“Nguy cơ Brexit không thoả thuận hiện là cao nhất”

06/08/2018 15:37
Bộ trưởng Thương mại Liam Fox nhận định, kịch bản Anh rời EU mà không đạt được thoả thuận nào đang có khả năng trở thành hiện thực nhất hiện nay.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Thời báo Chủ nhật (Sunday Times) của Anh vào ngày 5/8, Bộ trưởng Thương mại Anh, ông Liam Fox nhận định, khả năng nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 3/2019 mà không đạt được thoả thuận nào với khối này hiện đã tăng lên mức 60%, và đây chính là kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất hiện nay.

“Nguy cơ Brexit không thoả thuận hiện là cao nhất” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox. Ảnh: Politico

Lý giải cho điều này, ông Liam Fox cho rằng, sự không khoan nhượng từ phía Liên minh châu Âu là nguyên nhân chính. Ông Fox cũng chỉ trích các nhà lãnh đạo tại Brussels là đã tìm cách cố thủ phía sau các ám ảnh tinh thần mà không thực sự lo lắng cho lợi ích chung của các công dân châu Âu.

Trong nhiều ngày qua, các tuyên bố lo ngại về một “Brexit không thoả thuận” đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn từ phía các quan chức trong chính quyền Anh.

Cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Anh quốc, Mark Carney cũng nhận định rằng “nguy cơ về một Brexit không thoả thuận đang tăng cao một cách đáng lo ngại”.

Để xoa dịu dư luận cũng như tìm lối thoát cho tình thế bế tắc hiện nay, các quan chức hàng đầu của chính phủ Anh đã thực hiện một loạt các hoạt động ngoại giao con thoi trong vài ngày qua, bất chấp việc châu Âu đang trong kỳ nghỉ Hè.

Ngày 3/8, Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp không chính thức với Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron tại khu nhà nghỉ của ông Macron ở miền Nam nước Pháp để bàn về Brexit. Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Anh, Jeremy Hunt và Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh là Dominic Raab cũng đã có các cuộc tiếp xúc với các Ngoại trưởng Pháp và Áo nhằm thuyết phục các nước này giảm bớt các quan điểm cứng rắn trong đàm phán Brexit.

Theo dự kiến, các cuộc đàm phán về Brexit sẽ được nối lại vào ngày 13/8 tới và mục tiêu phía Anh đưa ra là đạt được các đột phá trước thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vào cuối tháng 10/2018./.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
3 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
20 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
22 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.