Nhà hàng không một bóng khách dịp Valentine, cả ngày chỉ lo khử trùngicon

Nhiều nhà hàng sang trọng tại Thượng Hải đang chứng kiến sự im ắng lạ thường khi dịp lễ Tình nhân 14/2 năm nay rơi vào thời điểm dịch viêm phổi bùng phát.

Nhiều nhà hàng sang trọng tại Thượng Hải đang chứng kiến sự im ắng lạ thường khi dịp lễ Tình nhân 14/2 năm nay rơi vào thời điểm dịch viêm phổi bùng phát.

Bill Hu, chủ nhà hàng seul&SEUL tại Thượng Hải hiếm khi thấy mình rảnh rỗi khi ngày Valentine tới gần, nhưng năm nay là ngoại lệ.

Nhà hàng Pháp hạng sang nằm tại khu trung tâm thương mại cao cấp của anh năm nay không đón lấy một lượt khách dù Valentine chỉ còn cách một ngày. Đèn tắt, những hàng ly rượu xếp hàng trong căn bếp im ắng, và thay vì phục vụ thức ăn, hai nhân viên đang ở lại làm nhiệm vụ khử trùng nhà hàng.

Điêu đứng vì virus corona

“Gần như không có ai đặt bàn”, Hu trả lời khi được hỏi về sự chuẩn bị của nhà hàng mình cho ngày lễ nổi tiếng tại nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc, thời điểm mà anh thường bận rộn lên kế hoạch cho những thực đơn đặc biệt và nhận vô số yêu cầu đặt bàn. Vào dịp Valentine năm ngoái, nhà hàng của anh từng đón 170 vị khách.

Nhà hàng không một bóng khách dịp Valentine, cả ngày chỉ lo khử trùng
Bill Hu, chủ nhà hàng seul&SEUL đang đeo khẩu trang, xung quanh anh là những dãy bàn im lìm. Ảnh: Reuters

Hu cũng cho rằng dịch bệnh đến quá bất ngờ. “Nhiều khách hàng đặt bàn trước đó đã gọi lại để hủy bàn”.

Nhà hàng của Bill Hu chỉ là một trong nhiều doanh nghiệp điêu đứng trước những ảnh hưởng của dịch viêm phổi do virus corona (Covid-19) gây ra. Sự bùng phát dịch bệnh nhanh chóng khiến các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải trở thành những thành phố ma khi xe cộ gần như “bốc hơi” trên các làn đường đông đúc khắp đại lục và chính quyền thì khuyến nghị người dân ở nhà.

“Ngày Valentine năm nay khá buồn, cho tới giờ chúng tôi chưa có một đặt bàn nào”, Austin Hu, đầu bếp tại nhà hàng cao cấp Heritage by Madison bên Bến Thượng Hải nổi tiếng cho biết.

Cũng theo Hu, sẽ mất một thời gian nhất định để mọi thứ trở lại như cũ. “Câu hỏi thực tế là liệu chúng tôi có thể cầm cự tới lúc nào”.

Nan giải kinh tế khi người dân không ra đường

Dịch viêm phổi do virus corona gây ra khiến nhiều thành phố bị đóng cửa ngay đúng dịp Tết Nguyên đán, dịp du lịch cao điểm tại Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh sau đó tiếp tục kéo dài kỳ nghỉ tới ngày 10/2 để chống virus, và mặc dù hạn cuối đã trôi qua, nhiều người dân dường như vẫn ngại ra đường để đi làm hay đi học.

Mới đây, trong tình trạng thiếu thốn các bộ thử virus, Trung Quốc vừa thay đổi cách đánh giá ca nhiễm virus corona khi ghi nhận cả những ca nhiễm mới được chẩn đoán lâm sàng, khiến số ca nhiễm mới công bố ngày 13/2 nâng lên 15.840, tức gần 10 lần so với một ngày trước đó.

Điều này khiến nhiều người dân Trung Quốc đang sống trong nỗi lo âu cực độ trước khả năng nhiều trường hợp mắc bệnh đã bị bỏ qua. Nhiều người cho rằng mình không có tâm trạng để ăn mừng lễ Tình nhân.

“Tôi không định mạo hiểm tính mạng của mình chỉ vì một bữa ăn”, Dina Li, một người vừa bỏ ý định ăn nhà hàng cùng chồng dù đã ở nhà tới 10 ngày, cho biết. Cô cũng chỉ gọi đồ ăn nhanh khi chọn dịch vụ giao hàng tận nơi.

“Các hãng lớn có thể đảm bảo an toàn thực phẩm.”

Một số nhà hàng đang cố gắng duy trì việc kinh doanh bằng việc cung cấp dịch vụ giao đồ ăn, nhưng nhiều nơi đang gặp vấn đề về nhân lực. Cùng chung nỗi lo lắng với Austin Hu, Bill Hu ước tính nhà hàng của mình thiệt hại gần 700.000 Nhân dân tệ (100.272 USD) do phải trả tiền thuê mặt bằng, tiền lương nhân viên và tiền nguyên liệu đồ ăn.

“Với việc chẳng thu lại đồng nào, nguồn tiền hiện giờ có thể giúp chúng tôi duy trì thêm 1-2 tháng nữa. Chỉ thế thôi”, Bill Hu chia sẻ.

(Theo ChannelNewsAsia/ Zing)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.261.291.996 VNĐ / tấn

305.30 BRL / kg

0.33 %

+ 1.00

Thịt gà

CHICKEN

30.695.708 VNĐ / tấn

7.43 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.290.448 VNĐ / tấn

108.78 USD / lbs

0.09 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc thường xuyên “chốt đơn” 1 loại bánh dân dã Việt Nam: Hé lộ bí quyết chinh phục gần 20 quốc gia
29/07/2025 06:17
Loại bánh dân dã này của Việt Nam đã được nâng tầm giá trị, vươn ra xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính trên thế giới, hướng phát triển bền vững làm giàu cho người dân.
Một thương hiệu băng vệ sinh vướng nghi vấn chứa chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép 16.000 lần
27/07/2025 10:30
Loạt sản phẩm băng vệ sinh của thương hiệu này bị phát hiện chứa hàm lượng cực cao thio-urea, chất bị nghi có nguy cơ gây ung thư và tổn hại nội tạng.
‘Siêu thực phẩm’ của Việt Nam được đối thủ Thái Lan mạnh tay săn lùng: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, Mỹ là khách ruột nhiều năm liên tiếp
27/07/2025 07:00
Bên cạnh sầu riêng, đây cũng là mặt hàng mà Việt Nam - Thái Lan đang cạnh tranh gay gắt.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
26/07/2025 08:00
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.