Ukraine khóa van khí đốt Nga, châu Âu lập tức tìm ra "cứu tinh": là đối tác của BRICS nắm trữ lượng khủng nhất châu Phi, dự kiến đưa 30 tỷ m3 mỗi năm vào EU

16/02/2025 10:38
Đường ống trị giá 13 tỷ USD sẽ trở thành cầu nối giúp châu Âu có thêm khí đốt thay thế Nga.
Ukraine khóa van khí đốt Nga, châu Âu lập tức tìm ra "cứu tinh": là đối tác của BRICS nắm trữ lượng khủng nhất châu Phi, dự kiến đưa 30 tỷ m3 mỗi năm vào EU - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Quốc gia châu Phi Nigeria đã tiến gần hơn đến việc thúc đẩy nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu sau khi ký kết các thỏa thuận xây dựng Đường ống dẫn khí xuyên Sahara với Algeria và Niger. Điều này được đề xuất khi đường ống khí đốt Nga qua Ukraine đóng sập.

Các thỏa thuận giữa ba nước này diễn ra sau nhiều tháng đàm phán, bao gồm các công ty năng lượng từ cả ba nước và một nghiên cứu khả thi được cập nhật.

Đường ống dẫn khí xuyên Sahara sẽ kéo dài 4.400 km để đưa khí đốt tự nhiên từ các mỏ của Nigeria qua Cộng hòa Niger và Algeria đến mạng lưới khí đốt của châu Âu.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Mohamed Arkab gọi công trình này là "cầu nối chiến lược giữa châu Phi và thế giới", đồng thời cho biết ước tính chi phí của dự án vào khoảng 13 tỷ USD, trong đó 10 tỷ đô la cho việc xây dựng đường ống và trang thiết bị, và 3 tỷ đô la cho các trung tâm thu gom khí đốt . Nếu hoàn thành, đường ống có thể vận chuyển 20 đến 30 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm và tăng cường an ninh năng lượng khu vực và toàn cầu.

"TSGP đại diện cho sáng kiến chiến lược được thiết kế để thiết lập một đường ống lục địa để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nigeria, qua Niger, đến Algeria, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sang các thị trường châu Âu và các điểm đến quốc tế khác", trợ lý phụ trách dự án phát biểu.

Được đề xuất lần đầu vào những năm 1970, TSGP đã có những giai đoạn tiến triển vào các năm 2002, 2005, 2006 và 2009 nhưng cuối cùng lại bị đình trệ.

Nigeria có trữ lượng khí đốt lớn nhất Châu Phi và là một trong 10 quốc gia có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hầu hết trữ lượng của nước này vẫn chưa được khai thác do cơ sở hạ tầng và đầu tư vào lĩnh vực thượng nguồn còn hạn chế.

Trong khi đó, Châu Âu đang vật lộn để tìm ra giải pháp thay thế hiệu quả về mặt chi phí cho khí đốt đường ống của Nga nhưng không mấy thành công. Nhiều nước châu Âu thậm chí phải phụ thuộc vào Mỹ để có được khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Giá điện tại đây tăng cao do giá khí đốt tăng cao, do nhu cầu theo mùa đạt đỉnh và sản lượng điện gió theo mùa thấp.

Châu Phi trong một thời gian đã được coi là nguồn cung cấp khí đốt dài hạn thay thế cho châu Âu nhưng điều đó sẽ cần đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như Đường ống dẫn khí xuyên Sahara . Tuy nhiên, châu Âu lại đang đặt mục tiêu là cai nghiện tất cả và bất kỳ loại hydrocarbon nào trong vài năm.

Điều khiến tình thế trở nên khó xử hơn nữa là áp lực của EU đối với các quốc gia châu Phi là phải chuyển thẳng sang năng lượng gió và năng lượng mặt trời mà không hưởng được tất cả các lợi ích từ dầu mỏ , than đá và khí đốt mà chính châu Âu đã hưởng được trong thời kỳ công nghiệp của mình.

Tham khảo: AGBI

Tin mới

Phấn đấu vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2
7 giờ trước
Chính phủ chỉ đạo vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2 để bình ổn thị trường.
VIDEO: Khống chế nghi phạm xông vào cướp ngân hàng
7 giờ trước
Một nghi phạm xông vào cướp ngân hàng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Tăng mạnh tiền lương, thưởng Tết
7 giờ trước
Tiền lương bình quân năm 2025 của người lao động là 9,76 triệu đồng/tháng, tăng 11% so với năm 2024. Trong khi đó, mức thưởng bình quân của doanh nghiệp là 8,69 triệu đồng, tăng 13% so với dịp tết năm ngoái.
Chiêu lạ của Lưu Đức Hoa: Biến 2.160 tấn quặng thô thành 'cơm mẹ nấu' xuất sang Trung Quốc
6 giờ trước
Cơ quan thi hành án vừa quyết định tịch thu sung công quỹ hàng chục nghìn tấn đất hiếm, đồng thời hé lộ quy trình "phù phép" khoáng sản thành lương thực để xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc.
TPHCM không tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2026-2030
6 giờ trước
Ngày 4-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Minh Thạnh đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM về triển khai thực hiện Nghị quyết số 254/2025/NQ-QH15 của Quốc hội đối với công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.786.727 VNĐ / thùng

68.72 USD / bbl

2.06 %

+ 1.39

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.677.727 VNĐ / thùng

64.52 USD / bbl

2.08 %

+ 1.31

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.442.464 VNĐ / m3

3.47 USD / mmbtu

4.70 %

+ 0.16

Than đá

COAL

3.016.232 VNĐ / tấn

116.00 USD / mt

1.28 %

- 1.50

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Phấn đấu trước ngày 10/2/2026 đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng
5 giờ trước
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chia sẻ tại họp báo, Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh vận hành sàn giao dịch vàng trước 10/02, đồng thời sẵn sàng các biện pháp can thiệp để bình ổn thị trường khi cần thiết.
Delta Electronics và Synnex FPT ký kết hợp tác phân phối hệ thống UPS hiệu suất cao tại Việt Nam
4 giờ trước
Ngày 03/02/2026 tại Hà Nội – Delta Electronics và Synnex FPT chính thức công bố ký kết thỏa thuận hợp tác phân phối, triển khai các hệ thống bộ lưu điện (UPS) hiệu suất cao của Delta tại thị trường Việt Nam.
Một mã chứng khoán được tự doanh CTCK "gom" gần trăm tỷ trong phiên 4/2
3 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 228 tỷ đồng trên HOSE.
Lợi nhuận của Công ty Đồ hộp Hạ Long âm sau sự cố thịt heo bệnh
33 phút trước
Công ty cổ phần Đồ hộp Hạ Long (mã: CAN) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2025 với doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại bất ngờ âm.