần hơn đến việc thúc đẩy nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu sau khi ký kết các thỏa thuận xây dựng Đường ống dẫn khí xuyên Sahara với Algeria và Niger. Điều này được đề xuất khi đường ống khí đốt Nga qua Ukraine đóng sập.

Các thỏa thuận giữa ba nước này diễn ra sau nhiều tháng đàm phán, bao gồm các công ty năng lượng từ cả ba nước và một nghiên cứu khả thi được cập nhật.

Đường ống dẫn khí xuyên Sahara sẽ kéo dài 4.400 km để đưa khí đốt tự nhiên từ các mỏ của Nigeria qua Cộng hòa Niger và Algeria đến mạng lưới khí đốt của châu Âu.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Mohamed Arkab gọi công trình này là "cầu nối chiến lược giữa châu Phi và thế giới", đồng thời cho biết ước tính chi phí của dự án vào khoảng 13 tỷ USD, trong đó 10 tỷ đô la cho việc xây dựng đường ống và trang thiết bị, và 3 tỷ đô la cho các trung tâm thu gom khí đốt . Nếu hoàn thành, đường ống có thể vận chuyển 20 đến 30 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm và tăng cường an ninh năng lượng khu vực và toàn cầu.

"TSGP đại diện cho sáng kiến chiến lược được thiết kế để thiết lập một đường ống lục địa để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nigeria, qua Niger, đến Algeria, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sang các thị trường châu Âu và các điểm đến quốc tế khác", trợ lý phụ trách dự án phát biểu.

Được đề xuất lần đầu vào những năm 1970, TSGP đã có những giai đoạn tiến triển vào các năm 2002, 2005, 2006 và 2009 nhưng cuối cùng lại bị đình trệ.

Nigeria có trữ lượng khí đốt lớn nhất Châu Phi và là một trong 10 quốc gia có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hầu hết trữ lượng của nước này vẫn chưa được khai thác do cơ sở hạ tầng và đầu tư vào lĩnh vực thượng nguồn còn hạn chế.

Trong khi đó, Châu Âu đang vật lộn để tìm ra giải pháp thay thế hiệu quả về mặt chi phí cho khí đốt đường ống của Nga nhưng không mấy thành công. Nhiều nước châu Âu thậm chí phải phụ thuộc vào Mỹ để có được khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Giá điện tại đây tăng cao do giá khí đốt tăng cao, do nhu cầu theo mùa đạt đỉnh và sản lượng điện gió theo mùa thấp.

Châu Phi trong một thời gian đã được coi là nguồn cung cấp khí đốt dài hạn thay thế cho châu Âu nhưng điều đó sẽ cần đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như Đường ống dẫn khí xuyên Sahara . Tuy nhiên, châu Âu lại đang đặt mục tiêu là cai nghiện tất cả và bất kỳ loại hydrocarbon nào trong vài năm.

Điều khiến tình thế trở nên khó xử hơn nữa là áp lực của EU đối với các quốc gia châu Phi là phải chuyển thẳng sang năng lượng gió và năng lượng mặt trời mà không hưởng được tất cả các lợi ích từ dầu mỏ , than đá và khí đốt mà chính châu Âu đã hưởng được trong thời kỳ công nghiệp của mình.

Tham khảo: AGBI

Tin mới

Trung Quốc ra mắt ‘cỗ máy’ chưa từng có trên thế giới: Bay lơ lửng ở độ cao 2.000 mét, trong 1 giờ có thể tạo ra năng lượng để sạc đầy 30 chiếc xe điện, hoạt động ngon ơ trong hầu hết điều kiện
2 phút trước
Trung Quốc vừa đạt đột phá mới trong phát triển các công nghệ điện gió.
Việt Nam bắt đầu thực hiện tham vọng lớn chưa từng có trong lịch sử
12 phút trước
Năm 2026 là điểm khởi phát cho mục tiêu tăng trưởng 2 chữ số 5 năm liên tiếp của kinh tế Việt Nam. Đằng sau tham vọng táo bạo này là một cuộc cải cách thể chế, không gian phát triển và vai trò khu vực tư nhân ở cấp độ chưa từng có.
Xuất hiện ‘hành vi bất thường’ trong vụ tìm kiếm máy bay MH370 mất tích bí ẩn gần 12 năm
23 phút trước
Những người theo dõi cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370 cho rằng họ đã phát hiện “hành vi bất thường” từ một tàu tham gia công tác trục vớt.
Một doanh nghiệp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ "khủng" 92,5% ngay đầu tháng 2
23 phút trước
Với hơn 14,4 triệu cp đang lưu hành, ước tính doanh nghiệp cần chi hơn 133 tỷ đồng để thanh toán cổ tức.
Động thái mới tại Galaxy Holdings của con trai tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo
24 phút trước
Galaxy Holdings, công ty công nghệ của con trai tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa tăng vốn điều lệ khủng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.572.875 VNĐ / thùng

59.88 USD / bbl

1.35 %

- 0.82

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.475.211 VNĐ / thùng

56.16 USD / bbl

1.70 %

- 0.97

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.490.156 VNĐ / m3

3.50 USD / mmbtu

4.44 %

+ 0.15

Than đá

COAL

2.817.243 VNĐ / tấn

107.25 USD / mt

0.99 %

+ 1.05

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố 3 nhân viên của Vinpearl "tuồn vé" gây thiệt hại 1,7 tỷ đồng
24 phút trước
Theo kết quả điều tra, 3 đối tượng là nhân viên có hợp đồng lao động với Vinpearl (thuộc bộ phận VinWonders Phú Quốc) được phân công nhiệm vụ kiểm soát vé tại cổng tự động ra vào khu vui chơi VinWonders.
TSA: Công ty khai trương năm mới 2026 trên HOSE sau khi cùng lúc đạt hai mục tiêu lõi
56 phút trước
Sáng nay (7/1), cổ phiếu TSA của CTCP Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn chính thức khai trương giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), trở thành mã đầu tiên niêm yết trên sàn này trong năm 2026. Giá tham chiếu phiên khai trương là 13.800 đồng/cp.
Xếp dỡ Hải An góp thêm 140 tỷ đồng vào doanh nghiệp thành lập cùng Viconship
59 phút trước
Xếp dỡ Hải An vừa thông qua việc góp thêm 140 tỷ đồng vào Hải An Green Shipping Lines- doanh nghiệp vận tải do Xếp dỡ Hải An và Viconship bắt tay thành lập hồi tháng 8/2025.
Tasco Investment không mua hết lượng cổ phiếu DNP đã đăng ký
2 giờ trước
Tasco Investment đã mua vào thành công hơn 41,5 triệu cổ phiếu DNP trong tổng số gần 52,5 triệu cổ phiếu đã đăng ký, qua đó tăng tỷ lệ sở hữu lên 57,2% vốn tại DNP Holding.