Người Hà Nội đua về các huyện mua đất vùng ven làm nhà vườn

28/12/2020 10:00
Những mảnh đất vườn hàng nghìn mét vuông ở vùng ven Hà Nội, có mức giá từ vài trăm triệu đến 1-2 tỷ đồng đang được nhiều người có tiền nhàn rỗi săn tìm làm nhà vườn sinh thái nghỉ ngơi cuối tuần cho gia đình.
Người Hà Nội đua về các huyện mua đất vùng ven làm nhà vườn - Ảnh 1.
Người Hà Nội đua nhau mua đất vùng ven làm nhà vườn, sinh thái....

Xu hướng về các vùng ven đô, nơi có quỹ đất rộng, cảnh quan thiên nhiên để xây nhà ở, trồng cây, làm vườn... tận hưởng không gian sống trong lành, thư thái vào mỗi dịp lễ hay mỗi cuối tuần đang được nhiều người có tiền đua nhau “xuống” tiền thời gian gần đây.

Chia sẻ với Infonet, chị Phạm Dung ở (Thanh Xuân – Hà Nội) – là người vừa bỏ hơn 1 tỷ đồng để mua mảnh đất có diện tích 3.000 m2 ở một thôn thuộc xã Minh Quang (huyện Ba Vì) cho hay, vợ chồng chị quyết định mua sau vài lần đi lên khu vực này thăm quan những khu vườn của bạn bè đã mua từ trước.

Người Hà Nội đua về các huyện mua đất vùng ven làm nhà vườn - Ảnh 2.
Một ngôi nhà vườn đậm cảnh sắc nông thôn Bắc bộ

“Thời điểm vợ chồng chị chốt mua là vào tháng 7 vừa qua. Khi tham quan thấy vị trí miếng đất đẹp, thoáng mát, khí hậu trong lành, vợ chồng tôi đã quyết định mua mảnh đất 3.000 m2 này để sử dụng, làm nơi cho các con về chơi mỗi cuối tuần, chứ không phải mua để đầu tư”, Chị Dung nói.

Chia sẻ thêm, chị Dung cho biết, mảnh đất vợ chồng chị mua từ người dân bản địa đã sử dụng 3-4 đời, nhưng chưa có sổ đỏ. Mảnh đất đã có sẵn vườn chè cổ trồng lâu năm nên chị sẽ giữ vườn chè và trồng thêm một số cây hoa, cây ăn quả để vườn được đẹp hơn. Tương lai, chị sẽ xây một căn nhà nông thôn cấp 4 nhỏ xinh để mỗi cuối tuần cả gia đình có chỗ về nghỉ ngơi, thư giãn, thay đổi không khí sau những ngày làm việc bận rộn ở Thủ đô.

Để duy trì vườn, chị Dung đã thuê một người dân ở gần khu đất chuyên cắt cỏ, tưới chè cho mình.

“Những người đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội lên đây mua đất rất nhiều. Vợ chồng tôi ít tiền nên mua mảnh đất nhỏ, chứ những người có tiền họ còn mua mảnh hàng chục nghìn mét vuông ấy”, chị Dung nói thêm.

Cũng với mục đích mua để ở, ông Nguyễn Hải (Cầu Giấy – Hà Nội) cũng vừa mua được mảnh đất hơn 1.000m2 ở huyện Sóc Sơn. Ông Hải cho biết, vợ ông rất thích có một mảnh vườn nhỏ để trồng hoa, trồng rau nên vợ chồng ông đã tìm đất quanh một số huyện ở gần để tiện đi lại.

Người Hà Nội đua về các huyện mua đất vùng ven làm nhà vườn - Ảnh 3.
Mảnh đất 3.000m2 chị Dung mua ở Ba Vì có sẵn vườn chè cổ vài chục năm....

“Vừa tự tìm kiếm, vừa nhờ bạn bè, tôi đã mua được mảnh đất ưng ý cả hai vợ chồng với số tiền sẵn có 1,2 tỷ đồng ở Sóc Sơn. Tuy nhiên, mảnh đất đang bỏ không, chỉ có một vài cây ăn quả có sẵn, còn lại không có gì nên bước đầu tôi mới chỉ xây dựng tường rào xung quanh, rồi san nền, trồng thêm một số cây ăn quả. Một khu để bà xã trồng rau và cứ cuối tuần sẽ lên thăm vườn. Mảnh đất nằm ở khu vực thoáng mát, ô tô vào được tận nơi nên rất thuận tiện”, ông Hải chia sẻ.

Ông Hải cũng cho biết, sau 5-7 năm nữa, khi ông về hưu thì vợ chồng ông sẽ xây một căn nhà nhỏ trên mảnh đất này, coi như là căn nhà thứ hai để có thể vẫn ở nội đô mà vừa có thể đi lên vườn nghỉ ngơi bất cứ lúc nào thích.

Có lẽ chính vì xu hướng này đã khiến những thị trường ven đô khởi sắc dù không sôi nổi như thời điểm của cơn sốt đất 10 năm trước. Theo một khảo sát của batdongsan.com.vn, những lô đất có diện tích trên 1.000m2 ở các khu vực Sóc Sơn, Ba Vì, Sơn Tây (Hà Nội), Tân Vinh, Hòa Sơn (Hòa Bình) đang được những người có tiền quan tâm, tìm mua. So với năm ngoái, lượng giao dịch đã tăng 20-30%.

Thông tin từ một số môi giới đất ở khu vực Ba Vì, Sóc Sơn, xu hướng những người có tiền ở Hà Nội đổ về vùng ven các huyện này để mua đất làm vườn, làm sinh thái bắt đầu tăng từ tháng 5/2020, sau giai đoạn giãn cách xã hội đầu tiên. Nhiều người bắt đầu thích những khu đất có không gian sống riêng biệt, khí hậu trong lành. Tại các khu vực trên, khá nhiều người có nhu cầu mua thực đã rục rịch làm ngôi nhà thứ hai sau khi mua được đất, rồi cuối tuần cả nhà cùng nhau lên nghỉ và làm vườn.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
10 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
9 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
9 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
9 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
9 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
8 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
2 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
12 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
14 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.