Nguyên Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự vòng vo khoản ‘chăm sóc’ tiền tỉ của Hà Văn Thắm

10/06/2019 15:02
Ngày 10.6, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin), Trần Đức Chính (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin), Trương Văn Tuyến (nguyên TGĐ Vinashin), Phạm Thanh Sơn (nguyên Phó TGĐ Vinashin) bị Viện KSND tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Lên bục khai báo, nguyên Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự nói rất ân hận vì những sai phạm của bản thân. Cáo trạng kết luận năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỉ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu tập đoàn này và 4.190 tỉ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyến, Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền trên, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) nhằm chiếm đoạt số tiền do tổ chức tín dụng này chi lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi.

Với mục đích có nguồn tiền phục vụ hoạt động của OceanBank, Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) và các cán bộ, lãnh đạo tại ngân hàng đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất trong hợp đồng tiền gửi để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự khai sau khi gửi công văn, phía OceanBank có sang trao đổi về việc ngân hàng được giới thiệu giúp đỡ Vinashin. Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm có trao đổi về việc sẽ có khoản chăm sóc khách hàng nếu Vinashin gửi tiền có kỳ hạn tại OceanBank; ngoài ra cũng sẽ có khoản “chăm sóc” riêng cho Chủ tịch Vinashin.

Khi Hà Văn Thắm thăm dò việc muốn chia riêng khoản chăm sóc khách hàng, ngoài lãi suất cho cá nhân ông Sự thì nguyên Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự từ chối và nói rằng đã giao cho bộ phận tài chính kế toán của Trần Đức Chính là đầu mối để giao dịch với ngân hàng.

Theo cáo trạng, Nguyễn Ngọc Sự ký văn bản số 3323 ngày 29.10.2010 gửi Thủ tướng Chính phủ để xin chủ trương sử dụng công cụ tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank. Việc gửi tiền này nhằm đem lại hiệu quả lãi suất theo hợp đồng và chi ngoài lãi suất cho Vinashin là chủ trương khởi điểm của Trương Văn Tuyến; được sự đồng thuận, nhất trí của các bị can khác qua 2 buổi hội ý 4 người.

Do đó, các bị cáo đều biết rõ về khoản chi lãi ngoài của OceanBank cho Vinashin. Trần Đức Chính là người tiếp nhận, quản lý số tiền này, dùng để chi cho một số việc chung của Vinashin như lễ tết, tiếp khách, hỗ trợ lãnh đạo đi công tác nước ngoài…

Theo lời khai của Nguyễn Ngọc Sự, lúc đầu bị cáo cùng các 3 bị cáo khác thống nhất đề xuất gửi tiền và không có ý đồ chiếm đoạt nguồn tiền chi chăm sóc khách hàng. Đầu quý 2/2013, bị cáo được nhận khoản tiền do Chính đưa nhưng Chính không nói rõ nguồn tiền. Khoảng 2 - 3 tuần sau, khi Chính đưa tiền, bị cáo có hỏi lại và Chính nói là tiền của phía OceanBank chi theo chính sách chăm sóc khách hàng, không ảnh hưởng gì đến tiền gửi.

Cáo trạng thể hiện Trần Đức Chính đã 3 lần đưa tiền cho Sự với tổng cộng 8 tỉ đồng. Tại phiên sơ thẩm, bị cáo khẳng định bản thân đã nhận 8 tỉ đồng, và không lần nào nhận tiền đi công tác nước ngoài.

Tin mới

Diễn biến mới sau hơn 2 tuần áp dụng quy định mua bán vàng trên 20 triệu phải chuyển khoản
10 giờ trước
Nhiều khách mua vàng nhẫn, trang sức không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng, voucher hoặc cả ví điện tử nếu giá trị hóa đơn trên 20 triệu đồng.
Dấu vết vụ thảm sát ở Sudan kinh hoàng đến mức nhìn thấy được từ vũ trụ
10 giờ trước
Ảnh vệ tinh do Đại học Yale phân tích cho thấy vùng đất đỏ thẫm và thi thể rải rác tại El Fasher, phơi bày thảm sát kinh hoàng ở Sudan.
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu 'chạy nước rút'
9 giờ trước
Dù thời tiết không thuận lợi, mưa dầm kéo dài liên tục, hàng trăm kỹ sư, công nhân vẫn bám trụ, chạy đua với thời gian để kịp thông xe kỹ thuật dự án thành phần 1 - cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào ngày 19/12 năm nay.
Trung Nam E&C dự kiến lập kỷ lục gác 42 phiến dầm trong 15 ngày đêm tại Cao tốc Biên Hòa – Vùng Tàu
9 giờ trước
Nhằm đảm bảo tiến độ dự án 1 cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Trung Nam E&C (thành viên Trung Nam Group) đangh lên kế hoạch gác 42 phiến dầm trong 15 ngày đêm.
Campuchia cam kết hành động quyết liệt, kêu gọi hợp tác toàn cầu chống lừa đảo trực tuyến
9 giờ trước
Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia, Trung tướng Khieu Sopheak, ngày 30/10 khẳng định nước này đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét tội phạm mạng.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
10 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
11 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
11 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.