Nhà đầu tư bất động sản “kiệt sức” vì lãi vay

08/12/2022 10:17
Lãi suất vay liên tục tăng cao khiến các nhà đầu tư bất động sản “kiệt sức”. Theo đó, các chuyên gia cho rằng, những người đã vay mua bất động sản trước đó khi không đủ sức để “gồng” lãi sẽ tiếp tục phải hạ giá để bán.

Lãi vay tăng cao, nhà đầu tư “kiệt sức”

Thị trường bất động sản từ quý II/2022 đột ngột rơi vào trầm lắng, nguyên nhân là các chính sách tiền tệ có sự thay đổi. Theo đó, nguồn tiền đổ vào thị trường có phần hạn chế khiến thanh khoản cũng sụt giảm mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để mua trước đó, đến nay chật vật rao bán lỗ nhưng không thoát được hàng. Cộng thêm thời gian qua, lãi suất ngân hàng liên tục tăng cao khiến không ít người lâm tình cảnh “kiệt sức”.

Từ tháng 6 năm nay, anh Nguyễn Quang, nhà đầu tư tay ngang tại Hà Nội liên tục nhận được tin nhắn, cuộc gọi từ ngân hàng nhắc lịch trả nợ. Anh Quang cũng thừa nhận, bản thân rơi vào tình cảnh này cũng do quá kỳ vọng thị trường sẽ sôi động mạnh sau dịch.

Do vậy, từ giữa năm 2021, anh Quang đã dồn hết vốn liếng 5 tỷ đồng, vay thêm ngân hàng 4 tỷ đồng để “tất tay” vào 3 mảnh đất nền tại Bắc Giang, Hải Dương và Mê Linh (Hà Nội).

“Ban đầu tôi nghĩ, thị trường bất động sản khi dịch bệnh vẫn rất sôi động, đến khi kiểm soát được giá sẽ còn tăng mạnh nữa. Nên tôi đã dồn hết tiền của, vay thêm để mua đất. Song, thị trường rơi vào trầm lắng, dù cắt lỗ tổng gần 2 tỷ đồng nhưng tôi vẫn chưa bán được. Còn tiền lãi và gốc vẫn phải đóng đều hàng tháng cho ngân hàng”, anh Quang nói.

Hiện nay đã hết thời gian ưu đãi lãi suất, khiến áp lực tài chính đối với anh Quang càng lớn hơn khi mỗi tháng phải trả hơn 60 triệu đồng. Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, số tiền hàng tháng anh Quang phải trả ngân hàng vẫn có thể tăng lên, bởi, lãi suất vay đang có xu hướng tiếp tục đi lên.

Không chỉ anh Quang mà nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính để tham gia thị trường bất động sản cũng đang lao đao khi sản phẩm không thanh khoản được. Nhưng lãi suất thả nổi của các ngân hàng đã tăng mạnh.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đang là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất, lên tới 15%/năm. Tuy nhiên, ngân hàng này, có chính sách cho vay khá tốt khi mà áp dụng tỷ lệ cho vay lên tới 100%.

Nhà đầu tư bất động sản “kiệt sức” vì lãi vay - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng nằm trong danh sách các ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất, từ 11- 12%/năm, tăng mạnh so với con số 6,79%/năm của cùng kỳ năm ngoái. Sau đó, lãi suất được thả nổi theo lãi suất tiết kiệm 24 tháng cộng thêm 3,5%. Trong tháng 12/2022, lãi suất 24 tháng tại Vietcombank là 7,4%/năm.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng có lãi suất cho vay mua nhà trên 10%. Trong những tháng đầu, khách hàng phải trả 10,59%/năm, sau đó giảm xuống 10,5%/năm. Trong khi đó, cách đây 1 năm, con số này chỉ là 6,69%/năm.

Thị trường sẽ xảy ra tình trạng “bán tháo”?

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc lãi suất tăng cao sẽ tác động mạnh tới thị trường bất động sản. Những nhà đầu tư trước đó dùng đòn bẩy tài chính sẽ phải bán tài sản để giải phóng áp lực.

Theo các chuyên gia, lãi suất tăng cao, các ngân hàng sẽ hút được lượng lớn tiền gửi. Song, điều này sẽ không tốt đối với thị trường bất động sản.

Năm trước, thị trường tăng nóng, nhiều người đi vay để mua, đến nay đã hết ưu đãi lãi suất và thả nổi theo thị trường. Lúc này, mức chênh lệch lãi suất đang khoảng 4,5 - 5% so với thời điểm xuống tiền. Nhiều dự báo cho thấy, lãi vay vẫn tăng trong thời gian tới, việc các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy không chịu được áp lực sẽ phải bán tháo.

Ông Điệp cho rằng, tình trạng bán tháo có thể xảy ra vào thời gian tới, sẽ xuất hiện đầu tiên ở phân khúc có tính đầu cơ cao như đất nền. Đặc biệt là ở các tỉnh khi không có nhiều nhu cầu thực, chưa đưa vào khai thác ngay được và thời gian qua đã tăng nóng, vượt xa giá trị thực.

Theo anh Nguyễn Tấn Hiền, chủ một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, lãi suất tăng cao khiến nhiều nhà đầu tư không dám xuống tiền lúc này. Kéo theo thanh khoản thị trường xuống thấp.

Không ít nhà đầu tư đi vay để mua đang phải bán để trả nợ, song việc giao dịch được trong thời điểm này là khó. Trong khi đó, áp lực tài chính đang ngày một lớn hơn, việc các chủ đất tiếp tục hạ giá bán là điều sẽ xảy ra. Đến một mức giá hấp dẫn, những người có tiền mặt sẵn sàng xuống tiền mua. Khi đó, là đáy của thị trường bất động sản.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
5 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
4 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
4 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
4 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
4 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
49 phút trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
17 phút trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
4 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.
Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
22 giờ trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.