Nhà giá rẻ chưa phát triển như kỳ vọng, vì sao?

13/01/2018 11:58
Theo nhiều nhận định, 2017 sẽ là năm phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ có những bước tiến về cả lượng cung và lượng cầu. Tuy nhiên, theo số liệu Savills ghi nhận được, phân khúc này vẫn chưa thực sự có sự phát triển mạnh mẽ như kỳ vọng.

Savills Việt Nam vừa công bố tình hình thị trường căn hộ để bán quý IV ở Hà Nội, trong đó cho biết, trong năm 2017, nguồn cung sơ cấp căn hộ hạng C đạt 14.880 căn, chiếm 34% thị phần, giảm 2% so với năm 2016. Nguồn cung mới giảm 16%, mức giảm cao nhất trong cả 3 phân khúc căn hộ.

Số lượng căn bán được mặc dù tăng 9% so với năm trước, tuy nhiên đây vẫn là mức tăng khá thấp so với các phân khúc khác.

Trong năm 2017, đã có hơn 8.900 căn hộ hạng C (bao gồm nhà ở thương mại giá rẻ) được mở bán mới, trong đó số lượng căn hộ tại 2 phân khúc giá: trên 20 triệu đồng và từ 15 triệu đồng đến dưới 20 triệu đồng chiếm khoảng 50% mỗi phân khúc.

Thị trường ghi nhận rất ít dự án mở bán mới dưới 15 triệu đồng trong năm vừa qua khiến cho nguồn cung căn hộ giá rẻ tại phân khúc này vẫn còn khá hạn chế.

Trong năm 2018, khoảng 8,500 căn hộ thuộc phân khúc nhà ở hạng C dự kiến sẽ được mở bán ra thị trường, chủ yếu tập trung tại khu vực phía Tây và phía Nam của Hà Nội, nơi có quỹ đất dồi dào và mật độ dân số thấp.

Phân khúc bất động sản cao cấp hoạt động tốt hơn mong đợi

Theo Savills Việt Nam, trái với nhận định cho rằng phân khúc căn hộ hạng A sẽ giảm thị phần trong năm 2017 do sự chuyển dịch nguôn cầu từ phân khúc cao cấp sang phân khúc trung cấp và giá rẻ, phân khúc này trong năm qua lại ghi nhận khối lượng giao dịch rất tích cực.

Trong năm 2017, căn hộ hạng A là phân khúc nhà ở duy nhất có sự tăng lên về nguồn cung mới, ghi nhận mức tăng gấp đôi so với năm 2016, đạt 5.830 căn.

Đây cũng là phân khúc có mức tăng về số lượng căn hộ bán được cao nhất trong cả 3 phân khúc, tăng gấp 3 lần so với số căn bán được trong năm trước. Tỷ lệ hấp thụ đạt ở mức khá cao 80%, tăng 21 điểm % theo năm.

“Có thể thấy rất rõ, mặc dù thị phần của phân khúc này luôn thấp nhất trong 3 nhóm, tuy nhiên đây lại là phân khúc duy nhất tăng về cả nguồn cung và cầu”, Savills Việt Nam đánh giá.

Theo đơn vị này, trong những năm tiếp theo, phân khúc nhà ở cao cấp vẫn mong đợi sẽ duy trì một lượng cầu khá ổn định. Phần lớn nguồn cung căn hộ hạng A trong năm 2018 vẫn sẽ đến từ những chủ đầu tư uy tín.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
3 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
2 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
2 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
2 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
2 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
3 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
5 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
5 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.