Nhà phố, biệt thự đang “dạt” mạnh về vùng lân cận Sài Gòn

16/07/2020 15:39
Theo đại diện Savills Việt Nam, cơ sở hạ tầng được nâng cấp sẽ là động lực thu hút vốn đầu tư vào các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An…để phát triển các dự án quy mô lớn với đa dạng sản phẩm ở mức giá cạnh tranh hơn.

Trong báo cáo thị trường BĐS Tp.HCM 6 tháng đầu năm 2020, Savill Việt Nam chỉ ra, ở phân khúc BĐS liền thổ đang có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể, nguồn cung sơ cấp ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua do số lượng mở bán mới hạn chế và người mua ngày càng thận trọng hơn.

Nửa đầu năm 2020, lượng sản phẩm biệt thự,nhà phố, đất nền sơ cấp đã giảm 43% theo năm xuống còn 3.250 căn/nền. Trong đó, đất nền giảm mạnh hơn (giảm 53% theo năm) so với biệt thự, nhà phố (23%). Tổng nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm 2020 là hơn 1.900 căn/nền, giảm 58% theo năm.

Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, thị trường đón nhận 240 căn biệt thự,nhà phố mới, chỉ bằng 36% so với quý trước khiến nguồn cung sơ cấp giảm 27% theo quý. Đối với đất nền, khoảng 440 lô mở bán làm nguồn cung mới giảm 24% theo quý và nguồn cung sơ cấp giảm 1% theo quý. Các quận phía Đông thống trị thị trường với gần 80% thị phần nhờ các dự án phức hợp quy mô lớn của Khang Điền và Vingroup. Đối với đất nền, Bình Chánh và Củ Chi là hai quận dẫn đầu.

Bà Đỗ Thị Nguyệt Anh Quản lý Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills cho hay, BĐS liền thổ tại các tỉnh lân cận như Long An hoặc Đồng Nai, Bình Dương ngày càng thu hút sự quan tâm nhờ giá trị gia tăng khi hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng sẽ hoàn thành trong 3 năm tới.

"Cơ sở hạ tầng được nâng cấp sẽ là động lực thu hút vốn đầu tư vào các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An để phát triển các dự án quy mô lớn với đa dạng sản phẩm ở mức giá cạnh tranh hơn", bà Nguyệt Anh nhấn mạnh.

Cũng theo đơn vị này, khoảng 61% dự án đang hoạt động trên thị trường sơ cấp ở phân khúc này giữ nguyên mức giá theo quý. Tuy nhiên, để kích cầu, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình chiết khấu và thanh toán chậm.

Tuy vậy, có một điểm sáng nhận thấy ở phân khúc này trong quý 2/2020 là tỷ lệ hấp thụ nhà phố thương mại đạt 87%, đây là mức cao nhất trong ba loại hình nhà ở liền thổ. Lý do, trong những năm gần đây, do số lượng giới hạn cùng với giá bán tăng mạnh, thị trường chứng kiến mức tăng kỷ lục về lượng cầu nhà phố thương mại.

Ngoài ra, loại hình này nhờ đáp ứng nhu cầu nhà ở và kinh doanh, nhà phố thương mại được bán với mức giá cao hơn nhà phố và do đó, ngày càng được chủ đầu tư phân bổ nhiều hơn nhằm mục đích lợi nhuận. Nhà phố thương mại chiếm gần 65% nguồn cung mới nhờ tỷ trọng hơn 93% nguồn cung mới của phân khu Manhattan (Vinhomes Grand Park) trong quý 2.

Theo đại diện Savills, dự báo nửa cuối năm 2020 kỳ vọng sẽ sôi động hơn với hơn 3.600 sản phẩm từ các dự án mới và giai đoạn tiếp theo của dự án hiện tại. Đến 2022, phân khúc BĐS liền thổ sẽ chào đón 12.800 căn/nền. Các quận phía Đông được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu với hơn 50% nguồn cung tương lai.

Đề xuất dùng hơn 1.600 phòng khách sạn làm điểm cách ly người nước ngoài có trả phí tại Tp.HCM

Tin mới

Mỹ bất ngờ săn lùng một 'mỏ vàng' đắt đỏ của Việt Nam: Nước ta xuất khẩu bằng cả thế giới cộng lại, thu về nửa tỷ USD kể từ đầu năm
12 giờ trước
Giá mặt hàng này sang Mỹ đã tăng đến 70% kể từ đầu năm do nguồn cung thiếu hụt.
Khách hàng Techcombank chú ý, các thiết bị này không thể truy cập ứng dụng ngân hàng từ ngày 11/5
12 giờ trước
Ứng dụng ngân hàng Techcombank Mobile sẽ chỉ hoạt động từ phiên bản 3.1.0 trở lên với hệ điều hành từ iOS 15 và Android 8.0 trở lên.
Lòng Chát Quán tại Hà Nội bất ngờ đóng cửa, nhiều người thắc mắc lý do liệu có liên quan tới lòng se điếu?
12 giờ trước
Giữa lúc cái tên "lòng se điếu" còn chưa kịp hạ nhiệt trên mạng xã hội, việc 2 cơ sở Lòng Chát Quán tại Hà Nội bỗng dưng đóng cửa khiến dân tình tiếp tục đặt dấu hỏi: Có chuyện gì đang diễn ra?
4 thiết bị nên rút phích cắm khi vắng nhà mùa hè để tiết kiệm điện
13 giờ trước
Những thiết bị "ngốn" điện âm thầm trong nhà bạn khi bạn đang tận hưởng kỳ nghỉ.
An ninh lương thực châu Á bị đe dọa, gạo Việt đứng giữa 'tâm bão'
13 giờ trước
Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), các chuyên gia cảnh báo rằng căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan có thể kéo theo một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực diện rộng trên toàn châu Á.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam có nhà máy sản xuất linh kiện ô tô 90 triệu USD, sẽ đón 1.000 lao động làm việc
14 giờ trước
Nhà máy này có vai trò quan trọng trong ngành ô tô.
Ảnh thực tế lô ô tô Nga giá dự kiến từ 360 triệu đồng đã về Việt Nam: Có SUV kiểu Jimny, sedan cùng cỡ Attrage
1 ngày trước
Một lô xe Lada đã âm thầm cập cảng Việt Nam, gồm nhiều mẫu sedan và SUV cỡ nhỏ, nhưng thời điểm ra mắt chính thức vẫn còn bỏ ngỏ.
Những mẫu xe hybrid tiết kiệm nhiên liệu được ưa chuộng bậc nhất năm 2025
1 ngày trước
Dưới đây là 6 mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất năm 2025, giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn phù hợp.
Mitsubishi Pajero Sport 2025 giảm giá còn 1,13 tỷ đồng, đại lý bù thêm nhiều ‘option’ khuyết thiếu cạnh tranh Everest
1 ngày trước
Giảm tới 100 triệu đồng so với niêm yết, Mitsubishi Pajero Sport 2025 là lựa chọn cho những ai thích "chơi" xe máy xăng, dẫn động 2 cầu.