Người vay mua xe trả góp muốn được tạm trả lãi, hoãn trả gốc, ngân hàng nói gì?

03/09/2021 09:26
Do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, các đơn vị xe tải tư nhân đều nghỉ để phòng chống dịch, do vậy không có tiền để trả góp cho ngân hàng.

Ông Lê Quốc Vinh làm việc tại đơn vị vận tải tư nhân ở tỉnh Bình Dương. Ông và nhiều đơn vị vận tải khác đều phải vay ngân hàng mua xe tải trả góp để kinh doanh vận tải. Do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, các đơn vị xe tải tư nhân đều nghỉ để phòng chống dịch, do vậy không có tiền để trả góp cho ngân hàng.

Ông Vinh đã trao đổi với Ngân hàng về vấn đề hỗ trợ nhưng được trả lời ngân hàng chỉ hỗ trợ cho doanh nghiệp, còn doanh nghiệp vận tải tư nhân thì được giảm lãi, tiền gốc vẫn phải trả theo định kỳ. Ngoài ra, do không có quy định về vấn đề này nên khách hàng bắt buộc phải trả cả gốc lẫn lãi; nếu không trả đúng ngày thì sẽ bị thu hồi xe.

Ông Vinh đề nghị cơ quan chức năng xem xét, sớm có chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho các đơn vị vận tải như đơn vị ông tạm thời trả lãi và hoãn trả tiền gốc.

Trả lời đề nghị của ông Vinh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 và Thông tư số 03/2021/TT-NHNN ngày 2/4/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quy định cụ thể về điều kiện để tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ (Điều 4), miễn, giảm lãi phí (Điều 5), giữ nguyên nhóm nợ (Điều 6) cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Do đó, NHNN đề nghị ông chủ động làm việc với tổ chức tín dụng nơi ông vay tiền để được xem xét, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định của Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 cho phù hợp với diễn biến mới của dịch COVID-19.

Tin mới

Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
41 phút trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
43 phút trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.
Đặt đồ ăn nhưng người giao hàng tới là cảnh sát, vị khách thót tim khi nghe sự thật về anh shipper
59 phút trước
Khoảnh khắc cánh cửa mở ra, người đứng trước mặt lại không phải shipper mà là một cảnh sát, khiến vị khách đặt đồ không khỏi sững người.
Kinh hoàng khoảnh khắc gấu đen tấn công huấn luyện viên trong sở thú
5 phút trước
Sự cố tại sở thú Hangzhou Safari Park (Trung Quốc) khiến nhiều người bàng hoàng và lo ngại về an toàn trong các buổi biểu diễn động vật.
'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
11 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
7 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.