Nhà phân tích phố Wall: Cái kết cho Apple đang đến, cũng như Nokia ngày nào

25/01/2019 11:30
Duy trì tăng trưởng doanh thu bằng cách tăng giá thiết bị, Apple đang đối mặt khó khăn khi khó có thể tăng giá thêm nữa cũng như doanh số iPhone đang giảm.

Stephen McBride là một nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp và cũng là trưởng nhóm phân tích của RiskHedge, một hãng chuyên nghiên cứu và phân tích cổ phiếu công nghệ. Công việc khiến anh không thể không quan tâm đặc biệt đến Apple để đưa ra lời tư vấn cho các nhà đầu tư của mình.

Tuy nhiên, những sản phẩm mà Cupertino trình diễn trong năm ngoái khiến anh thực sự lo ngại. Dưới đây là suy nghĩ của anh về tương lai Apple trong thời gian tới.

Tôi đang ngồi trên chiếc taxi ở New York khi hướng vào trung tâm để tới Đại học Columbia, nơi chúng tôi tổ chức hội nghị American Disruption Summit lần đầu tiên.

Tài xế và tôi cùng nói chuyện về mức giá cao ngất ngưởng của những chiếc iPhone mới nhất. Anh ta thực sự sốc khi tôi nói rằng phiên bản rẻ nhất có giá tới 1.149 USD. "Ai có thể đủ tiền trả cho nó cơ chứ?" Anh tự hỏi.

Thảm họa sụp đổ sắp đến với Apple

Apple đã có một thập kỷ tuyệt vời. Kể từ khi iPhone ra mắt năm 2007, doanh số công ty đã nhảy vọt gấp 10 lần. Cổ phiếu của họ đã bật tăng hơn 700%.

Đến đầu tháng 11 năm ngoái, họ trở thành công ty đại chúng lớn nhất thế giới.

Nhưng hai tuần trước, Apple đã phát đi một bản cảnh báo hiếm hoi khiến các nhà đầu tư choáng váng. Lần đầu tiên từ năm 2002 đến nay, công ty cắt giảm mức dự báo thu nhập của mình. Cổ phiếu sụt giảm 10% vào ngày tồi tệ nhất của họ trong 6 năm nay.

Sự kiện này cũng kết thúc chuỗi ngày khủng khiếp đối với Apple khi cổ phiếu của họ trượt giảm 35% so với mức đỉnh của tháng 11 năm ngoái.

Nhà phân tích phố Wall: Cái kết cho Apple đang đến, cũng như Nokia ngày nào - Ảnh 1.

Mức giá trị vốn hóa của Apple đã sụt giảm 35% so với mức đỉnh vào tháng 11 năm ngoái.

Cho đến nay, đà trượt giảm này đã thổi bay 446 tỷ USD giá trị vốn hóa của họ - khoản mất giá lớn nhất đối với một cổ phiếu cho đến nay. Nhưng đây mới chỉ là sự khởi đầu

Bí mật ẩn giấu sau tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ của Apple

Nếu bạn nhìn vào doanh số của Apple, bạn sẽ không thấy điều gì sai cả.

Kể từ năm 2001 đến nay, doanh thu Apple luôn tăng trưởng ổn định. Nếu dựa vào thước đo này, dường như hoạt động kinh doanh của Apple vẫn rất hoàn hảo. Nhưng có một bí mật ẩn giấu sau các con số đó.

Bất chấp doanh thu vẫn tăng trưởng, Apple ngày càng bán được ít iPhone hơn sau mỗi năm. Trên thực tế, doanh số iPhone đã đạt đỉnh vào năm 2015. Năm ngoái, Apple bán được ít hơn ba năm trước 14 triệu iPhone.

Nhà phân tích phố Wall: Cái kết cho Apple đang đến, cũng như Nokia ngày nào - Ảnh 2.

Doanh thu của Apple vẫn tăng trưởng đều đặn từ 2001 cho đến nay.

Apple duy trì tăng trưởng doanh thu bằng cách tăng giá iPhone

Năm 2010, bạn có thể mua một chiếc iPhone 4 mới nguyên với giá 199 USD. Năm 2014, chiếc iPhone 6 mới ra mắt tốn của bạn 399 USD. Ngày nay, phiên bản rẻ nhất của iPhone X có giá đến 1.149 USD.

Như vậy sau 8 năm, mức giá Apple đưa ra đã tăng đến 500%.

Trong khi đó, công nghệ luôn rẻ hơn theo thời gian.

Không lâu trước đây, một chiếc TV màn hình phẳng độ phân giải cao vẫn còn là một món đồ xa xỉ. Ngay cả một chiếc TV kích thước nhỏ cũng tiêu tốn đến cả ngàn USD. Giờ đây bạn có thể mua một chiếc TV 55 inch từ Best Buy với giá chỉ 500 USD.

Năm 1984, Motorola bán chiếc điện thoại di động đầu tiên với giá 4.000 USD. Giờ đây, theo báo cáo từ hãng nghiên cứu IDC, giá trung bình cho smartphone ngày nay chỉ còn 320 USD.

Giá điện thoại di động đã giảm gần 92%. Nhưng với Apple, họ đã tăng giá smartphone của mình lên 500%. Thành thật mà nói, thật ấn tượng vì cách Apple làm được điều này. Nhưng …

Nhà phân tích phố Wall: Cái kết cho Apple đang đến, cũng như Nokia ngày nào - Ảnh 3.

Chiếc điện thoại di động đầu tiên của Motorola có giá đến 4.000 USD.

Apple không thể tăng giá thêm được nữa

Smartphone dường như đã đi đến cuối chu kỳ của những mảng kinh doanh đột phá.

Mười hai năm trước, chỉ có 120 triệu người sở hữu điện thoại di động. Giờ đây, theo IDC, có hơn 5 tỷ người đã sở hữu smartphone.

Apple là người được hưởng lợi đằng sau sự bùng nổ này. Là người thống trị cuộc chơi trên một thị trường đang tăng trưởng nhanh, họ trở thành công ty đại chúng nhiều lợi nhuận nhất trong lịch sử.

Khi tăng trưởng doanh số iPhone dừng lại vào năm 2015. Thông thường đây sẽ là sự kết thúc cho hầu hết mảng kinh doanh. Nhưng giá trị thương hiệu và lượng fan cuồng nhiệt đông đảo của họ đã cho phép họ tính giá cao đến điên rồ trong vài năm gần đây.

Nhưng giờ mức tăng giá iPhone đã đi xa hết mức có thể của mình. Bạn sẽ trả nhiều nhất bao nhiêu tiền cho chiếc smartphone của mình? 1.500 USD? Hay 2.000 USD?

Nhà phân tích phố Wall: Cái kết cho Apple đang đến, cũng như Nokia ngày nào - Ảnh 4.

Biểu đồ giá iPhone qua các năm.

Tồi tệ hơn khi giờ đây Apple quyết định giữ điều đó làm bí mật cho mình. Trong tháng 11 vừa qua, Apple cho biết họ sẽ dừng công bố doanh số iPhone của mình.

Đừng quên iPhone là vương miện của Apple

iPhone tạo ra 2/3 tổng doanh số cho Apple.

Thử tưởng tượng xem – một công ty đại chúng kiếm được phần lớn tiền của mình nhờ vào bán điện thoại nhưng giờ lại không nói với các nhà đầu tư biết họ bán được bao nhiêu điện thoại nữa.

Các dòng sản phẩm khác của họ cũng không gánh nổi khoản thiếu hụt do việc giảm doanh số iPhone mang lại. 20% doanh thu của Apple đến từ iPad và máy tính Mac. Danh mục các sản phẩm này cũng đang trì trệ.

Liệu Apple có thể chọn con đường khác và giảm giá iPhone được không? Tôi sẽ làm thử vài phép tính. Nếu Apple giảm giá lại về mức của năm 2016, họ sẽ phải bán thêm 41 triệu điện thoại nữa để đạt được mức doanh thu của 2018.

Liệu Apple có lặp lại số phận của Nokia?

Trước Apple, Nokia từng là vua của điện thoại di động.

Trong năm 2007, trang bìa của một tạp chí kinh doanh danh tiếng viết:

"Nokia: Một tỷ khách hàng – ai có thể bắt kịp ông vua điện thoại di động đây?"

2007 cũng là năm iPhone ra mắt, và dưới đây là đồ thị giá cổ phiếu của Nokia.

Nhà phân tích phố Wall: Cái kết cho Apple đang đến, cũng như Nokia ngày nào - Ảnh 5.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.