Nhà đầu tư thứ cấp “cố” giữ hàng, chờ thị trường BĐS sôi động vào cuối năm 2023?

18/11/2022 09:18
Một bộ phận nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để xem các động thái điều hành về kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Ghi nhận cho thấy, bên cạnh các nhà đầu tư cố ra hàng bằng việc cắt lỗ, bán dưới giá vốn để thu dòng tiền thì nhóm nhà đầu tư thứ cấp không bán ở giai đoạn này, dù thị trường đi xuống. Đa số nhóm nhà đầu tư này không sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư hoặc sử dụng với tỉ lệ thấp.

Theo một số chuyên gia, trong bối cảnh hiện tại, một bộ phân nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để xem các động thái điều hành về kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Họ đa phần là nhóm nhà đầu tư có kinh nghiệm, luôn có niềm tin rằng BĐS là kênh tích luỹ tài sản tốt nhất hiện nay.

Cuối năm 2023 thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại là dự báo của nhiều chuyên gia trong ngành. Đây sẽ là thời điểm thị trường có thể được giải vây cơn khát vốn. Theo đó, xuống tiền hay giữ tài sản thời điểm này được xem là cơ hội tốt để đầu tư. Điều này cũng đã tác đông vào niềm tin của nhiều nhà đầu tư thứ cấp, làm động lực để họ giữ BĐS và chờ đợi.

Nhà đầu tư thứ cấp “cố” giữ hàng, chờ thị trường BĐS sôi động vào cuối năm 2023? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Có thể thấy, thị trường bất động sản đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Những tháng vừa qua, thị trường đi xuống là do nhiều yếu tố, buộc Nhà nước phải có chính sách vĩ mô để hạn chế việc tăng quá nóng của bất động sản. Không thể phủ nhận, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu "xì hơi" rõ nét. Theo dự báo, các tháng còn lại của năm 2022, thanh khoản toàn thị trường BĐS tiếp tục giảm, đặc biệt giảm mạnh ở khu vực bất động sản chưa thể tạo ra dòng tiền khai thác, kinh doanh và các bất động sản giá trị lớn. Đây cũng có thể là thời điểmcthực sự bắt đầu sự sụt giảm thanh khoản mạnh nhất của thị trường BĐS.

Theo đại diện CBRE Việt Nam, có thể phải hết năm 2023 thị trường BĐS mới có thể phục hồi trở lại. Đây cũng là mốc thời gian được nhiều nhà đầu tư kì vọng “thay đổi tình thế” về thanh khoản cũng như giá BĐS.

Chia sẻ trên báo chí, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế dự báo, có thể hết năm 2023, thị trường bất động sản sẽ phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân. Vị này cho rằng, thị trường năm 2023 sẽ có nhiều điểm sáng để phục hồi. Trong đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục phát triển dù kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn. Việc hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ giúp cho một số thị trường bất động sản phát triển. Bên cạnh đó, đầu tư FDI tiếp tục tăng tạo động lực cho bất động sản công nghiệp và khu dân cư. Những chính sách mới ra đời cũng giúp chuẩn hóa và minh bạch thị trường bất động sản. Cùng với đó, tiến trình đô thị hóa vẫn phát triển tăng nhu cầu nhà ở đô thị.

Một số chuyên gia khác lại quan điển, thị trường bất động sản thời gian qua sôi động do dòng tiền lớn đổ vào thị trường. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, các động thái từ vĩ mô khiến dòng tiền có tâm lý dè chừng. Hiện nay, thị trường bất động sản đã rất tốt hơn giai đoạn đóng băng trước kia, nhưng các yếu tố vĩ mô cũng đang tác động không nhỏ. Do đó, dòng tiền vào bất động sản đang cẩn trọng hơn giai đoạn trước. Tình trạng lệch pha cung - cầu càng lớn, người bán nhiều nhưng người mua ít. Dòng vốn đang là điều quyết định thị trường BĐS có sôi động hay không từ cuối năm 2023.

Chuyên gia CBRE Việt Nam cùng quan điểm, khi cho rằng, mặc dù chính sách thắt chặt tín dụng đang dần được nới lỏng nhưng việc tiếp cận nguồn vốn vẫn vô cùng khó khăn đối với cả nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư thể chế (chủ đầu tư dự án). Việc khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng kết hợp giá nhà tiếp tục gia tăng khiến tính thanh khoản của thị trường bị suy giảm ít nhiều. Theo đó, mấu chốt ở đây chính là dòng vốn. Nếu năm 2023, dòng vốn khơi thông, thị trường BĐS mới có thể phục hồi.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS giai đoạn này đi ngang hay điều chỉnh còn phải tùy vào các diễn biến tiếp theo. Nhưng sẽ lập tức sôi động mạnh khi dòng tiền được nới và quay trở lại, đồng nghĩa với việc tình hình lạm phát được kiểm soát, lãi suất ngân hàng giữ ở mức ổn định và việc giải ngân dễ dàng hơn.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
3 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
3 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
2 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
2 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
2 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
24 phút trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
2 giờ trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
5 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.
Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
23 giờ trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.