Nhà máy đường 5.000 tấn mía/ngày ở Bình Định thành đống sắt

16/06/2019 10:35
Nhà máy Đường Bình Định (thuộc Cty CP Đường Bình Định- BISUCO) đã từng là niềm kiêu hãnh của công nghiệp chế biến nông sản địa phương nhưng nay chỉ còn là đống sắt.

Chị Hoàng Thị Phượng, cựu nhân viên kỹ thuật BISUCO, nhớ tiếc: “Một chỗ làm trong nhà máy, hồi ấy là mơ ước của bao nhiêu người”!

Giờ thì Phượng đang là một phần của đội quân hơn 300 CNLĐ bị chủ Ấn Độ phủi tay, vứt bỏ bên lề. Nợ lương, nợ BHXH hơn 19 tỉ đồng chưa biết bao giờ mới đòi lại được. Co kéo, bấu víu vào khu tập thể cũ nát của doanh nghiệp, Hoàng Thị Phượng mỗi ngày còn đau lòng chứng kiến cảnh tượng nhà máy “của mình” cứ hao mòn, mục rã dần đi giữa mưa gió thất thường, giữa những đối tác cũ nay quay quắt, nóng lòng tìm mọi cách thu hồi nợ. Đó là chưa tính những ánh mắt thèm khát từ dòng người thu gom phế liệu vãng lai.

Phượng kể, cứ dăm hôm lại sấp ngửa, nháo nhào kéo sang nhà máy tham gia chống lại hành vi xâm nhập. Một số thanh niên xăm trổ, bộ dạng nghiêm trọng lượn lờ quanh nhà máy. Lựa lời nói với họ chớ cũng chẳng dám làm căng.

Cty Đường Bình Định thành lập năm 1995 theo Quyết định số 387/QĐ-UB của UBND tỉnh Bình Định, trụ sở chính tại Km 52, quốc lộ 19, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn. Năm 2003, Cty chuyển  thành doanh nghiệp cổ phần, vốn điều lệ 34 tỉ đồng.

Năm 2006, hơn 90% cổ phần BISUCO được Tập đoàn Anagar Juna (Ấn Độ) mua lại với giá 93 tỉ. Trước thời điểm nhóm chủ người Ấn không kèn không trống rút lui, hoạt động sản xuất – kinh doanh của BISUCO liên tục có lãi, thậm chí lãi tới 200 tỉ đồng như năm 2011.

Đây là lý do khiến nhà máy không ngừng được mở rộng, nâng công suất, từ 1.000 tấn mía/ngày lên 1.500 tấn, 1.800 tấn, 2.500 tấn và cuối cùng là 5.000 tấn/ngày. Dự án mở rộng 5.000 tấn mía/ngày đang thực hiện dang dở thì chủ nhân của nó âm thầm rút lui.

Từ tháng 7.2018 đến nay, sau khi nhà máy thông báo tạm dừng hoạt động, hàng vạn m2 nhà xưởng, hàng ngàn tấn máy móc, thiết bị nhanh chóng xuống cấp, có nguy cơ thành đống sắt vụn khổng lồ.

Cận cảnh "điêu tàn" bên trong nhà máy PV Báo Lao Động ghi lại trong tháng 6: 

Nhà máy đường 5.000 tấn mía/ngày ở Bình Định thành đống sắt - Ảnh 1.
Nhà máy đường 5.000 tấn mía/ngày ở Bình Định thành đống sắt - Ảnh 2.
Nhà máy đường 5.000 tấn mía/ngày ở Bình Định thành đống sắt - Ảnh 3.
Nhà máy đường 5.000 tấn mía/ngày ở Bình Định thành đống sắt - Ảnh 4.
Nhà máy đường 5.000 tấn mía/ngày ở Bình Định thành đống sắt - Ảnh 5.
Nhà máy đường 5.000 tấn mía/ngày ở Bình Định thành đống sắt - Ảnh 6.
Nhà máy đường 5.000 tấn mía/ngày ở Bình Định thành đống sắt - Ảnh 7.
Nhà máy đường 5.000 tấn mía/ngày ở Bình Định thành đống sắt - Ảnh 8.
 
 
Nhà máy đường 5.000 tấn mía/ngày ở Bình Định thành đống sắt - Ảnh 9.

Đàn bò "cải thiện" của công nhân. Chúng gần như là “dấu hiệu” sống duy nhất còn lại hiện nay bên trong khuôn viên nhà máy


      
Nhà máy đường 5.000 tấn mía/ngày ở Bình Định thành đống sắt - Ảnh 10.

Bữa cơm thời thất nghiệp. Chủ nhân gian bếp 4 miệng ăn này từ chối xuất hiện trước ống kính P.V


 

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
3 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
3 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
4 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
4 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
5 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội nào cho Ford Territory soán ngôi Mazda CX-5 thành vua doanh số phân khúc trong năm nay?
5 giờ trước
Mặc dù bứt phá trong tháng 5, Ford Territory vẫn khó có thể vượt mặt được Mazda CX-5 trong cuộc đua doanh số. Cơ hội mở ra khi Territory sắp có bản nâng cấp mới, nhưng giá bán vẫn sẽ là yếu tố tiên quyết để chiến thắng được trong cuộc đua này.
The Verge nói đây là những điện thoại giá rẻ đáng mua nhất, có cả iPhone
5 giờ trước
Trang công nghệ uy tín The Verge vừa công bố danh sách những mẫu smartphone giá rẻ đáng mua nhất hiện nay, gồm cả iPhone lẫn Android.
Loại xe VinFast chưa từng xuất khẩu bất ngờ được có mặt tại sự kiện lớn số 1 thế giới
6 giờ trước
VinFast cũng đã bổ nhiệm một tên tuổi lớn trong ngành vào vị trí cấp cao.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
9 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.