Người Trung Quốc thừa nhận 'ăn đứt' hàng nội, 'sản vật trời ban' của Việt Nam được săn lùng với giá đắt đỏ, xuất khẩu bỏ xa cả thế giới

17 giờ trước
Việt Nam hiện đứng đầu thế giới về xuất khẩu loại hạt này.

Theo số liệu của Cục Hải quan, tháng 4/2025, Việt Nam xuất khẩu được 73,41 nghìn tấn hạt điều , trị giá 494,05 triệu USD, tăng 9,6% về lượng và tăng 37,9% về trị giá so với tháng 4/2024.

Tính chung từ đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 195,6 nghìn tấn hạt điều , trị giá 1,33 tỷ USD, giảm 10% về lượng, nhưng tăng 14,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024.

Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam, tuy nhiên, lại có xu hướng giảm do tác động của chính sách thuế. 4 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ 42,39 nghìn tấn hạt điều , trị giá đạt 289,28 triệu USD, giảm 25,8% về lượng và giảm 4,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024. 

So với năm 2024, giá hạt điều trên thị trường thế giới hiện đang cao hơn từ 25-30%, cộng thêm 10% thuế nhập khẩu, giá hạt điều ở thị trường Hoa Kỳ đang cao hơn tới 35-40%. Chính vì vậy, nhiều người tiêu dùng ở Hoa Kỳ đã giảm sử dụng hạt điều hoặc chuyển sang dùng các loại hạt khác như hạnh nhân, óc chó…

Trong khi đó, thị trường Trung Quốc lại tích cực nhập khẩu điều của Việt Nam trong thời gian qua. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu hạt điều sang nước láng giềng đạt 41,16 nghìn tấn, trị giá 258,55 triệu USD, tăng 11,2% về lượng và tăng 29,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024. Giá xuất khẩu tăng 16%.

Người Trung Quốc thừa nhận 'ăn đứt' hàng nội, 'sản vật trời ban' của Việt Nam được săn lùng với giá đắt đỏ, xuất khẩu bỏ xa cả thế giới - Ảnh 1

Nhu cầu tiêu thụ hạt điều ở Trung Quốc đang tăng lên, dẫn tới việc các thương nhân Trung Quốc mua nhiều hạt điều Việt Nam trong những tháng qua. 

Người dân Trung Quốc, đặc biệt là thế hệ trẻ dành phần lớn thời gian trong ngày để di chuyển hoặc làm việc, nên nhu cầu ăn vặt rất nhiều. Mặc dù thị trường Trung Quốc có rất nhiều đồ ăn vặt khác nhau, nhưng nhu cầu về đồ ăn vặt là hạt điều và các sản phẩm liên quan đến hạt điều đang tăng nhanh vì đây được coi là những đồ ăn vặt lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Theo người Trung Quốc, do thổ nhưỡng địa phương sâu, tơi xốp, chứa nhiều khoáng chất nên so với hạt điều của các nơi khác, hạt điều Việt Nam mẩy, nhân ngon hơn, tỷ lệ hạt xấu thấp hơn.

Ngoài Trung Quốc, xuất khẩu hạt điều sang nhiều thị trường khác cũng đang tăng trưởng tốt. Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, trong 4 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng khả quan tới một số thị trường như Hà Lan, U.A.E, Nhật Bản, Philippines, Ấn Độ...

Năm 2006, với kim ngạch đạt 520 triệu USD, Việt Nam chính thức là quốc gia xuất khẩu điều số 1 thế giới. Đến năm 2010, mặt hàng này lần đầu tiên giúp nước ta thu về 1 tỷ USD, đồng thời lọt vào "câu lạc bộ tỷ USD" của ngành nông nghiệp. Hạt điều là mặt hàng Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu và chiếm trên 80% tổng sản lượng nhân điều xuất khẩu của toàn cầu.

Quy mô thị trường hạt điều toàn cầu năm 2024 được định giá 7,78 tỷ USD, dự kiến sẽ đạt 8,14 tỷ USD vào năm 2025 và tăng lên 11,67 tỷ USD vào năm 2033, theo Straitsresearch.

Động lực tăng trưởng của thị trường hạt điều là sự phát triển của ngành chế biến thực phẩm, được thúc đẩy bởi quá trình đô thị hóa, lối sống thay đổi của người tiêu dùng và nhu cầu về thực phẩm tiện lợi. Theo đó, hạt điều được sử dụng rộng rãi trong ngành chế biến thực phẩm để làm đồ ăn nhẹ, bánh kẹo, sản phẩm bánh mì...

Với xu hướng này, nhu cầu nhập khẩu hạt điều của các thị trường lớn nhiều khả năng sẽ vẫn có xu hướng tăng trong thời gian tới, tạo dư địa xuất khẩu cho các nhà cung ứng Việt Nam.


Tin mới

Thật không thể tin nổi: Người Việt chi hơn 2.000 tỷ đồng mua gần 26 triệu sản phẩm này trong năm qua
10 giờ trước
Cứ mỗi lần điện thoại mới ra mắt, thị trường sạc lại bùng nổ doanh số, món phụ kiện từng bị xem là “cho có” giờ trở thành át chủ bài trên sàn TMĐT.
Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo "nóng" sau vụ C.P. Việt Nam bị "tố" bán thịt heo bệnh
9 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trần Văn Huyến yêu cầu các cơ quan, đơn vị xử lý nghiêm việc giết mổ heo bệnh, heo chết do dịch bệnh.
Công ty Việt biến vỏ quả bỏ đi thành mặt hàng kiếm tiền tỷ, chinh phục thị trường Mỹ và Trung Quốc
8 giờ trước
Vỏ trái cây vốn là loại rác thải nông nghiệp khó xử lý và dễ gây ô nhiễm môi trường, song hoàn toàn có thể được biến thành những sản phẩm giá trị, mang lại nguồn thu lớn.
VinFast Limo Green lộ diện ngoài đời, ảnh tràn ngập mạng xã hội: Thiết kế của xe do người Việt làm 100%
7 giờ trước
Đây là lần đầu tiên VinFast Limo Green xuất hiện ngoài đời.
Việt Nam nổi lên như là một trung tâm sản xuất chiến lược ở châu Á: Hơn 200 'ông lớn' công nghiệp hỗ trợ đổ bộ tìm đối tác
5 giờ trước
"Triển lãm kép" diễn ra từ ngày 6 - 8/8/2025 dự kiến quy tụ hơn 200 doanh nghiệp đến từ hơn 10 quốc gia, và thu hút hơn 10.000 khách tham quan chuyên ngành.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.285.460.218 VNĐ / tấn

311.15 BRL / kg

0.02 %

- 0.05

Thịt gà

CHICKEN

31.150.153 VNĐ / tấn

7.54 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.835.071 VNĐ / tấn

101.47 USD / lbs

0.61 %

+ 0.62

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện số lượng lớn thuốc, thực phẩm chức năng bỏ ở Bình Chánh
3 giờ trước
Thuốc, thực phẩm chức năng chất thành đống ở khu đất huyện Bình Chánh, TP HCM.
Vì sao công ty sữa ở Đồng Nai bất ngờ xin dừng kinh doanh 17 sản phẩm cho bà bầu và trẻ em?
3 giờ trước
Một công ty sữa ở Đồng Nai xin trả lại giấy tiếp nhận bản công bố 17 sản phẩm sữa dành cho mẹ bầu, trẻ em về cho Sở Y tế Đồng Nai.
Loại vải hơn 10.000đ/quả, to bằng trứng gà: Người ăn nhận xét "Chưa bao giờ ăn vải nào ngon thế này"
14 giờ trước
Thời điểm từ giữa tháng 5 cho đến cuối tháng 6 chính là thời điểm loại vải đặc biệt này vào vụ thu hoạch.
Khởi tố nữ giám đốc sản xuất, buôn bán hàng chục ngàn hộp thực phẩm chức năng giả
19 giờ trước
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng, thu giữ hơn 36.000 hộp, với 12 loại khác nhau.