Nguồn cung BĐS Tp.HCM khan hiếm, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển về vùng ven ngày càng rõ nét

18/01/2021 08:36
Theo đại diện CBRE Việt Nam, trong hơn 17.000 căn hộ chào thị trường Tp.HCM trong năm 2020, nhưng đã hơn 13.000 căn ở phân khúc cao cấp. Phân khúc tầm trung có vài ngàn căn, bình dân dường như không có. Vì thế, việc quay trở lại thị trường Tp.HCM của NĐT còn phụ thuộc vào chủng loại BĐS.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, suốt những năm qua, nguồn cung BĐS Tp.HCM sụt giảm, cần phải có những chính sách để tháo gỡ vướng mắc này.

Dự báo năm 2021, nguồn cung BĐS Tp.HCM sẽ có sự cải thiện, dĩ nhiên khó quay trở về thời cao điểm 2017-2018. Theo ông Kiệt, cần khoảng thời gian để chủ đầu tư định hình lại sản phẩm, những dự án đang gặp vướng mắc sẽ giải quyết được. Vị chuyên gia này cho rằng, có thể phải đến năm 2022 thị trường BĐS Tp.HCM mới có thể khỏe mạnh trở lại, tạo đà tăng trưởng cho giai đoạn tiếp theo.

"Năm 2021 thị trường có những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên không mang tính chất đột biến", ông Kiệt nhấn mạnh.

Hiên nay, khi Tp.HCM sụt giảm nguồn cung thì các thị trường phụ cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu …là những thị trường xuất hiện nhiều dự án mới, bổ trợ, thay thế nguồn cung Tp.HCM, thu hút sự quan tâm của NĐT.

Nguồn cung BĐS Tp.HCM khan hiếm, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển về vùng ven ngày càng rõ nét - Ảnh 1.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt. Ảnh: Hạ Vy

Ông Kiệt cho rằng, năm 2020 thị trường BĐS vùng phụ cận đánh dấu sự đột phá của căn hộ Bình Dương, còn Đồng Nai thì triển vọng bởi sân bay Long Thành được khởi công, trong đó sự dịch chuyển nhu cầu của NĐT Tp.HCM về các thị trường này thể hiện ngày càng rõ nét. Đặc biệt, nhóm căn hộ tầm trung (thiếu tại Tp.HCM) lại đang nhận được sự quan tâm của NĐT.

"Khi nguồn cung Tp.HCM giảm, các khu vực khác lại tăng lên. Sự dịch chuyển về nhu cầu từ đó cũng thể hiện rõ nét. Hiện nay, đang có sự dịch chuyển nội bộ giữa các khu vực với nhau, khi nguồn cung BĐS Tp.HCM không còn thì NĐT ra Đồng Nai, Bình Dương, Long An…là điều tất yếu", ông Kiệt nhấn mạnh.

Khi được hỏi, khi nào thì NĐT quay lại thị trường Tp.HCM (trường hợp nguồn cung BĐS TP hồi phục trở lại), chuyên gia CBRE cho rằng, việc các NĐT quay lại thị trường Tp.HCM hay không còn phụ thuộc vào chủng loại sản phẩm BĐS. Như chúng ta thấy, trong hơn 17.000 căn hộ chào thị trường Tp.HCM trong năm 2020, nhưng đã hơn 13.000 căn ở phân khúc cao cấp. 

Phân khúc tầm trung có vài ngàn căn, bình dân dường như không có. Vì thế, những khách hàng có nhu cầu ở phân khúc tầm trung hay bình dân nhưng quay trở lại thị trường TP thì cũng toàn căn hộ cao cấp thì chắc chắn họ sẽ phải tìm kiếm phân khúc phù hợp tài chính ở các thị trường khác.

Theo ông Kiệt, thị trường BĐS Tp.HCM có phục hồi, người mua có quay trở lại hay không cần có sự quan sát thêm và tùy vào phân khúc BĐS có trên thị trường. "Dĩ nhiên khi nguồn cung dồi dào trở lại thì NĐT sẽ quay trở lại, nhưng các khu vực khác vẫn có tiềm lực, vẫn có yếu tố hấp dẫn riêng của nó", ông Kiệt khẳng định.

Theo vị chuyên gia này, hiện tại các khu vực có yếu tố tốt về hạ tầng giao thông, quy hoạch, đáp ứng được nhu cầu sở hữu nhà của người mua thì vẫn rất được quan tâm. Mỗi khu vực có đặc tính riêng, theo ông Kiệt, NĐT nào cảm thấy phù hợp sẽ đầu tư.

Tin mới

Hưng Yên đầu tư tuyến đường có vận tốc đến 120 km/h
11 giờ trước
Ngày 4/11, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Thận đã tổ chức phiên họp nghe Sở Xây dựng báo cáo chủ trương đầu tư Dự án xây dựng tuyến đường có vận tốc đến 120 km/h từ phường Phố Hiến đến xã Hưng Hà (tỉnh Thái Bình cũ).
Vì sao phải chia nhỏ dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng?
11 giờ trước
Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định chia dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng thành nhiều dự án thành phần, giao rõ trách nhiệm cho từng bên nhằm đẩy nhanh tiến độ, huy động vốn linh hoạt và bảo đảm hoàn thành trước năm 2030.
Côn Đảo hướng đến đô thị biển sinh thái, di sản và du lịch đẳng cấp quốc tế
9 giờ trước
Côn Đảo đang được định hướng phát triển thành đô thị biển sinh thái, di sản và du lịch đẳng cấp quốc tế, hài hòa giữa bảo tồn thiên nhiên và phát triển bền vững.
Quy hoạch đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh
9 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 2404/QĐ-TTg điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, mở “cửa sổ cơ hội” lớn cho Quảng Ninh với hai tuyến mới: Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái và Hà Nội - Quảng Ninh tốc độ cao.
Mỗi ngày rút gần 1 triệu thùng dầu khỏi thị trường toàn cầu trong khi nhiều 'ông lớn' ngừng mua dầu Nga: Láng giềng Việt Nam đang có mục đích gì?
9 giờ trước
Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn, giá dầu quốc tế vẫn trụ vững trong vùng 60-70 USD/thùng. Giới phân tích cho rằng nguyên nhân chủ yếu không đến từ nhu cầu tiêu thụ, mà từ chiến lược tích trữ dầu quy mô lớn của Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Hoán cải xe máy chạy xăng sang xe điện: Chỉ tốn 8 triệu đồng?
4 giờ trước
Công ty Motorcycles TV cho rằng việc hoán cải, chuyển đổi động cơ điện cho xe máy chạy xăng mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể
Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam
13 giờ trước
Sau Ford và Geely gần đây, Omoda & Jaecoo là nhà sản xuất ô tô tiếp theo triển khai lắp đặt trạm sạc tại đại lý để phục vụ khách hàng mua xe ô tô điện tại Việt Nam.
Hãng xe rục rịch về Việt Nam ra mắt SUV nhỏ gọn thế hệ mới: Giá khởi điểm hơn 500 triệu đồng, 1 lần sạc đi hơn 560km
14 giờ trước
Hãng xe điện Zeekr vừa hé lộ những hình ảnh đầu tiên trước khi ra mắt mẫu SUV vào ngày 5/11 tới đây.
Game do người Việt sản xuất gây bão mạng, dân tình đổ xô tìm một địa chỉ
15 giờ trước
Trò chơi lấy bối cảnh làng quê Bắc Bộ, nơi người chơi hóa thân thành "Anh Hai", chủ quán phở nhỏ ở vùng ngoại ô Đan Phượng, Hà Nội.