Nguyên nhân nào khiến vốn hóa 10 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Trung Quốc giảm 800 tỷ USD?

31/05/2021 08:38
Việc giới chức quản lý hàng đầu Trung Quốc không ngừng siết chặt chính sách với doanh nghiệp công nghệ khiến doanh nghiệp khó khăn và nhà đầu tư mất niềm tin.

Các công ty công nghệ Trung Quốc một thời rất được nhà đầu tư ưa thích giờ đây đang mất đi sức hút. Giá cổ phiếu của nhóm các doanh nghiệp này giảm không ngừng trong những tháng gần đây khi mà nhà đầu tư thận trọng bởi chính phủ Trung Quốc không ngừng siết chặt quản lý với ngành công nghệ.

Theo  báo Nikkei, giá trị vốn hóa thị trường của 10 công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc trong đó bao gồm Alibaba, Tencent đã giảm đến hơn 800 tỷ USD tương đương khoảng 30% tính từ mức đỉnh vào tháng 2/2021.

Sàn giao dịch đổi mới khoa học và công nghệ Trung Quốc hay còn được biết đến với cái tên STAR là nơi tập trung của nhiều công ty công nghệ nổi nhất tại Trung Quốc giờ đây đang khá ảm đạm.

Cổ phiếu tập đoàn Tencent, doanh nghiệp sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat, là một trong những doanh nghiệp đương đầu với tình trạng khó khăn này. Ngày thứ Ba tuần vừa rồi, cổ phiếu Tencent đóng cửa ở mức 585,5 đôla Hồng Kông giảm hơn 20% so với mức cao kỷ lục vào tháng 2/2021.

Ngày thứ Năm tuần vừa rồi, Tencent thông báo rằng công ty đã lãi ròng 47,7 tỷ nhân dân tệ tức 7,44 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến hết tháng 3/2021, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, kết quả kinh doanh của Tencent trái ngược hẳn so với Alibaba.

Alibaba lỗ ròng trong khoảng thời gian trên bởi chịu án phạt rất nặng về hành vi độc quyền thị trường. Tuy nhiên, cổ phiếu Tencent cũng không thể tăng cao khi mà chính phủ siết chặt quản lý với ngành công nghệ.

Trong tháng 5/2021, Tencent đã được yêu cầu phải ngừng việc thu thập thông tin cá nhân trên ứng dụng của công ty này. Alibaba và công ty tài chính Ant đã chịu nhiều chỉ trích từ chính phủ Trung Quốc, kết quả đã có một cuộc điều tra quy mô lớn về kế hoạch niêm yết cổ phiếu của doanh nghiệp này vào tháng 11/2021.

Trong khi đó, Tencent, công ty thương mại điện tử JD.com, ứng dụng giao thực phẩm Meituan và 10 công ty sở hữu nền tảng trực tuyến khác đã bị Ngân hàng Trung ương Trung Quốc triệu tập và buộc phải tuân thủ giám sát của NHTW.

Cổ phiếu của JD, công ty bán lẻ Pinduoduo và Meituan (nơi mà Tencent là cổ đông lớn) đã giảm đáng kể cùng với cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp công nghệ khác. Alibaba và Tencent đã không ngừng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, nhóm các công ty này phát triển giúp tăng giá trị của hai doanh nghiệp lớn nới trên.

Theo phân tích của một số chuyên gia ngân hàng đầu tư, cổ phiếu Tencent và nhiều doanh nghiệp công nghệ khác hiện đang bị định giá quá thấp, tuy nhiên rủi ro chính sách sẽ hạn chế các cổ phiếu tăng điểm.

Tính từ ngày 17/2/2021 đến nay, giá trị vốn hóa thị trường của Alibaba, Tencent, Meituan, JD và công ty cung cấp ứng dụng video ngắn Kuaishou đã giảm từ 20 đến 40%. Tổng giá trị vốn hóa của họ giảm xuống 13,5 nghìn tỷ đôla Hồng Kông tức khoảng 17,4 tỷ USD, giảm đáng kể khoảng 5,1 nghìn tỷ đôla Hồng Kông.

Còn tính với cổ phiếu của doanh nghiệp niêm yết sàn Mỹ, giá trị vốn hóa thị trường của Pinduoduo, Baidu, Lufax, ứng dụng video Bilibili và phần mềm trò chơi NetEase đã giảm khoảng 150 tỷ USD trong cùng thời gian trên. Tóm lại, tính chung giá trị vốn hóa thị trường của 10 doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Trung Quốc đã giảm đến 800 tỷ USD.

Tin mới

Vụ cháy 4 người trong một gia đình tử vong: Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
10 giờ trước
Theo Công an TP Hà Nội, ngôi nhà xảy ra vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong, được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
FPT ký kết hợp tác AI mở ra cơ hội lên đến 30 triệu USD với tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á
10 giờ trước
Hợp tác này đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực của FPT trong việc hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp bằng AI và chuyển đổi số.
Liên danh Coteccons trúng gói thầu hơn 3.000 tỷ đồng tại Long Thành, Phó Tổng giám đốc Võ Hoàng Lâm chia sẻ mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD, vốn hoá 1 tỷ USD
10 giờ trước
Phó Tổng giám đốc Coteccons cho biết, việc liên danh Coteccons - Hancorp - ATAD trúng gói thầu tại sân bay Long Thành là bước đệm để doanh nghiệp hướng tới mục tiêu 3 tỷ USD doanh thu và vốn hoá 1 tỷ USD.
Thị trường tiền số hôm nay, 16-9: Cảnh báo mới về Bitcoin
10 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo trong ngắn hạn, giá Bitcoin sẽ còn biến động mạnh nhưng về dài hạn đà tăng sẽ được củng cố nhờ lãi suất thấp.
Hiệu quả vận hành Tòa D nâng tầm giá trị The Soleil Da Nang
10 giờ trước
Mùa hè 2025, The Soleil Da Nang đã chính thức đưa vào vận hành tòa D với thương hiệu Wyndham, đạt tỷ lệ lấp đầy lên tới trên 90% trong những dịp cao điểm, khẳng định sức hút của một trong những dự án biểu tượng ngay mặt biển Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
4 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
11 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg