Nhà phố ‘đất vàng’ Hà Nội đau đầu tìm khách thuê mớiicon

Những tuyến phố được săn đón nhất tại khu vực quận Hoàn Kiếm nay đang phải treo biển cho thuê hàng loạt.

Những tuyến phố được săn đón nhất tại khu vực quận Hoàn Kiếm nay đang phải treo biển cho thuê hàng loạt.

Những ngày gần đây, tại các tuyến phố kinh doanh sầm uất với mặt bằng vốn luôn được các tiểu thương săn lùng như Hàng Ngang, Hàng Đào, Tràng Tiền, Hàng Da (quận Hoàn Kiếm)... đang đồng loạt gắn biển cho thuê nhà do khách cũ chấm dứt hợp đồng vì kinh doanh khó khăn trong dịch Covid-19.

Đây vốn là khu vực được mệnh danh là "đất vàng" tại trung tâm Hà Nội với mức giá rao bán lên đến cả tỷ đồng/m2, ngang ngửa với các thành phố nổi tiếng trên thế giới như New York, Paris, Tokyo...

Với vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc buôn bán trong khu vực, đây là những tuyến đường luôn được lấp kín bởi các cửa hàng quần áo, đồng hồ, ăn uống, dịch vụ. Các căn mặt tiền vì lẽ đó cũng luôn có giá cho thuê từ khoảng 180-220 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, tác động của dịch bệnh khiến hoạt động kinh doanh đình trệ, nhiều khách thuê không có doanh thu trong khi gánh nặng tiền thuê mặt bằng khá lớn, buộc các tiểu thương phải thanh toán hợp đồng trước thời hạn hoặc ngừng gia hạn hợp đồng.

Nha pho ‘dat vang’ Ha Noi dau dau tim khach thue moi hinh anh 1 DSC_4297_zing.JPG

Những con phố Hàng Đường, Hàng Đào... vốn có hoạt động kinh doanh náo nhiệt bỗng trở nên vắng vẻ do dịch. Ảnh: PV.

Trên con đường tưởng như không bao giờ có mặt bằng trống như Tràng Tiền, chủ nhà cũng đang rao thuê một căn nhà 3 tầng với giá 111 triệu đồng/tháng. Hiện nay, các chủ nhà đang có dấu hiệu chấp nhận "xuống nước" hơn với những hỗ trợ về giá hoặc quy định thuê trong hợp đồng.

Cụ thể, trong khi trước đây nhiều chủ nhà thường có yêu cầu thuê nguyên căn với hợp đồng dài hạn 3-5 năm, đến nay, một căn nhà 4 tầng tại mặt tiền Phố Huế đang được chủ nhà rao thuê với giá 65 triệu đồng/tháng và đồng ý ký hợp đồng linh hoạt từ 1-5 năm tùy khách thuê.

Tương tự, chủ một mặt bằng rộng 130m2 với mặt tiền rộng 5m trên phố Hàng Bạc cũng đang rao thuê với giá 75 triệu đồng/tháng và sẵn sàng giảm giá thuê để hỗ trợ khách trong mùa dịch.

Không chỉ tại khu vực Hoàn Kiếm, những con đường mua sắm nổi tiếng ở quận Đống Đa như Xã Đàn, Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch,... cũng đang chịu cảnh mặt bằng bị trả hàng loạt. Giá thuê tại khu vực này cho một căn mặt tiền rộng 5 m ở mức khoảng 80 triệu đồng/tháng,

Đầu tháng 4, chị Nguyễn Mai, đồng sáng lập một thương hiệu thời trang dành cho giới trẻ đã phải sang nhượng lại mặt bằng trên đường Chùa Bộc có giá thuê 90 triệu đồng/tháng do hoạt động kinh doanh không hiệu quả dưới tác động của dịch bệnh.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, giá thuê nhà phố tại Hà Nội đã giảm trung bình 6% so với cuối năm 2019. Tuy nhiên, ngược lại với sự sụt giảm của giá thuê, giá rao bán nhà riêng và nhà mặt phố tại Hà Nội vẫn neo ở mức cao, không có dấu hiệu sụt giảm, thậm chí tăng ở một số khu vực như quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Đông Đa, Thanh Xuân.

Theo Zing

Tin mới

Tin vui cho hàng chục nghìn công nhân dịp Tết Bính Ngọ sắp tới
37 phút trước
Mới đây, Báo Nhân Dân đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức Lễ ra mắt chương trình Xây Tết 2026.
Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
11 phút trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Sun Group ra mắt The Charm, tác phẩm kiến trúc “giữ hồn” di sản tại Charmora City
29 phút trước
Tháng 12/2025, Tập đoàn Sun Group đã giới thiệu tòa tháp The Charm – công trình tại Đảo Nam, thuộc “đô thị đảo quốc tế” Charmora City. Với địa thế độc đáo, kiến trúc đậm hồn di sản cùng hệ tiện ích vượt trội, The Charm sẽ góp phần nâng tầm diện mạo và chất lượng sống khu vực Nam Nha Trang, hạt nhân đô thị mới của Khánh Hòa.
Tập đoàn Cloud Gate khẳng định tầm nhìn phát triển đô thị đa phân khúc, bền vững
29 phút trước
Sáng ngày 19/12/2025, Tập đoàn Cloud Gate đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Dự án Cloud Reserve Central Tuy Hoa, đồng thời khởi động Dự án Nhà ở Xã hội An Phú (Cloud Living An Phu) và giới thiệu định hướng phát triển dự án cao tầng Cloud Icon L’Avenir tại khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk.
Vượt loạt nước, Việt Nam vừa tiến vào top 15 cường quốc thế giới trong một lĩnh vực quan trọng
53 phút trước
Đây là thành tích tự hào mới nhất của Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
8 giờ trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.
Nike gặp khó tại Trung Quốc, hiện đang chật vật phục hồi sau loạt sai lầm
11 giờ trước
Các giám đốc điều hành của Nike trước đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ đòi hỏi cả thời gian và đầu tư.
Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
1 ngày trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
1 ngày trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.